Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Điện Biên: Di dời gần 30 hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở Nậm Pồ

PV - 15:00, 31/05/2022

Tình trạng sụt lún, đứt gãy nền đất tạo nên một cung trượt, sạt dài hơn 150 m, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đồi và đe dọa trực tiếp đến gần 30 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu ở bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Lực lượng đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Nậm Pồ tham gia tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản cho các hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở bản Huổi Đắp (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Nậm Pồ tham gia tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản cho các hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở bản Huổi Đắp (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 25/5, do mưa lớn kéo dài, vị trí trên đỉnh đồi thuộc khu vực đầu bản Huổi Đắp (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã xuất hiện tình trạng sụt lún, đứt gãy nền đất tạo nên một cung trượt, sạt dài hơn 150 m, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đồi và đe dọa trực tiếp đến gần 30 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu sinh sống tại khu vực nằm phía dưới cung trượt sạt.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình, khảo sát hiện trường, đánh giá mức độ ảnh hưởng của cung trượt sạt, chính quyền huyện Nậm Pồ đã huy động các lực lượng triển khai các biện pháp cấp bách, khẩn cấp di chuyển toàn bộ các hộ dân nằm dưới cung trượt sạt đến nơi an toàn.

Liên quan đến sự việc, ngày 26/5, sau khi nhận được nguồn tin báo từ chính quyền địa phương xã Nậm Tin, UBND huyện Nậm Pồ đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, xác minh hiện trạng, đánh giá mức độ nguy cấp.

Qua kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra nhận định toàn bộ khu vực cung trượt khu vực đầu bản Huổi Đắp đã sạt lở, hình thành một vết nứt có chiều dài hơn 150 m tại vị trí trên đỉnh đồi. Ảnh hưởng từ sự vận động đứt gãy, sụt lún của cung trượt sạt nên nền đồi bị nứt toác, biến dạng mạnh mẽ.

Vết nứt của cung trượt sạt tạo nên một khe lớn chạy theo đường bình độ trên đồi, chia cắt thành hai mảng địa chất có độ chênh lệch khoảng 1 m. Đặc biệt, tình trạng đất, đá chảy xuống từ cung trượt sạt trên đồi đã khiến một nhà dân phải dỡ bỏ, di dời đồ đạc, vật dụng trong đêm 25/5.

Tình trạng sạt lở của cung trượt khiến 25 hộ dân còn lại (với hơn 130 khẩu) trong tổng số 80 hộ dân (với hơn 400 nhân khẩu) của bản Huổi Đắp nằm trong diện phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, vì các hộ dân này nằm dưới đồi, bị ảnh hưởng trực tiếp trong phạm vi hoạt động của cung trượt sạt.

Ngay sau khi khảo sát tình hình thực tế, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ và cơ quan chức năng đã tổ chức cắm cọc, biển báo khoanh vùng sạt lở, cảnh báo nguy cơ; đồng thời huy động hàng trăm người gồm các lực lượng dân quân, Công an, Quân sự, đoàn viên thanh niên và Nhân dân trên địa bàn, nhân lực các đơn vị trường học trên địa bàn xã Nậm Tin và một số phòng ban của huyện Nậm Pồ, nhanh chóng tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc, vật dụng của các hộ dân nằm trong vùng sạt lở đến nơi an toàn.

Khu vực được khảo sát, lựa chọn để làm nơi ở mới cho người dân cách khu vực sạt lở khoảng 800m. Đến hết ngày 30/5, sau 4 ngày thực hiện, với tinh thần khẩn trương, các lực lượng đã tháo dỡ, di chuyển được 21 ngôi nhà.

Bí thư Huyện đoàn Nậm Pồ Nguyễn Văn Thúy cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, trong hai ngày 29 và 30/5, Huyện Đoàn đã huy động gần 60 lượt đoàn viên thanh niên phối hợp cùng với các lực lượng tham gia giúp đỡ tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản cho các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của cung trượt sạt tại bản Huổi Đắp.

Những ngày vừa qua, do thời tiết mưa to, kéo dài, đặc thù là huyện vùng núi cao, độ dốc lớn, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, đường di chuyển vận chuyển đồ đạc trơn trượt, công tác vận chuyển, di dời tài sản, khắc phục hậu quả thiên tai của lực lượng đoàn viên gặp không ít khó khăn.

Phát huy cao nhất tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tham gia rất nhiệt tình, hăng hái, chủ động khẩn trương hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ Hạng Nhè Ly cho biết, qua rà soát, đánh giá, phát sinh, bổ sung thêm 2 hộ dân cần phải di dời nhà cửa khỏi cung trượt sạt, nâng tổng số lên 28 hộ cần di dời, chuyển đến khu vực an toàn. Dự kiến đến hết ngày 1/6, địa phương sẽ di chuyển toàn bộ các hộ dân này ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Với tinh thần “chạy đua” với thời gian, khẩn trương trong công việc của các lực lượng tham gia hỗ trợ tháo dỡ nhà, di chuyển đồ đạc nên chỉ sau 4 ngày, 21 hộ đã được tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc đến nơi ở mới an toàn. Với 7 hộ còn lại, các lực lượng tham gia sẽ cố gắng hoàn tất thực hiện việc tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc xong trong ngày 31/5.

Chủ động ứng phó, xử lý kịp thời với những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện tháo dỡ, di dời nhà cửa cho người dân, UBND huyện Nậm Pồ đã bố trí 3 tổ công tác gồm Công an, Quân sự, Y tế túc trực 24/24 tại bản Huổi Đắp.

Đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, di chuyển nhà cửa, đồ đạc cho người dân, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện đã huy động một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đưa máy xúc, xe tải cùng Nhân dân san nền và vận chuyển nhà sau khi tháo dỡ đến nơi an toàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ Hạng Nhè Ly cho biết, để sớm ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình thuộc diện phải di chuyển, trước mắt, UBND huyện hỗ trợ mỗi hộ gia đình 20 triệu đồng theo Quyết định 07 của UBND tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, huyện sẽ kêu gọi các nhà từ thiện, hảo tâm giúp đỡ để thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội, tạo những điều kiện tốt nhất cho người dân bản Huổi Đắp sớm ổn định cuộc sống./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.