Hội trại tòng quân - một trong các hoạt động quan trọng bảo đảm chất lượng tuyển quân và số lượng giao quânVượt chỉ tiêu tuyển quân
Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương đến 08 giờ sáng ngày 12/02/2025: Các địa phương trong tỉnh Bình Dương đã tổ chức tốt Hội trại Tòng quân, chuẩn bị tốt các điều kiện tiễn thanh niên đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Kết quả công tác đưa công dân lên trạm (thanh niên nhập ngũ) vượt chỉ tiêu đề ra (+10%).
Cụ thể, chỉ tiêu tuyển quân tỉnh Bình Dương được giao năm 2025 là 2.911 thanh niên. (Trong đó chỉ tiêu quân sự là 1.500 thanh niên, chỉ tiêu công an là 411 thanh niên) nhưng trên thực tế số lượng thanh niên nhập ngũ là 2.025 thanh niên. Các địa phương đã chuẩn bị tiền, quà, sổ tiết kiệm trị giá 6,2 tỷ đồng.
TP. Thủ Dầu Một là đơn vị thực hiện đưa thanh niên lên trạm theo kế hoạch sớm nhất, lúc 6 giờ 30 sáng với 287 thanh niên, vượt chỉ tiêu 13 thanh niên (chỉ tiêu 274 thanh niên). Tiếp đến là TP. Tân Uyên hoàn thành đưa thanh niên lên trạm lúc 6 giờ 45 phút, với 222 thanh niên, vượt chỉ tiêu 13 thanh (chỉ tiêu là 209 thanh niên). Các đơn vị còn lại đều hoàn thành công tác đưa thanh niên lên trạm trước 8 giờ sáng với số lượng bảo đảm kế hoạch +10%.
Đại tá Nguyễn Hoàng Minh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết: Các địa phương đã chủ động, sáng tạo trong công tác chuẩn bị chương trình Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân. Lễ giao nhận quân năm 2025 thực hiện đúng theo kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
So với tiêu chuẩn tuyển quân, 2 yêu cầu quan trọng bảo đảm cho thanh niên đủ điều kiện lên đường nhập ngũ là sức khoẻ và trình độ học vấn (văn hoá). Nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các các cấp đã tổ chức trước nhiều lớp bồi dưỡng và chương trình tập huấn, trang bị kỹ năng cho thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ.
Đơn cư như Ban Chỉ huy Quân sự TP. Tân Uyên trước đó đã tổ chức cho 100% (222) thanh niên, học bơi và đạt yêu cầu bơi thành thạo trước khi tham dự Hội trại Tòng quân. Trung tá Đoàn Phương Tùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự TP. Tân Uyên, cho biết: Bơi thành thạo là yêu cầu, kỹ năng rất cần thiết không chỉ trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, mà còn là kỹ năng quan trọng để tham gia ứng cứu phòng chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai.
Đại tá Nguyễn Hoàng Minh (giữa) Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương kiểm tra hoạt động tại các hội trạiChính sách hậu phương quân đội được phát huy
Để có được chất lượng tuyển quân tốt như trên, nhiều năm qua Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương đã phối hợp cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Tết Quân Dân” và “Xuân Chiến sĩ” mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhằm phát huy truyền thống tương thân, tương ái, sức mạnh tổng hợp, huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Tổ chức chào đón quân nhân xuất ngũ về địa phương, tặng giấy khen và tôn vinh các thanh niên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở các đơn vị, tiến hành giao lưu giữa các thanh niên xuất ngũ và thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi. Chương trình đã nhận được nhiều sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn.
Đại tá Nguyễn Đình Chuẩn, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho hay: Thực hiện phương châm “Vững hậu phương, chắc tiền tuyến”, nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Các chương trình “Tết Quân Dân” và “Xuân Chiến Sĩ”, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, chiến sĩ tại ngũ đang công tác nơi biên giới, hải đảo và gia đình trong dịp Tết Nguyên đán và trước khi nhập ngũ. Đến nay, toàn tỉnh đã trao tặng tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, tặng 28 sổ tiết kiệm cho gia đình có con, em nhập ngũ khó khăn về kinh tế, tạo được sức lan tỏa trong Nhân dân và xã hội.
Em Nguyễn Hữu Thắng, ngụ phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một trải lòng: Qua tham gia các buổi sinh hoạt truyền thống và các hoạt động hậu phương quân đội, tôi rất tự hào về quê hương Thủ Dầu Một và truyền thống cách mạng của gia đình. Tôi đã tự nguyện viết đơn tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2025 với nguyện vọng sẽ được cống hiến, phục vụ lâu dài trong quân đội.
Mới đây, Chương trình “Xuân Chiến sĩ” diễn ra tại huyện Phú Giáo đã trao tặng “Nhà tình nghĩa quân - dân”; khánh thành, bàn giao công trình thể dục thể thao ngoài trời ở các cơ sở tôn giáo; tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...Dịp này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng; các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn huyện và các gia đình quân nhân đang làm nhiệm vụ tại địa bàn, tuyên dương quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 và tặng học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phú Giáo.
Các hoạt động thiết thực, cụ thể tại tỉnh Bình Dương nhằm làm phong phú thêm chính sách hậu phương quân đội trong tình hình mới. Qua đó tăng cường đoàn kết giữa lực lượng vũ trang tỉnh với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.