Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nỗi đau trên đỉnh Pù Lôm

Minh Thứ - 09:58, 06/01/2020

Trước những năm 1990, bản Đửa trên núi Pù Lôm, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) vốn là nơi sinh sống của người dân tộc Thái và rất yên bình. Nhưng kể từ khi “cơn bão” ma túy quét qua bản, cuộc sống của người dân nơi đây rơi vào cảnh điêu tàn, bởi hệ lụy từ ma túy…

Đa phần người dân sống ở bản Đửa hiện nay là người già và trẻ em
Đa phần người dân sống ở bản Đửa hiện nay là người già và trẻ em

Dù ở cái tuổi, ăn chưa no, lo chưa tới, nhưng Lương Như Ý ở bản Đửa đã phải nghỉ học hơn 1 năm nay, để chăm người em là Lương Tuấn Kiệt 14 tuổi. Như Ý buồn rầu cho biết: Gia đình em trước đây có 4 người, cuộc sống rất vui vẻ. Thế nhưng, khi em đang học lớp 9 ở trường nội trú huyện, mẹ em bị bắt về tội buôn bán, vận chuyển ma túy và lĩnh án 20 năm tù. Còn cha thì dính vào con đường nghiện ngập, phải đi cai nghiện tập trung. Không có ai chăm sóc em trai nên em phải nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền lo cuộc sống.

Ở bản Đửa, để tìm gặp được một gia đình trọn vẹn rất khó. Bởi trong các gia đình đều có người dính vào con đường nghiện ngập, phải cai nghiện bắt buộc, hoặc chết, hoặc lĩnh án tù về tội buôn bán, vận chuyển ma túy.

Ông V.V. L sinh ra và lớn lên từ bản Đửa cho biết: Trước đây bản Đửa bình yên lắm, người giàu trong bản thì hiếm, nhưng nhà ai cũng luôn có đủ lương thực không bị thiếu đói trong dịp giáp hạt. Thế nhưng từ năm 1990 đến nay, ma túy đã làm nhiều gia đình điêu đứng. Gia đình ông cũng là nạn nhân từ ma túy. Hai đứa con lớn vì dính vào nghiện ngập nên đã phạm tội tham gia buôn bán ma túy. Một đứa đã chết; một đang thụ lý án tù cùng với vợ, để lại 3 đứa con nhỏ cho ông nuôi. “Thân già nuôi cháu nhỏ, tôi phải làm đủ việc để có bát cơm, manh áo cho cháu, chỉ mong rằng lớn lên nó không dính vào con đường ma túy nữa”, ông V.V.L buồn rầu nói.

Ma túy ở bản Đửa nói riêng và xã Lương Minh nói chung đang là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây bao năm qua. Mặc dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng cũng chưa thể giải quyết được. Đặc biệt, hệ lụy và nguy cơ về tệ nạn ma túy vẫn luôn hiện hữu nơi đây, khiến cho cuộc sống của Nhân dân trong bản, trong xã vẫn luôn trong tình trạng báo động. 

Một góc bản Đửa, xã Lượng Minh
Một góc bản Đửa, xã Lượng Minh

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết: Hiện nay, Lượng Minh vẫn là điểm nóng về tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy. Các đối tượng lợi dụng địa hình hiểm trở, trình độ dân trí hạn chế để lôi kéo người dân tham gia vào tệ nạn này. 

Những năm qua, Công an huyện phối hợp với những lực lượng khác hằng năm đấu tranh phá hàng chục vụ án liên quan đến ma túy, bắt nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để đẩy lùi được tệ nạn này là rất khó bởi địa hình nơi đây hiểm trở, giáp biên giới nên khi tổ chức truy quét, các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát sang bên kia nước bạn. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy rất liều lĩnh, luôn trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. 

Để đấu tranh với loại tội phạm này, ngoài cơ quan chức năng, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, thì ý thức tự giác, đấu tranh phòng chống, tố giác tội phạm, tự cứu lấy gia đình, bản thân trong mỗi gia đình, người dân sống trên địa đặc biệt quan trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.