Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cửa dự World Cup 2026 của tuyển Việt Nam hẹp trông thấy sau quyết định mới từ AFC

PV - 21:05, 08/06/2023

Thể thức thi đấu của vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á chắc chắn sẽ khiến tham vọng dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh như đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng.

HLV Troussier cho ĐTQG tập luyện chung cùng đội U23 Việt Nam, từng bước sàng lọc lực lượng cho mục tiêu dài hơi là World Cup 2026. Ảnh: VFF
HLV Troussier cho ĐTQG tập luyện chung cùng đội U23 Việt Nam, từng bước sàng lọc lực lượng cho mục tiêu dài hơi là World Cup 2026. Ảnh: VFF

Theo đó, với FIFA World Cup 2026, Ban thi đấu AFC đã lên kế hoạch tổ chức cho 4 giai đoạn của vòng loại khu vực châu Á để xác định 8,5 suất tham dự VCK đấu trường thế giới. Vòng 1 gồm các đội tuyển có thứ hạng từ 26 - 47 trên bảng xếp hạng FIFA khu vực châu Á. 22 đội được bốc thăm vào 11 cặp, đấu loại trực tiếp để chọn ra 11 đội đi tiếp vào vòng 2.

Vòng 2 có tổng cộng 36 đội, trong đó gồm 25 đội có thứ hạng từ 1 - 25 trên bảng xếp hạng FIFA khu vực châu Á và 11 đội vượt qua vòng loại đầu tiên.

36 đội sẽ được chia đều vào 9 bảng, thi đấu vòng tròn sân nhà, sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng (tổng là 18 đội) sẽ lọt vào vòng 3.

18 đội tham dự vòng 3 sẽ được chia vào 3 bảng, mỗi bảng 6 đội. thi đấu vòng tròn sân nhà/sân khách. 6 đội đứng đầu ba bảng sẽ giành vé trực tiếp đến VCK FIFA World Cup 2026. 6 đội đứng thứ ba và thứ tư ở 3 bảng sẽ đá tiếp vòng loại thứ tư hay còn gọi là vòng play-off châu Á.

6 đội này được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 3 đội, trong đó, 2 đội nhất bảng có vé đi thẳng vào VCK FIFA World Cup 2026, 2 đội thứ hai sẽ đá trận Play-off khu vực để tranh vé dự trận Play-off liên châu lục.

Cùng với thể thức thi đấu cho vòng loại World Cup 2026, vòng loại ASIAN Cup 2027 cũng được tổ chức song song với vòng loại FIFA World Cup 2026. Theo đó, 18 đội lọt vào vòng 3 của vòng loại FIFA World Cup 2026 sẽ giành vé trực tiếp tham dự VCK ASIAN Cup 2027.

Đội tuyển Việt Nam sẽ "thay máu" mạnh mẽ hướng đến mục tiêu dự World Cup 2026.Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Đội tuyển Việt Nam sẽ "thay máu" mạnh mẽ hướng đến mục tiêu dự World Cup 2026.Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

6 suất vé còn lại tham dự VCK Asian Cup 2027 sẽ được xác định qua 2 vòng đấu, gồm vòng Play-off và vòng 3 (vòng loại cuối cùng của Asian Cup 2027).

Vòng Play-off bao gồm 10 đội thua ở vòng sơ loại FIFA World Cup 2026, bốc thăm đấu loại trực tiếp sân nhà sân khách.

5 đội chiến thắng và đội thua có thứ hạng tốt nhất ở vòng sơ loại FIFA World Cup 2026 sẽ cùng 18 đội xếp hạng 3 và 4 ở vòng loại thứ 2 FIFA World Cup 2026, tổng là 24 đội vào tranh tài ở vòng loại cuối.

24 đội được chia thành 6 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu chọn 6 đội nhất tại 6 bảng giành vé dự VCK ASIAN Cup 2027.

Ở lần gặp gỡ báo chí gần nhất, trước khi đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam tập trung, HLV Philippe Troussier tiết lộ chuẩn bị cho mục tiêu dự World Cup 2026, ông đã lên một danh sách sơ bộ gần 100 cầu thủ, trong đó có cả những người năm nay mới 17 tuổi, là thành viên đội tuyển U17 quốc gia.

"World Cup 2026 mở rộng lên 48 đội là cơ hội cho Việt Nam. Đây là mục tiêu sau cùng mà tất cả chúng ta hướng tới. Dĩ nhiên, đó là mục tiêu đầy tham vọng, nhưng không phải là ngoài tầm với.

Nhưng tôi không thể làm một mình, mà chỉ là người dẫn đường, trên hành trình không bằng phẳng với nhiều trở ngại sắp tới. Đây là mục tiêu cho toàn ban huấn luyện, cầu thủ và cả những người hâm mộ. Tôi tin nếu chúng ta đồng lòng và nỗ lực tối đa, bóng đá Việt Nam sẽ làm được", ông Troussier tuyên bố tại lễ ký hợp đồng làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam hồi tháng 2 vừa qua.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
U23 Việt Nam quyết tâm giành trọn 3 điểm trước U23 Bangladesh tại vòng loại U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam quyết tâm giành trọn 3 điểm trước U23 Bangladesh tại vòng loại U23 châu Á 2026

Tối 3/9, trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), đội tuyển U23 Việt Nam sẽ bước vào trận mở màn bảng C vòng loại Giải U23 châu Á 2026, gặp đối thủ U23 Bangladesh. Đây là cuộc đối đầu nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ, bởi U23 Việt Nam đang đặt mục tiêu giành trọn 3 điểm để khởi đầu thuận lợi trong hành trình chinh phục tấm vé dự vòng chung kết.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.
Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, lĩnh vực du lịch tỉnh Gia Lai ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng khách và doanh thu.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 3 giờ trước
Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kinh tế - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 4 giờ trước
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Để giữ ổn định những đặc tính tốt về năng suất và chất lượng của cây mẹ thì bà con cần phải nhân giống cây điều bằng phương pháp vô tính như: giâm, chiết, ghép. Sau đây là cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con, mời bà con tham khảo.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án

Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án "xoay chuyển tình thế"

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến vào các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, ngành du lịch Việt Nam đón hàng triệu lượt khách, doanh thu tăng cao. Trong đó, Hà Nội thu hút 2,08 triệu khách, TPHCM 1,45 triệu và Cần Thơ 256.400 khách... Doanh thu du lịch lần lượt đạt 4.500 tỉ, 4.140 tỉ và 318 tỉ đồng, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch nội địa.
Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Tin tức - Anh Trúc - 5 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
Dư âm Tết Độc lập

Dư âm Tết Độc lập

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Đã kết thúc những ngày cả nước hân hoan kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025),nhưng đến nay khắp các ngả đường, góc phố trên cả nước vẫn đang rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay, cùng với dư âm cảm xúc niềm tự hào dân tộc.