Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các xã bãi ngang ở Cà Mau: Khó về đích nông thôn mới bởi tiêu chí môi trường

PV - 14:47, 13/05/2019

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước thường gặp khó về tiêu chí giảm nghèo. Tuy nhiên, ở các xã vùng ven biển, bãi ngang, trong đó điển hình là tỉnh Cà Mau, tiêu chí môi trường (tiêu chí số 17) đang cản bước nhiều xã về đích NTM…

Xã bãi ngang ven biển Khánh Tiến vẫn chưa đạt tiêu chí Môi trong xây dựng NTM. Xã bãi ngang ven biển Khánh Tiến vẫn chưa đạt tiêu chí Môi trong xây dựng NTM.

Khó đạt chuẩn do thói quen

Qua thực tiễn triển khai xây dựng NTM ở Cà Mau, hầu hết các địa phương đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh đều đánh giá, môi trường là một trong những tiêu chí khó đạt và dễ hụt chuẩn nhất. Để đạt được tiêu chí này, các địa phương cần hoàn thành 5 chỉ tiêu: Có từ 95% số hộ trở lên được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 60% số hộ được sử dụng nước sạch, đáp ứng quy chuẩn quốc gia; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường; đường làng ngõ xóm, cảnh quan từng hộ xanh-sạch-đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường; nghĩa trang có quy hoạch và quản lý theo quy hoạch, có ít nhất một nghĩa trang tập trung; rác thải, chất thải, nước thải được thu gom và xử lý, trong đó thôn (xóm), xã phải có tổ dịch vụ thu gom rác thải và xử lý tại bãi rác tập trung; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch, đạt trên 85%...

Trong thực tế, một số xã điển hình đạt chuẩn NTM, chỉ tiêu của tiêu chí môi trường còn thấp hơn nhiều so với các tiêu chí khác do những thói quen của người dân ít quan tâm đến cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống; thậm chí thói quen này còn ăn sâu vào nếp nghĩ của không ít người.

Chỉ tiêu cơ sở sản xuất-kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường cũng đang gặp khó. Tại các địa phương, nhiều cơ sở vẫn có dấu hiệu sai phạm trong quá trình xử lý chất thải, đặc biệt là các cơ sở nhỏ, lẻ, quy mô hộ gia đình. Về chỉ tiêu đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh-sạch-đẹp, do đây là chỉ tiêu không định tính, chủ yếu phát động và thực hiện trên tinh thần tự nguyện nên chất lượng không đồng đều…

Ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch UBND, kiêm Phó Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Khánh Tiến (U Minh), cho biết: Ở địa phương, theo quy hoạch để đạt tiêu chí thứ 17, xã Khánh Tiến có quy hoạch nghĩa trang Nhân dân với diện tích 5.000m2. Tuy nhiên, theo phong tục tập quán của địa phương, hầu hết hộ dân có người thân chết đều tự chôn cất phần đất gia đình, thậm chí gần nơi sinh hoạt hằng ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch cũng ít có xã đạt tỷ lệ cao, nếu đạt chỉ trội hơn quy định. Ở xã Khánh Tiến dù nỗ lực giải quyết, tiêu chuẩn này chỉ đạt 90,28% (theo quy định trên 85%).

Cần nâng cao nhận thức của người dân

Xã bãi ngang ven biển Khánh Hội (U Minh) hiện cũng “đuối” sức với tiêu chí môi trường. Với lộ trình đề ra, xã sẽ tập trung thực hiện Đề án xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Tính đến hết quý I/2019, tỷ lệ đạt 5 tiêu chuẩn trong tiêu chí 17 còn thấp so với quy định, đơn cử như quy định phải đạt 100% tỷ lệ hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng đến nay chỉ đạt 70%.

Ông Châu Minh Đãm, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội chia sẻ: “Với điều kiện đặc thù vùng sông nước, xưa nay bà con có thói quen xây dựng chuồng, trại, cầu vệ sinh ven sông, đây cũng là trở ngại lớn của xã trong quá trình thực hiện tiêu chí môi trường, nhưng xã sẽ quyết tâm vận động, thuyết phục Nhân dân thực hiện đạt tiêu chí này trong thời gian tới”.

Tiêu chí môi trường được xem là cần ít vốn đầu tư, nhưng khó đạt và dễ “tụt dốc”. Minh chứng là nhiều xã dù đã đạt chuẩn tiêu chí số 17 nhưng vẫn phải “chạy hụt hơi” để giữ chuẩn. Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Cà Mau cho hay: Thời gian qua, các địa phương cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng do tập quán lâu đời, thói quen khó bỏ, ví như dù nhà đã có xây nhà tiêu hợp vệ sinh nhưng bà con vẫn có thói quen bắc thêm cầu tiêu trên ao cá để dùng. Hoặc là do tập quán sinh sống, người dân ở một số địa phương không có điểm tập kết rác nên xả rác thải ra ven sông, rạch.

Qua khảo sát, đánh giá, hầu hết 5 xã chỉ đạo điểm về xây dựng NTM của tỉnh năm 2018 đều “hụt” về tiêu chí môi trường, vì vậy, cho tới thời điểm này vẫn chưa trao quyết định cho xã điểm nào, dù đã đạt 19/19 tiêu chí.

Hiện nay, các xã vùng sâu, vùng xa, dân cư phân bố không đồng đều nên rác thải của các hộ gia đình hầu như chưa được thu gom xử lý. Điều này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh. Để thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, không phải chuyện một sớm một chiều mà có lẽ cần có thêm thời gian.

H.NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Xuất khẩu nông sản của tỉnh Gia Lai: Tìm cơ hội trong thách thức

Xuất khẩu nông sản của tỉnh Gia Lai: Tìm cơ hội trong thách thức

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều loại nông sản bước vào thời kỳ thu hoạch. Do tác động của dịch Covid-19, dự báo đầu ra cho nông sản của tỉnh sẽ gặp khó khăn, khi nhiều thị trường xuất khẩu truyền thống bị “đóng băng”.
Tin nổi bật trang chủ
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 3 giờ trước
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 6 giờ trước
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 7 giờ trước
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 7 giờ trước
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Dân tộc - Miền núi - Phúc Bảo - 7 giờ trước
Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.