Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
“Tiệm giặt là của người điếc”

“Tiệm giặt là của người điếc”

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh, Xuân Thắng - 11:56, 17/02/2021
Sinh ra đã không được may mắn, những người khiếm thính vốn đã chịu nhiều thiệt thòi. Thế nhưng, họ không đơn độc. Trong xã hội vẫn luôn có những người quan tâm đến họ. Vì lẽ đó, tiệm giặt là của người điếc ở Hà Nội đã ra đời mang theo nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.
Ký ức mùa Xuân nơi “Cổng trời”

Ký ức mùa Xuân nơi “Cổng trời”

Phóng sự - Ký sự - Bá Nha - 08:00, 12/02/2021
Chuyến thực tập vùng Tây Nguyên đã hoàn thành khi mùa Xuân đang về, tôi rời phố núi Pleiku, tìm về ký ức tuổi thơ đã cất dấu hơn hai mươi năm. Đèo Mang Yang - nơi được mệnh danh là “Cổng trời” theo ngữ nghĩa người Gia Rai cũng như các “phượt thủ”…
Người đàn bà viết văn bước ra từ dòng sông Nho Quế

Người đàn bà viết văn bước ra từ dòng sông Nho Quế

Phóng sự - Ký sự - Hồng Phúc - 09:46, 09/02/2021
Đỗ Bích Thúy đã trở thành một hiện tượng thú vị của văn đàn Việt với đề tài miền núi. Những núi đá, nương ngô, con ngựa, hoa tam giác mạch… cùng nét ăn, nét ở, phong tục tập quán còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thuần phác của đồng bào Mông, Tày đã được chị đưa vào những trang văn bằng một trái tim rung cảm và một tình yêu da diết kỳ lạ…
Đất trời Xuân Quản Bạ

Đất trời Xuân Quản Bạ

Phóng sự - Ký sự - Bút ký của Cao Xuân Thái - 09:20, 08/02/2021
Tôi rời khỏi TP. Hà Giang vào buổi sớm, đến địa phận Chum Vàng, Chum Bạc, cảnh sắc đã không còn heo hút. Thấp thoáng những mái nhà dân nép mình dưới vườn cây ăn quả tươi tốt, ngô trải dài mướt mát, rì rào trong cái rét tê tái những ngày đông muộn...
Hai dải đất một tấm lòng

Hai dải đất một tấm lòng

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh - Lãn Miêu - 10:02, 06/02/2021
Là địa danh nơi đồng bào từng nuôi giấu đồng chí Cayxỏn Phômvihản, cố Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La ) là một trong những minh chứng cho biểu tượng của tình đoàn kết hai nước Việt Nam - Lào. Đặc biệt, ngày nay, tình đoàn kết, hữu nghị ấy càng được các thế sau vun đắp, dựng xây.
Đảo xa, làng cao bừng ánh điện

Đảo xa, làng cao bừng ánh điện

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 17:12, 03/02/2021
Trải qua một thời gian dài, người dân xã đảo Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn) và một số làng đồng bào DTTS ở xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định) gần như tách biệt với thế giới hiện đại vì không có điện. Tuy nhiên, Xuân này, người dân vui hơn bởi điện lưới quốc gia đã được kéo về tận nơi thỏa niềm mong ước bấy lâu…
“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 16:31, 02/02/2021
Nơi ấy, bao thế hệ cha trước, con sau. Cũng nơi ấy, những người mẹ, người vợ đằng đẵng ngóng tin từ hải đảo. Một tấc biển chẳng thể cắt rời, dẫu tấm thân hòa cùng sóng nước. Một phút giây chẳng nao núng, dẫu máu đào nhuộm mặn sóng Biển Đông. Nhiều người đã trìu mến dành cho nơi ấy tên gọi thân thương: Làng Trường Sa.
Chắt chiu nghĩa tình

Chắt chiu nghĩa tình

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 12:33, 01/02/2021
“Dân tôi ngàn năm khó nhọc/mà sống chắt chiu câu nghĩa tình”. Xin được mượn ca từ bài hát “Hà Tĩnh mình thương” của cố nhạc sĩ An Thuyên chỉ để nói rằng: Dẫu cuộc sống bộn bề khó khăn nhưng người dân miền Trung vẫn dạt dào tình nghĩa. Từ trong gian khổ, nhọc nhằn của cuộc sống đời thường, tình người đã được chắt chiu để ngời sáng lung linh.
Trên chốt phòng dịch

Trên chốt phòng dịch

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 23:27, 24/01/2021
Miền rét sương cửa khẩu cầu Treo (Hà Tĩnh) mùa này mờ ảo. Nơi ấy, cánh rừng hun hút gió, bước chân người lính vẫn vững vàng. Nơi ấy là những đêm sương đặc quánh, chốt phòng dịch vẫn sáng đèn vùng biên ải. Dẫu hiểm nguy, gian khổ, nhưng đã không ai nao núng, sờn lòng. Chống dịch như chống giặc đã là mệnh lệnh.
Giữ cờ Tổ quốc

Giữ cờ Tổ quốc

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 11:44, 21/01/2021
Giữa trùng khơi bao la, lá cờ Tổ quốc thiêng liêng lắm. Không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh hải, màu cờ đỏ tung bay trên mỗi con tàu còn tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để ngư dân bám biển. Giữ lá cờ Tổ quốc luôn tung bay giữa biển cả không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự tôn, tự hào dân tộc.
Đồn biên phòng Bản Lầu những ngày cuối năm

Đồn biên phòng Bản Lầu những ngày cuối năm

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 11:23, 21/01/2021
Tết đến, xuân về với những người con xa quê hương là thời khắc quan trọng để đoàn tụ với gia đình. Còn với những chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, Tết là những ngày đêm không nghỉ để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc và căng mình trên mặt trận chống dịch Covid-19. Hàng chục chốt dã chiến được dựng lên khắp các tuyến biên giới Lào Cai trở thành những vành đai thép, đang từng ngày từng giờ bảo vệ người dân vui Tết, đón xuân.
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 17:45, 17/01/2021
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Nhật ký thăm hộ

Nhật ký thăm hộ

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 19:22, 12/01/2021
Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.

"Quýt ngọt lấp lá" trên đất Quỳ Hợp...

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 18:50, 10/01/2021
Mắt ghép được lấy từ đảo JeJu – Hàn Quốc, thân chủ là cây chanh ba lá của Thái Lan, giống quýt đặc biệt ấy đang “lấp lá” trên đất Quỳ Hợp – Nghệ An. Chủ nhân của vườn quýt chưa chính thức đặt tên, còn tôi thì gọi đó là giống quýt đa quốc gia.
Đón Xuân ở

Đón Xuân ở "nhà giàn chân trời"

Phóng sự - Ký sự - Trần Mạnh Tuấn - 18:12, 10/01/2021
Trong khi ở đất liền, nhà nhà, người người quây quần bên nhau đón ngày đầu tiên của năm 2021, thì ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, những người lính nhà giàn DK1/10 căng mình theo dõi mục tiêu. Niềm vui của các chiến sĩ chỉ trọn vẹn khi Nhân dân cả nước đón Tết yên bình.
Chuyện về người được tặng Huân chương Lenin

Chuyện về người được tặng Huân chương Lenin

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 10:20, 07/01/2021
Từng đón nhận phần thưởng cao quý - Huân chương Lenin, từng khiến nhiều kĩ sư Liên Xô “mất chức” vì những sáng tạo không ngờ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật (KHKT), nhưng ông vẫn nhảy việc, rồi xin nghỉ về quê bán nước kiếm sống. Dẫu vậy, niềm đam mê khoa học âm ỉ khiến ông không dứt được, để rồi đêm về ông lại mò mẫm với những đề tài nghiên cứu mới...
Những tượng đài trong lòng dân

Những tượng đài trong lòng dân

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 14:55, 03/01/2021
“Ở đâu Nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân”. Lời khẳng định ấy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X , một lần nữa khẳng định thêm phẩm chất kiên trung sáng ngời của người lính giữa thời bình. Nhìn lại một năm 2020 đầy những biến động của thiên tai, dịch bệnh, sẽ thấy rằng phát biểu đó của người đứng đầu Chính phủ là rất đúng, rất trúng lòng dân...
Người tiên phong đưa

Người tiên phong đưa "vàng trắng" lên vùng biên giới

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Khánh Hòa - 14:24, 03/01/2021
Trên vùng đất ngã ba biên giới Việt Nam - Lào – Cam-pu-chia thuộc cửa khẩu quốc tế Bờ Y của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có một trang trại cao su xanh thẳm giữa buôn làng của người dân tộc Xơ Đăng. Đấy là tài sản của nhà ông A Xem. Có lẽ ở vùng ngã ba biên giới Đông Dương- nơi “một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe” này, số người có thu nhập tiền tỷ như A Xem quả là hiếm. Người đảng viên 45 năm tuổi Đảng này đã gần trọn cuộc đời gắn bó, bám làng, bám đất rừng biên giới.
Sắc mới ở làng bên dòng Đăk Bla

Sắc mới ở làng bên dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Văn Chiến - 10:46, 03/01/2021
Làng Kon Klo2, xã Đắk Rơ Va (TP. Kon Tum) được tách ra từ làng Kon Klo thuộc phường Thắng Lợi vào năm 1993. Ngày ấy, bà con người dân tộc Ba na đã bao đời gắn bó trên mảnh đất “chôn rau cắt rốn” cùng dời làng, qua sông Đăk Bla, cùng nhau sát cánh nơi vùng đất mới để sinh cơ lập nghiệp, xây dựng xây quê hương từng ngày thay đổi.
Người giữ hồn văn hóa Cơ tu

Người giữ hồn văn hóa Cơ tu

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao – Minh Ngọc - 09:11, 02/01/2021
A Lăng Đợi dừng tay rìu trên phiến gỗ đang thành hình ở Khu du lịch Suối Hoa (xã Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng) để trò chuyện cùng mọi người. Hơn 10 năm nay, ông A Lăng Đợi (sinh năm 1964 tại làng Gừng, thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, Quảng Nam) được địa phương lựa chọn là già làng trong những đợt giao lưu, giới thiệu văn hóa Cơ tu tại nhiều nơi như Hội An, Đà Nẵng, Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội…