Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thành tiêu chí môi trường ở Ia Bòong: Hành trình gần 10 năm

PV - 09:18, 17/09/2019

Từ nhiều năm nay, những cán bộ làng Iắt, xã Ia Bòong, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai luôn tích cực phối hợp với cán bộ xã để vận động người dân xây dựng nhà vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nhà ở, góp phần thực hiện thành công tiêu chí môi trường trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã.

Làng Iắt hiện có 107 hộ, với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Jrai. Người dân làng Iắt cho biết, những năm trước đây, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, không có tiền xây nhà vệ sinh, không có chuồng trại để nhốt gia súc, gia cầm dẫn đến tình trạng phóng uế bừa bãi trên đường làng. Việc phóng uế bừa bãi càng trở nên trầm trọng hơn mỗi khi mùa mưa về, nước ngấm vào phân rồi chảy tràn lan khiến môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Đồng thời, rác thải sinh hoạt của người dân vứt bừa bãi khắp làng khiến mất mỹ quan đô thị.

Ông Siu Hua và ông Kpuih Boong dẫn chúng tôi đi thăm chuồng trại đã được di dời ra phía sau nhà. Ông Siu Hua và ông Kpuih Boong dẫn chúng tôi đi thăm chuồng trại đã được di dời ra phía sau nhà.

Ông Kpuih Boong, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, bắt đầu từ năm 2010, Chi bộ đã thường xuyên đến các nhà vận động người dân thay đổi thói quen. Nếu trước đây không có chuồng trại, người dân hay cột trâu, bò ở dưới gốc cây thì vận động người dân làm chuồng trại cho trâu, bò. “Bản thân tôi cũng thường xuyên phối hợp cùng già làng, trưởng thôn để vận động người dân trong làng ủng hộ nhau ngày công xây nhà vệ sinh để tiết kiệm chi phí”, ông Boong cho biết.

Già làng Rơ Manh Binh cho biết: “Khó khăn nhất vẫn là việc vận động những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả những người dân trong làng giúp nhau xây dựng được nhà vệ sinh, chuồng trại”.

Nhờ sự gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền của các cán bộ làng, xã, già làng, Người có uy tín nên đến nay, làng Iắt đã có 97/107 hộ có nhà vệ sinh. Trong đó, có 47 hộ xây nhà vệ sinh kiên cố, 50 hộ làm nhà tạm (đào hố, quây bạt). Nước thải thì được đào mương, cống rãnh để thoát nước.

Ông Siu Hua (người dân làng Iắt) cho biết: “Ngày trước đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế, nên không có điều kiện làm nhà vệ sinh, chuồng trại cho vật nuôi. Nhờ các cán bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động nên nhà mình đã tích cực làm ăn, sau đó xây nhà vệ sinh đồng thời di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Nhờ vậy, mà môi trường sống thoáng đãng và không còn mùi hôi thối như trước nữa”.

“Chúng tôi còn thường xuyên vận động người dân dọn dẹp sạch đường làng ngõ xóm. Vận động các hộ bỏ ngày công để đào hố rác, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi. Đồng thời, các Chi hội Phụ nữ ở thôn cũng thường xuyên kêu gọi phụ nữ trong làng trồng hoa ven đường. Đến nay, làng Iắt đã đạt 16/19 tiêu chí làng nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Kpuih Boong cho biết thêm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Cù Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Ia Bòong cho biết: Để thay đổi thói quen của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS rất khó, nhất là khi xã Ia Bòong hộ người đồng bào DTTS chiếm hơn 50%. Để làm tốt điều này, xã đã tích cực phối hợp với những người đứng đầu các thôn, làng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân xây nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm để bảoađảm môi trường sống.

Sau nhiều năm kiên trì phấn đấu, đến cuối năm 2018, xã Ia Bòong đã hoàn thành tiêu chí về môi trường và về đích NTM.

Ngày trước đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế, nên không có điều kiện làm nhà vệ sinh, chuồng trại cho vật nuôi. Nhờ các cán bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động nên nhà mình đã tích cực làm ăn, sau đó xây nhà vệ sinh đồng thời di dời chuồng trại ra xa nhà ở”- Ông Siu Hua (người dân làng Iắt)

THÙY DUNG

Tin cùng chuyên mục
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.