Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Gió qua miền đất trống

Gió qua miền đất trống

Phóng sự - Ký sự - PV - 22:15, 22/11/2020
Tiếng còi xe ồn ã của đoàn người về từ đồi Chim. Vui một chốc, dù bùn lầy bám lên lưng, lên mặt, ám cả cái cười của những người dân Phước Thành (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Cũng dễ hiểu, vì sau 21 ngày đằng đẵng, họ đã trút được những bao tải gạo, dầu mắm từ lưng mình xuống yên xe máy, trở ngược về làng. Niềm vui bé mọn bắt đầu cho một hành trình, dùng chữ cho sang gọi là “tái thiết”…
Mùa vàng ở thung lũng Măng Ri

Mùa vàng ở thung lũng Măng Ri

Phóng sự - Ký sự - Đinh Dũng - Minh Ngọc - 08:49, 20/11/2020
Không hùng vỹ như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, nhưng ruộng bậc thang ở Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vẫn có một vẻ đẹp lạ lùng khiến nhiều người mê đắm.
Về đâu những ngôi nhà bên mép núi

Về đâu những ngôi nhà bên mép núi

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 12:48, 19/11/2020
Cơn bão số 8 và 9 năm 2018 đã làm hư hỏng, sập nhà hàng trăm hộ dân ở thôn Thành Đạt, Thành Phát, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Từ đó đến nay, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn, họ phải sống tạm bợ, cheo leo bên sườn núi, với nỗi lo lũ quét, sạt lở đất luôn chực chờ. Mặc dù tỉnh, thành phố đã lên phương án, nhưng chưa biết khi nào người dân mới được di dời đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống.
Đà Lạt và giấc mộng hoài cổ

Đà Lạt và giấc mộng hoài cổ

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 09:25, 18/11/2020
Người ta vẫn biết đến Đà Lạt với khí hậu mát mẻ, với rừng thông và sương phủ, với những vị khách say mê Đà Lạt trong từng điều tưởng chừng bình dị, chẳng mấy ai màng tới như tường rào, hẻm nhỏ. Trong Đà Lạt có ký ức, trong ký ức là linh hồn của vùng đất! Nhưng…
Hẹn ngày trở lại Bắc Sơn

Hẹn ngày trở lại Bắc Sơn

Phóng sự - Ký sự - Đông Khánh - 09:44, 13/11/2020
Tôi đã bỏ lỡ cơ hội đến Bắc Sơn (Lạng Sơn) vào dịp “mùa vàng” (độ tháng 7 - 9 dương lịch), thời điểm những cánh đồng lúa vàng rực, óng ả, lọt thỏm giữa một thung lũng lộng lẫy. Đó cũng chính là đặc sản mà nhiều dân săn ảnh mong muốn được trải nghiệm. Tháng 11, dù đã qua mùa lúa chín nhưng Bắc Sơn vẫn không hề khiến du khách phải thất vọng.
Những phận đời lênh đênh trên mặt hồ thủy điện

Những phận đời lênh đênh trên mặt hồ thủy điện

Phóng sự - Ký sự - Quỳnh Chi - 22:35, 12/11/2020
Họ là những con người tứ xứ, từ những nẻo đường khác nhau, thế nhưng số phận đã đưa họ phiêu dạt đến lòng hồ thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa), gắn đời mình với mênh mông sóng nước để mưu sinh.
Đổi thay ở Đăk Wơk Yốp

Đổi thay ở Đăk Wơk Yốp

Phóng sự - Ký sự - Thùy Dung - 13:13, 11/11/2020
Làng Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) từng bị đạo Hà Mòn xâm nhập. Người dân nơi đây một thời chìm đắm trong đạo mà từ chối sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương. Với phương châm “3 bám 4 cùng”, chính quyền các cấp đã từng bước giúp người dân bước ra khỏi bóng tối đạo Hà Mòn. Từ đây, Đăk Wơk Yốp có những chuyển biến tích cực và trở thành Làng Văn hóa kiểu mẫu của tỉnh Kon Tum.
Xoa dịu nỗi đau sau bão lũ!

Xoa dịu nỗi đau sau bão lũ!

Phóng sự - Ký sự - Thiên An - 20:36, 05/11/2020
Nước mắt chan đầy nước mưa, bà con các tỉnh miền Trung đang cùng với chính quyền gồng mình chống lũ và khắc phục hậu quả sau lũ. Chính trong cơn nguy biến do thiên tai, tình đồng chí, nghĩa đồng bào đã trở thành sức mạnh để người dân vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn.
Chạy đua với bão

Chạy đua với bão

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 21:24, 03/11/2020
Công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích, hỗ trợ người dân vùng lũ bị cô lập tại Nam Trà My và Phước Sơn (Quảng Nam) đã được đẩy lên cao hơn. Các lực lượng tại các hiện trường sạt lở gần như đang căng mình chạy đua với mưa bão để tìm kiếm cứu nạn. Ngoài việc cắt cử hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lội bộ băng rừng tiếp cận hiện trường xã Phước Lộc, nhiều lực lượng cũng đã huy động thêm để mở rộng khu vực tìm kiếm tại hiện trường Trà Leng.
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Cùng hướng đến tương lai ( Bài cuối)

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Cùng hướng đến tương lai ( Bài cuối)

Phóng sự - Ký sự - Sỹ Hào - 11:46, 30/10/2020
18 năm sau ngày xuất bản số báo đầu tiên (27/10/2002) đến nay Báo Dân tộc và Phát triển đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 11:26, 28/10/2020
Tôi nắm chặt tay vào hai bên mép ghế, kệ bác tài vật lộn với chiếc xe bán tải 2 cầu, khói đen lẫn với mây, mù mịt cả những khúc cua tay áo. Huồi Cọ dần hiện ra trước mắt, một cảm giác háo hức đến khó tả trong tôi. Huồi Cọ - nơi có những người Mông hay lam, hay làm, không cam chịu đói nghèo, người tàn tật cũng vươn lên làm giàu…
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Báo Dân tộc và Phát triển với vùng lõm thông tin (Bài 4)

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Báo Dân tộc và Phát triển với vùng lõm thông tin (Bài 4)

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh - 10:04, 28/10/2020
Vùng DTTS và miền núi hiện vẫn là “lõi nghèo” của cả nước. Ở đây vẫn còn những thôn bản điện còn chưa có, nói chi tới sóng Internet, truyền hình. Cũng chính ở đây, những tờ báo in, trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển chính là phương tiện chuyển tải thông tin, là món ăn tinh thần, người bạn không thể thiếu với đồng bào.
Ngày 20/10 với vùng lũ

Ngày 20/10 với vùng lũ

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - Minh Ngọc - 09:11, 21/10/2020
Mưa cứ trút xuống miền Trung khiến con nước dâng lên dữ dội, những người phụ nữ gồng mình níu lấy đàn con, mắt ầng ậc nước nhìn dòng lũ cuốn đi hết thảy. Với họ, ngày 20/10 này không quà, không hoa, chỉ mong sự yên bình là điều duy nhất.
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Chung sức trên hành trình xây và chống ( Bài 3)

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Chung sức trên hành trình xây và chống ( Bài 3)

Phóng sự - Ký sự - Sỹ Hào - 08:44, 21/10/2020
Thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch thường lợi dụng khó khăn ở vùng đồng bào DTTS để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, từ khi thành lập (năm 2002) đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã có những tuyến bài vạch trần các âm mưu, giúp đồng bào nâng cao cảnh giác để “miễn nhiễm” trước các âm mưu thù địch.
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Phóng sự - Ký sự - Hồng Phúc - 10:43, 16/10/2020
Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo về đồng bào DTTS chúng tôi thật sự hạnh phúc. 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển tự hào là món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc (Bài 1)

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh - Hữu Trung - 09:23, 14/10/2020
Trải qua 18 năm đồng hành cùng đồng bào DTTS, từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ/tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng lên 4 kỳ/tuần, với số lượng trên 30.000 tờ/kỳ. Với phương châm “Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc”, Báo Dân tộc và Phát triển đã đến tay bạn đọc là đồng bào DTTS ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trên mọi miền Tổ quốc, được các thế hệ bạn đọc gắn bó, nâng niu.
Độc đáo Bắc Hoa

Độc đáo Bắc Hoa

Phóng sự - Ký sự - Đông Khánh - 16:26, 09/10/2020
Bản Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) ấn tượng từ tên gọi, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn ôm vòng quanh bản, nét bình dị, mộc mạc gần như còn nguyên sơ nguyên sơ của phong cảnh, vườn bãi cho đến những ngôi nhà trình tường đất óng màu thời gian... Cũng khó quên điệu hát Soong hao giao duyên trong phiên chợ tình Thác Lười đậm chất trữ tình của người Nùng địa phương.
Bh’riu Pố - “Vua ba kích” ở Trường Sơn

Bh’riu Pố - “Vua ba kích” ở Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Khánh Nguyên - 15:49, 07/10/2020
Người ta nói về ông, về những gì ông đóng góp cho quê hương hệt như dòng suối chảy róc rách theo nhịp vui giữa rừng già. Ông truyền cảm hứng cho bao thế hệ trẻ người Cơ Tu bằng niềm say mê với nghề trồng cây dược liệu và cả việc bảo tồn văn hóa truyền thống.
Hồn về Mường Đán chẳng về xuôi

Hồn về Mường Đán chẳng về xuôi

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 10:00, 02/10/2020
Khi mặt trời nhô lên khỏi những rặng núi, những tia nắng đầu tiên hắt xuống, những mái nhà lợp bằng gỗ sa mu lấp lánh, Mường Đán lung linh. Lẫn trong tiếng hòa ca ngàn năm của dòng Nậm Việc, nơi thiên nhiên khéo xếp đặt ngọn thác Bảy Tầng, Mường Đán huyền ảo…