Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình ổn giá và ưu đãi tín dụng: Bước đệm để HTX nông nghiệp miền núi vượt khó

Hiếu Anh - 20:42, 24/04/2020

Lâu nay, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ở miền núi vốn đã gặp nhiều khó khăn do các rào cản về vị trí địa lý và tiếp cận thông tin. Trong đại dịch Covid-19, đây cũng là nhóm đối tượng bị tổn thương nhất.

Gà thương phẩm của HTX Huỳnh Minh đến thời gian xuất chuồng nhưng không bán được.
Gà thương phẩm của HTX Huỳnh Minh đến thời gian xuất chuồng nhưng không bán được.

Lao đao trong mùa dịch

HTX A Cao, ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La) được thành lập từ năm 2018, với 12 thành viên. Ngay từ đầu năm 2020, HTX đã gặp phải khó khăn khi gần như 100% diện tích chanh leo của HTX bị nhiễm bệnh buộc phải chặt bỏ.

Khó khăn chưa kịp qua đi thì trong tháng 3, tháng 4, HTX lại phải đối diện với dịch Covid-19. Toàn bộ diện tích trồng đào quả đến thời điểm thu hoạch nhưng không biết bán đi đâu do các xe tải vận tải ngừng hoạt động.

Ông Tráng A Cao, Giám đốc HTX A Cao cho biết: “Hiện HTX chỉ còn trông chờ vào số diện tích mận còn sót lại và rau xanh chuẩn bị thu hoạch. Thế nhưng, nếu dịch bệnh kéo dài thì không biết tương lai sẽ đi về đâu”.

Cùng hoàn cảnh, HTX Huỳnh Minh, ở thôn Ngần Hạ, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã gặp phải cú sốc quá lớn từ dịch bệnh. Từ đầu tháng 3/2020 đến nay, HTX Huỳnh Minh bí cả đầu ra lẫn đầu vào.

Theo ông Phạm Thế Huỳnh, Giám đốc HTX Huỳnh Minh, do dịch bệnh phức tạp nên quá trình vận chuyển bị ngưng trệ. Theo đó, hai mặt hàng chủ yếu của HTX là cá và gà rất khó tiêu thụ; việc vận chuyển vật tư chăn nuôi cũng khó khăn. Các thị trường truyền thống của HTX ở Hà Nội, TP. Hà Giang bị đóng băng.

“Hiện nay, đàn gà hơn 500 con, cùng cá thương phẩm của HTX đến thời kỳ thu hoạch nhưng không bán được. Toàn bộ công nhân của HTX đã phải nghỉ làm, không biết khi nào mới hoạt động trở lại”, ông Huỳnh cho hay.

Cần có chính sách hỗ trợ

Đề xuất giải pháp phục hồi HTX sau dịch Covid-19, cả ông Tráng A Cao và ông Phạm Thế Huỳnh bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách bình ổn giá vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, một giải pháp nữa cần được tính tới, là các ưu đãi về chính sách tín dụng.

Ông Tráng A Cao cho biết, hiện HTX của ông nợ hơn 50 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ. HTX A Cao dự định sẽ trả số tiền này trong năm sau, khi đáo hạn ngân hàng.

Còn ông Phạm Thế Huỳnh cũng đang thế chấp đất đai vay 500 triệu đồng đầu tư vào HTX Huỳnh Minh. Nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp kéo dài, các HTX ở vùng sâu, vùng xa rất khó có khả năng trả nợ. Do đó, các HTX mong muốn thời gian tới sẽ được giảm lãi suất và giãn thời gian trả nợ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Tùng Thanh, Trưởng ban Kế hoạch hỗ trợ - Liên minh HTX Việt Nam cho biết, hiện Liên minh HTX Việt Nam đã có kiến nghị tới các cấp ngành nhằm hỗ trợ cho các HTX nói chung và HTX ở miền núi nói riêng các chương trình, chính sách phục hồi sau dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các HTX ở cơ sở như tư vấn, xây dựng mô hình, cung cấp thông tin…

“Tuy nhiên, để sự hỗ trợ được kịp thời, sát thực, thời gian tới chính quyền ở cơ sở cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của các HTX, từ đó lồng ghép các chính sách một cách linh động, phù hợp. Có như vậy, các HTX mới phục hồi một cách nhanh chóng, giảm bớt các thiệt hại không đáng có”, ông Thanh cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Nỗ lực tìm việc làm cho lao động thất nghiệp do dịch Covid-19

Thanh Hóa: Nỗ lực tìm việc làm cho lao động thất nghiệp do dịch Covid-19

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn tỉnh có 201 doanh nghiệp phải thực hiện việc cắt giảm lao động, với số lao động bị ảnh hưởng là 49.132 người. Trong đó, chấm dứt hợp đồng lao động 17.601 người; lao động phải nghỉ luân phiên là 7.917 người; tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc 23.614 người.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.