Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Lắng nghe tiếng khèn Mông

Lắng nghe tiếng khèn Mông

Tiếng khèn của người Mông không chỉ được sử dụng tại gia đình vào những ngày đặc biệt mà nó còn cất lên trong những dịp hội hè, trong những buổi giao lưu thắm tình bè bạn. Trong đời sống văn hoá, tâm linh, tiếng khèn, cây khèn đi theo suốt cuộc đời của mỗi người Mông, hiện diện trong lúc vui nhất, lúc buồn nhất của mỗi gia đình.
Bảo Lộc, đô thị miền sơn cước

Bảo Lộc, đô thị miền sơn cước

Phóng sự - Ký sự - Ghi chép UÔNG THÁI BIỂU - 12:06, 22/04/2021
Cao nguyên B’Lao xưa bây giờ là thành phố trẻ Bảo Lộc, trung tâm thứ hai của tỉnh Lâm Đồng. Đến Bảo Lộc, khách viễn du ngỡ ngàng trước hình ảnh đô thị miền sơn cước đẹp dịu dàng giữa không gian xanh của bát ngát chè, cà phê và thấp thoáng những nương dâu. Vươn mình lớn lên từ nền ký ức, vỡ vạc tương lai bằng những hoạch định mới. Tất cả dù đang bộn bề nhưng đã lắm phần khởi sắc.
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 10:13, 20/04/2021
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Có một Cu Ba trong lòng Quảng Trị

Có một Cu Ba trong lòng Quảng Trị

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 11:50, 19/04/2021
Đi giữa mảnh đất Quảng Trị nắng gió, tôi cứ ngỡ như mình đang lạc vào xứ sở của hòn đảo Tự do ở cách nửa vòng trái đất. Những cung đường, cây cầu, hòn đảo, công viên… nơi đây, không chỉ mang trên mình tên gọi của những lãnh tụ kiệt xuất của đất nước Cu Ba, mà còn hiện diện một tình cảm sắt son, thủy chung về những người bạn phía bên kia Tây bán cầu.
H9 ngày ấy - bây giờ

H9 ngày ấy - bây giờ

Phóng sự - Ký sự - Lê Hường - 09:50, 16/04/2021
Nép mình bên dãy núi Chư Yang Sin, căn cứ cách mạng H9 - Krông Bông từng là chiến trường ác liệt, cái nôi của phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Đăk Lăk. Sau bao năm hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết lại cuộc sống, vùng đất H9 - Krông Bông bây giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới với hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, khang trang...
Ngược miền Hướng Hóa

Ngược miền Hướng Hóa

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 16:00, 15/04/2021
Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được, lý do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi đây được kỳ vọng, sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên Á, thu hút nhiều nhà đầu tư... Nhưng khi kết thúc chuyến công tác, tôi còn nhận thấy rằng, muốn làm được, Hướng Hóa cần một cuộc cách tân mới.
Đến với người Dao nơi Cổng Đá

Đến với người Dao nơi Cổng Đá

Phóng sự - Ký sự - Lê Na - 12:01, 12/04/2021
35 năm định cư ở vùng đất mới, bà con người Dao ở xóm Cổng Đá, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cổng Đá hôm nay đã có điện, đường, trường học khang trang. Cuộc sống đang khởi sắc từng ngày trên vùng quê yên bình này.
Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay

Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 16:58, 09/04/2021
Ông Tân cười rõ tươi, nói với chúng tôi, tôi phải đi bằng hai tay, nhưng cũng cố gắng không "thua chị kém em" trong mọi công việc. Đoạn, ông chống vững tay phải xuống đất, tay trái đang kẹp cứng một chiếc dép nhựa, giơ lên mà rằng: Không cố gắng làm sao mà nuôi các con nên người được.
Về thăm làng chài trăm tuổi

Về thăm làng chài trăm tuổi

Phóng sự - Ký sự - Lê Vũ - 14:50, 09/04/2021
Nếu bạn đã từng đi qua nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước, hãy thử một lần dừng chân ghé lại và cảm nhận vẻ đẹp mộc mạc đầy quyến rũ của làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giữa cung đường uốn lượn một bên là biển, một bên là núi, mùa mưa thì cây cỏ xanh rì, mùa xuân thì ngập tràn trong sắc hoa anh đào nở rộ, ở đó có một làng chài nhỏ bé đã tồn tại suốt trăm năm...
Đã dừng bước - đôi chân trần “huyền thoại”

Đã dừng bước - đôi chân trần “huyền thoại”

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 10:51, 08/04/2021
Đó là đôi chân trần của Cilmúp Ha K’Riêng, người bưu tá dân tộc Cơ Ho được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Thuở còn làm việc trong ngành bưu điện huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), trong suốt hành trình 13 năm không nghỉ, đôi chân trần của anh đã làm nên kỳ tích, khi từng lội bộ vượt rừng một chặng đường được cộng lại bằng năm vòng chu vi trái đất. Còn giờ đây, ngày 6 tháng 4 năm 2021, đôi chân ấy đã hoàn toàn dừng bước, người Anh hùng đã về với cõi Yàng sau nhiều tháng năm dài chiến đấu với bệnh tật…
Trở lại thung lũng Trăn

Trở lại thung lũng Trăn

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 10:22, 08/04/2021
Rừng, tiếp rừng. Núi, rồi lại qua núi. Suốt dọc đường đi vẫn là thăm thẳm màu xanh hoang sơ và kỳ vĩ của đại ngàn. Hai mươi năm rồi đó, hôm nay tôi được trở lại với những người bạn người Chill (một nhánh dân tộc Cơ Ho) buôn K’long K’lanh Anh hùng - căn cứ qua hai cuộc kháng chiến (thuộc xã Đạ Cháy, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) dưới chân dãy Bidoup - một trong ba đỉnh núi cao nhất được mệnh danh là “nóc nhà”, là “điểm tựa tâm linh” của vùng đất Tây Nguyên…
Bản Mù bừng ánh điện

Bản Mù bừng ánh điện

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh - 11:15, 06/04/2021
Bao đời nay, người dân thôn bản Mù, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn chỉ quen với ánh sáng mặt trời, mặt trăng. Nhà nào sang lắm thì có ánh đèn “vàng vàng, đùng đục” từ điện năng lượng mặt trời. Ấy thế mà những người già khi đã ở cái cái tuổi gần đất xa trời, lại được nhìn thấy ánh đèn sáng choang từ điện lưới. Bọn trẻ con thì mừng hơn cả, vì có điện, chúng có thể học bài vào ban đêm mà không phải chịu cảnh tù mù. Có đèn điện rồi có tivi, có cả điện thoại nữa… Điện về, tri thức cũng về theo.
Có một con đường thoát nghèo nơi miền Tây xứ Nghệ

Có một con đường thoát nghèo nơi miền Tây xứ Nghệ

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 21:53, 04/04/2021
Kể từ khi quốc lộ 16 chạy dọc theo biên giới Việt - Lào được đầu tư xây dựng, bà con các bản, làng nằm ngang lưng trời ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… của tỉnh Nghệ An đã không còn cảnh vất vả gùi hàng xuống chợ; không còn nỗi “ám ảnh” xuyên rừng nhiều ngày để đến với trung tâm huyện lị. Con đường mới đã trở thành con đường thoát nghèo của đồng bào nơi đây.
Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 10:31, 02/04/2021
"Mới từ Tết ra đến chừ đã có đến 4 người nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử, anh em tui chỉ cứu được 2 người. Cứ nghe tiếng kêu cứu, hoặc tiếng hô có người tự tử là lao đi…". Đó là tâm sự của hai anh em Hoàng Văn Mạnh và Đậu Văn Toàn – những người làm nghề chài lưới trên sông Lam (Nghệ An).
Nhọc nhằn vùng đất thượng nguồn Sông Gianh

Nhọc nhằn vùng đất thượng nguồn Sông Gianh

Phóng sự - Ký sự - Khánh Ngân - 11:10, 01/04/2021
Nằm dọc theo quốc lộ 12A, giáp ranh cửa khẩu và khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo nhộn nhịp, cùng những chính sách hỗ trợ vùng 30a… nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để Dân Hóa - vùng đất thượng nguồn sông Gianh khởi sắc. Những ngôi nhà gỗ trống hơ trống hoắc nép mình bên dãy Trường Sơn sừng sững như một nốt trầm buồn!
Cô gái Nghệ An và thương hiệu mỳ rau Việt Nam

Cô gái Nghệ An và thương hiệu mỳ rau Việt Nam

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 11:03, 26/03/2021
Thất bại nhiều lần, thậm chí đã có lúc sạt nghiệp nhưng Đặng Thị Tâm, ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn bền gan theo đuổi nghề nông, dù cô từng có công việc ổn định, thu nhập khá ở thành phố. Và thành quả là, Tâm đã trở thành chủ của hãng mỳ rau An An, sản phẩm vừa đạt giải Nhì sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An.
Gặp những cụ ông hơn 100 tuổi vẫn làm rẫy và…cưới vợ lần ba

Gặp những cụ ông hơn 100 tuổi vẫn làm rẫy và…cưới vợ lần ba

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 17:16, 24/03/2021
Mường Lống (Kỳ Sơn – Nghệ An), nơi có địa danh Cổng Trời với bao nhiêu câu chuyện kỳ thú. Không ít người đến với Mường Lống để rồi “lạc lối” ở Cổng Trời. Và, một trong những câu chuyện lí thú ấy là có những cụ ông sống trên 100 tuổi, vẫn chăn bò, làm rẫy và… cưới vợ lần thứ 3.
Nhịp chày giã gạo còn vang

Nhịp chày giã gạo còn vang

Phóng sự - Ký sự - PV - 15:22, 24/03/2021
Khi máy xay xát có mặt khắp làng, những tưởng tiếng chày chỉ còn trong câu chuyện xưa cũ của ông bà kể lại. Nhưng không, ở làng Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), tiếng nổ ồn ào của những cỗ máy xay xát không thay thế được tiếng chày giã gạo. Trong nhịp sống hối hả, vội vã, nhà nhà vẫn giữ việc giã gạo hàng ngày như một phần tất yếu của cuộc sống, vừa để bữa cơm thêm ngon, vừa lưu lại nét đẹp văn hóa của người Ba Na tự bao đời.
Động lực đến từ những ánh mắt thơ ngây...

Động lực đến từ những ánh mắt thơ ngây...

Phóng sự - Ký sự - Trọng Bảo - 15:40, 23/03/2021
Dẫu khó khăn, vất vả, giáo viên ở điểm trường thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng (Trạm Tấu, Yên Bái) vẫn ngày đêm bám trường, bám bản nỗ lực để chăm sóc dạy dỗ con em đồng bào các dân tộc. Với họ, khi nhìn hình ảnh các con với đôi mắt thơ ngây đợi cô ở cổng trường, bao khó khăn, mệt mỏi cũng tan biến.
Khi nhà máy về làng

Khi nhà máy về làng

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 12:05, 23/03/2021
Nhiều nhà máy may mặc xuất khẩu mọc lên ở các làng quê miền Trung, đã “níu” bao người lao động ở lại quê nhà . Và rồi, họ đã thành công nhân ăn cơm nhà, làm việc ở làng… Miền Trung đã bớt đi những lao động phải li nông li hương, biền biệt mưu sinh nơi đất khách.
Hệ lụy đằng sau “nghề hốt bạc” ở Mường Tè

Hệ lụy đằng sau “nghề hốt bạc” ở Mường Tè

Phóng sự - Ký sự - Sỹ Hào - 11:26, 23/03/2021
Một tỉnh có vài chục dự án thủy điện đã là quá, nhưng ở huyện Mường Tè (Lai Châu), hiện có tới 34 dự án thuộc diện nhỏ nhỏ, vừa vừa đã được cấp chứng nhận đầu tư. Làm thủy điện được xem là “nghề hốt bạc” ở huyện nghèo 30a này; nhưng đằng sau đó là vô vàn hệ lụy.