Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Cao Lộc (Lạng Sơn): Xây dựng nhãn hiệu cho rau, củ quả sạch

Nghĩa Hiệp - 14:15, 19/11/2019

Sau 2 năm (2017 - 2019) xây dựng nhãn hiệu tập thể Cao Lộc cho rau sạch Tân Liên - Gia Cát, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), đến nay nhãn hiệu Rau sạch Cao Lộc đã có tiếng vang trên thị trường trong và ngoài nước, tạo tiền đề cho người dân vùng DTTS trên địa bàn tập trung sản xuất rau củ quả sạch, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

 Đoàn cán bộ thăm quan mô hình rau sạch tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc.
Đoàn cán bộ thăm quan mô hình rau sạch tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc.

Trước những thế mạnh về đất đai, nguồn nước và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội đối với nền nông nghiệp “sạch”, UBND huyện Cao Lộc đã xây dựng Dự án nhãn hiệu tập thể Cao Lộc cho sản phẩm rau của hai xã Tân Liên và Gia Cát của huyện, giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cao Lộc triển khai, thực hiện. 

Kể từ tháng 9/2017, Phòng NN&PTNT huyện đã thực hiện điều tra, khảo sát thực trạng sản xuất, kinh doanh, xác định và xây dựng bản đồ vùng trồng rau huyện Cao Lộc; thành lập Hợp tác xã (HTX) Tân Liên - Gia Cát; thiết kế mẫu nhãn hiệu tập thể Cao Lộc cho rau Tân Liên - Gia Cát để đăng ký; xây dựng hệ thống công cụ, phương tiện để quản lý nhãn hiệu tập thể Cao Lộc cho sản phẩm rau, hướng dẫn người dân tham gia tập huấn kỹ thuật, trồng, chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGAP…

Sau 2 năm triển khai thực hiện, đến nay nhãn hiệu tập thể Cao Lộc của HTX rau sạch Tân Liên - Gia Cát đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận. Người dân trồng rau đã mạnh dạn đầu tư áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, trong đó có mô hình nhà lưới và tưới tiết kiệm của HTX với diện tích trên 100ha được trồng theo quy chuẩn VietGAP. 

Bà Dương Thị Oai, xã viên HTX rau sạch Tân Liên - Gia Cát cho biết: “Gia đình tôi và 10 thành viên khác tham gia vào HTX từ năm 2017. Đến nay, sản phẩm của chúng tôi đã có tiếng nói trên thị trường, bình quân mỗi ha rau thu về 90 - 100 triệu đồng mỗi vụ”.

Theo ông Hoàng Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc: “Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho rau Cao Lộc là hết sức cần thiết. Bên cạnh việc nâng cao tên tuổi sản phẩm rau Cao Lộc, còn giúp người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo”.

Hiện, trên địa bàn huyện Cao Lộc có khoảng 800ha chuyên sản xuất rau các loại, trong đó tập trung tại các xã ven sông Kỳ Cùng, với diện tích sản xuất rau an toàn là 90 - 110ha. Tại hai xã Tân Liên - Gia Cát, mỗi năm sản lượng rau đạt trên 12.000 tấn, mang lại thu nhập trên 10 tỷ đồng/năm cho người dân tham gia trồng rau. 

Xây dựng nhãn hiệu tập thể tại huyện Cao Lộc đã trở thành tiền đề cho việc sản xuất rau, củ, quả sạch cho nền nông nghiệp huyện. Qua đó, tạo việc làm ổn định cho người dân vùng DTTS và miền núi, trở thành hướng đi bền vững trong thời buổi kinh tế “xanh” hiện nay.


Tin cùng chuyên mục
Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Tới đây, người dân thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ được sử dụng nước sinh hoạt nhờ hệ thống máy bơm bằng công nghệ hiện đại không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ nào.
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Kinh tế - Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020
Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 17:13, 22/01/2020
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Kỷ Hợi 2020).
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.