Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình ổn giá và ưu đãi tín dụng: Bước đệm để HTX nông nghiệp miền núi vượt khó

Hiếu Anh - 20:42, 24/04/2020

Lâu nay, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ở miền núi vốn đã gặp nhiều khó khăn do các rào cản về vị trí địa lý và tiếp cận thông tin. Trong đại dịch Covid-19, đây cũng là nhóm đối tượng bị tổn thương nhất.

Gà thương phẩm của HTX Huỳnh Minh đến thời gian xuất chuồng nhưng không bán được.
Gà thương phẩm của HTX Huỳnh Minh đến thời gian xuất chuồng nhưng không bán được.

Lao đao trong mùa dịch

HTX A Cao, ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La) được thành lập từ năm 2018, với 12 thành viên. Ngay từ đầu năm 2020, HTX đã gặp phải khó khăn khi gần như 100% diện tích chanh leo của HTX bị nhiễm bệnh buộc phải chặt bỏ.

Khó khăn chưa kịp qua đi thì trong tháng 3, tháng 4, HTX lại phải đối diện với dịch Covid-19. Toàn bộ diện tích trồng đào quả đến thời điểm thu hoạch nhưng không biết bán đi đâu do các xe tải vận tải ngừng hoạt động.

Ông Tráng A Cao, Giám đốc HTX A Cao cho biết: “Hiện HTX chỉ còn trông chờ vào số diện tích mận còn sót lại và rau xanh chuẩn bị thu hoạch. Thế nhưng, nếu dịch bệnh kéo dài thì không biết tương lai sẽ đi về đâu”.

Cùng hoàn cảnh, HTX Huỳnh Minh, ở thôn Ngần Hạ, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã gặp phải cú sốc quá lớn từ dịch bệnh. Từ đầu tháng 3/2020 đến nay, HTX Huỳnh Minh bí cả đầu ra lẫn đầu vào.

Theo ông Phạm Thế Huỳnh, Giám đốc HTX Huỳnh Minh, do dịch bệnh phức tạp nên quá trình vận chuyển bị ngưng trệ. Theo đó, hai mặt hàng chủ yếu của HTX là cá và gà rất khó tiêu thụ; việc vận chuyển vật tư chăn nuôi cũng khó khăn. Các thị trường truyền thống của HTX ở Hà Nội, TP. Hà Giang bị đóng băng.

“Hiện nay, đàn gà hơn 500 con, cùng cá thương phẩm của HTX đến thời kỳ thu hoạch nhưng không bán được. Toàn bộ công nhân của HTX đã phải nghỉ làm, không biết khi nào mới hoạt động trở lại”, ông Huỳnh cho hay.

Cần có chính sách hỗ trợ

Đề xuất giải pháp phục hồi HTX sau dịch Covid-19, cả ông Tráng A Cao và ông Phạm Thế Huỳnh bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách bình ổn giá vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, một giải pháp nữa cần được tính tới, là các ưu đãi về chính sách tín dụng.

Ông Tráng A Cao cho biết, hiện HTX của ông nợ hơn 50 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ. HTX A Cao dự định sẽ trả số tiền này trong năm sau, khi đáo hạn ngân hàng.

Còn ông Phạm Thế Huỳnh cũng đang thế chấp đất đai vay 500 triệu đồng đầu tư vào HTX Huỳnh Minh. Nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp kéo dài, các HTX ở vùng sâu, vùng xa rất khó có khả năng trả nợ. Do đó, các HTX mong muốn thời gian tới sẽ được giảm lãi suất và giãn thời gian trả nợ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Tùng Thanh, Trưởng ban Kế hoạch hỗ trợ - Liên minh HTX Việt Nam cho biết, hiện Liên minh HTX Việt Nam đã có kiến nghị tới các cấp ngành nhằm hỗ trợ cho các HTX nói chung và HTX ở miền núi nói riêng các chương trình, chính sách phục hồi sau dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các HTX ở cơ sở như tư vấn, xây dựng mô hình, cung cấp thông tin…

“Tuy nhiên, để sự hỗ trợ được kịp thời, sát thực, thời gian tới chính quyền ở cơ sở cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của các HTX, từ đó lồng ghép các chính sách một cách linh động, phù hợp. Có như vậy, các HTX mới phục hồi một cách nhanh chóng, giảm bớt các thiệt hại không đáng có”, ông Thanh cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Người thổi hồn vào tre, nứa

Người thổi hồn vào tre, nứa

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến nhà nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc (55 tuổi, trú tại tổ 54, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để ngắm nhìn từ trong nhà ra ngoài ngõ trưng bày nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre, lồ ô, giang… đa dạng và độc đáo. Nhất là trong phòng khách trưng bày gần kín các tác phẩm nghệ thuật trông như một vườn tượng cổ tích giữa đời thường.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 3 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 4 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 4 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.