Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Điện Biên: Di dời gần 30 hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở Nậm Pồ

PV - 15:00, 31/05/2022

Tình trạng sụt lún, đứt gãy nền đất tạo nên một cung trượt, sạt dài hơn 150 m, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đồi và đe dọa trực tiếp đến gần 30 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu ở bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Lực lượng đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Nậm Pồ tham gia tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản cho các hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở bản Huổi Đắp (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Nậm Pồ tham gia tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản cho các hộ dân nằm dưới cung trượt sạt ở bản Huổi Đắp (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 25/5, do mưa lớn kéo dài, vị trí trên đỉnh đồi thuộc khu vực đầu bản Huổi Đắp (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã xuất hiện tình trạng sụt lún, đứt gãy nền đất tạo nên một cung trượt, sạt dài hơn 150 m, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đồi và đe dọa trực tiếp đến gần 30 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu sinh sống tại khu vực nằm phía dưới cung trượt sạt.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình, khảo sát hiện trường, đánh giá mức độ ảnh hưởng của cung trượt sạt, chính quyền huyện Nậm Pồ đã huy động các lực lượng triển khai các biện pháp cấp bách, khẩn cấp di chuyển toàn bộ các hộ dân nằm dưới cung trượt sạt đến nơi an toàn.

Liên quan đến sự việc, ngày 26/5, sau khi nhận được nguồn tin báo từ chính quyền địa phương xã Nậm Tin, UBND huyện Nậm Pồ đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, xác minh hiện trạng, đánh giá mức độ nguy cấp.

Qua kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra nhận định toàn bộ khu vực cung trượt khu vực đầu bản Huổi Đắp đã sạt lở, hình thành một vết nứt có chiều dài hơn 150 m tại vị trí trên đỉnh đồi. Ảnh hưởng từ sự vận động đứt gãy, sụt lún của cung trượt sạt nên nền đồi bị nứt toác, biến dạng mạnh mẽ.

Vết nứt của cung trượt sạt tạo nên một khe lớn chạy theo đường bình độ trên đồi, chia cắt thành hai mảng địa chất có độ chênh lệch khoảng 1 m. Đặc biệt, tình trạng đất, đá chảy xuống từ cung trượt sạt trên đồi đã khiến một nhà dân phải dỡ bỏ, di dời đồ đạc, vật dụng trong đêm 25/5.

Tình trạng sạt lở của cung trượt khiến 25 hộ dân còn lại (với hơn 130 khẩu) trong tổng số 80 hộ dân (với hơn 400 nhân khẩu) của bản Huổi Đắp nằm trong diện phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, vì các hộ dân này nằm dưới đồi, bị ảnh hưởng trực tiếp trong phạm vi hoạt động của cung trượt sạt.

Ngay sau khi khảo sát tình hình thực tế, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ và cơ quan chức năng đã tổ chức cắm cọc, biển báo khoanh vùng sạt lở, cảnh báo nguy cơ; đồng thời huy động hàng trăm người gồm các lực lượng dân quân, Công an, Quân sự, đoàn viên thanh niên và Nhân dân trên địa bàn, nhân lực các đơn vị trường học trên địa bàn xã Nậm Tin và một số phòng ban của huyện Nậm Pồ, nhanh chóng tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc, vật dụng của các hộ dân nằm trong vùng sạt lở đến nơi an toàn.

Khu vực được khảo sát, lựa chọn để làm nơi ở mới cho người dân cách khu vực sạt lở khoảng 800m. Đến hết ngày 30/5, sau 4 ngày thực hiện, với tinh thần khẩn trương, các lực lượng đã tháo dỡ, di chuyển được 21 ngôi nhà.

Bí thư Huyện đoàn Nậm Pồ Nguyễn Văn Thúy cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, trong hai ngày 29 và 30/5, Huyện Đoàn đã huy động gần 60 lượt đoàn viên thanh niên phối hợp cùng với các lực lượng tham gia giúp đỡ tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản cho các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của cung trượt sạt tại bản Huổi Đắp.

Những ngày vừa qua, do thời tiết mưa to, kéo dài, đặc thù là huyện vùng núi cao, độ dốc lớn, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, đường di chuyển vận chuyển đồ đạc trơn trượt, công tác vận chuyển, di dời tài sản, khắc phục hậu quả thiên tai của lực lượng đoàn viên gặp không ít khó khăn.

Phát huy cao nhất tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tham gia rất nhiệt tình, hăng hái, chủ động khẩn trương hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ Hạng Nhè Ly cho biết, qua rà soát, đánh giá, phát sinh, bổ sung thêm 2 hộ dân cần phải di dời nhà cửa khỏi cung trượt sạt, nâng tổng số lên 28 hộ cần di dời, chuyển đến khu vực an toàn. Dự kiến đến hết ngày 1/6, địa phương sẽ di chuyển toàn bộ các hộ dân này ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Với tinh thần “chạy đua” với thời gian, khẩn trương trong công việc của các lực lượng tham gia hỗ trợ tháo dỡ nhà, di chuyển đồ đạc nên chỉ sau 4 ngày, 21 hộ đã được tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc đến nơi ở mới an toàn. Với 7 hộ còn lại, các lực lượng tham gia sẽ cố gắng hoàn tất thực hiện việc tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc xong trong ngày 31/5.

Chủ động ứng phó, xử lý kịp thời với những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện tháo dỡ, di dời nhà cửa cho người dân, UBND huyện Nậm Pồ đã bố trí 3 tổ công tác gồm Công an, Quân sự, Y tế túc trực 24/24 tại bản Huổi Đắp.

Đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, di chuyển nhà cửa, đồ đạc cho người dân, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện đã huy động một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đưa máy xúc, xe tải cùng Nhân dân san nền và vận chuyển nhà sau khi tháo dỡ đến nơi an toàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ Hạng Nhè Ly cho biết, để sớm ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình thuộc diện phải di chuyển, trước mắt, UBND huyện hỗ trợ mỗi hộ gia đình 20 triệu đồng theo Quyết định 07 của UBND tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, huyện sẽ kêu gọi các nhà từ thiện, hảo tâm giúp đỡ để thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội, tạo những điều kiện tốt nhất cho người dân bản Huổi Đắp sớm ổn định cuộc sống./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.