Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng NTM ở Lạng Sơn: Nâng cao tiêu chí môi trường

Thúy Hồng - 10:49, 30/12/2019

Đến thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn đã có 62/207 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Việc hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí về môi trường đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Qua đó, diện mạo nhiều xã NTM ngày càng đổi thay rõ nét.

Cảnh quan đường giao thông nông thôn được trang trí, giữ gìn sạch đẹp
Cảnh quan đường giao thông nông thôn được trang trí, giữ gìn sạch đẹp

Xã Đề Thám, huyện Tràng Định được chọn là 1 trong 12 xã do tỉnh chỉ đạo trực tiếp triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và đã hoàn thành trong năm 2018. Không dừng lại ở việc đạt chuẩn, xã tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí môi trường.

Sau khi đạt chuẩn NTM, người dân trong xã tiếp tục duy trì việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đường làng ngõ xóm. Xã đã xây dựng những bể thu gom rác thải rắn đặt ở vị trí thuận lợi cho việc thu gom; xây dựng thêm bồn hoa dọc đường các thôn; mỗi tháng duy trì một lần tổ chức tổng vệ sinh quét dọn, phát quang đường làng, ngõ xóm…

“Để duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường, công tác tuyên truyền, vận động được xã tập trung đẩy mạnh. Bên cạnh những cuộc tuyên truyền chuyên đề, xã còn thường xuyên phối hợp tuyên truyền lồng ghép về việc giữ gìn vệ sinh môi trường đến từng thôn, cụm dân cư... Lãnh đạo xã phân công từng cán bộ phụ trách tiêu chí, phụ trách địa bàn tuyên truyền đến từng hộ dân tổ chức tổng vệ sinh định kỳ, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định”, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết.

Còn tại xã Văn An, huyện Văn Quan việc triển khai thực hiện tiêu chí này cũng đạt kết quả tích cực. Theo ông Lô Xuân Viễn, Chủ tịch UBND xã Văn An, với nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ di dời chuồng trại; xây dựng 5 điểm chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và hố rác hộ gia đình cho 113 hộ; hỗ trợ 28 hộ xây dựng hố thu gom nước thải. Qua đó, tỷ lệ nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh của xã đạt gần 90%; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường đạt trên 90.

Việc duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường luôn được quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ thực hiện từ tỉnh xuống cơ sở. Qua đó, không chỉ giúp các xã đạt tiêu chí môi trường mà còn góp phần quan trọng giúp các xã NTM từng bước củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí này.

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường, tỉnh đã huy động các nguồn lực để giúp người dân xây dựng nhà vệ sinh, di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa nhà ở; vận động người dân xây dựng lò đốt rác gia đình để xử lý chất thải rắn, tổ chức tổng vệ sinh định kỳ, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định. Việc duy trì nâng cao tiêu chí môi trường đã đạt hiệu quả cao thông qua các phong trào như: “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ các cấp, “Đường thanh niên tự quản theo mô hình xanh - sạch - đẹp”… Với những cách làm thiết thực, nhiều mô hình bảo vệ môi trường trên địa bàn Lạng Sơn đã đạt hiệu quả và được nhân rộng.

Hiện nay, toàn tỉnh có 27 mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, 61 mô hình xử lý chất thải cộng đồng, 140 tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Hội Phụ nữ xây dựng 60 mô hình thôn xanh - sạch - đẹp, trồng trên 80km đường hoa; Đoàn Thanh niên xây dựng 2.000 lò đốt rác gia đình, 2.200 nhà vệ sinh cải tiến…

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2025” theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 2348) đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên việc triển khai chưa được đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng DTTS và miền núi, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế rất lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.