Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nỗi đau trên đỉnh Pù Lôm

Minh Thứ - 09:58, 06/01/2020

Trước những năm 1990, bản Đửa trên núi Pù Lôm, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) vốn là nơi sinh sống của người dân tộc Thái và rất yên bình. Nhưng kể từ khi “cơn bão” ma túy quét qua bản, cuộc sống của người dân nơi đây rơi vào cảnh điêu tàn, bởi hệ lụy từ ma túy…

Đa phần người dân sống ở bản Đửa hiện nay là người già và trẻ em
Đa phần người dân sống ở bản Đửa hiện nay là người già và trẻ em

Dù ở cái tuổi, ăn chưa no, lo chưa tới, nhưng Lương Như Ý ở bản Đửa đã phải nghỉ học hơn 1 năm nay, để chăm người em là Lương Tuấn Kiệt 14 tuổi. Như Ý buồn rầu cho biết: Gia đình em trước đây có 4 người, cuộc sống rất vui vẻ. Thế nhưng, khi em đang học lớp 9 ở trường nội trú huyện, mẹ em bị bắt về tội buôn bán, vận chuyển ma túy và lĩnh án 20 năm tù. Còn cha thì dính vào con đường nghiện ngập, phải đi cai nghiện tập trung. Không có ai chăm sóc em trai nên em phải nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền lo cuộc sống.

Ở bản Đửa, để tìm gặp được một gia đình trọn vẹn rất khó. Bởi trong các gia đình đều có người dính vào con đường nghiện ngập, phải cai nghiện bắt buộc, hoặc chết, hoặc lĩnh án tù về tội buôn bán, vận chuyển ma túy.

Ông V.V. L sinh ra và lớn lên từ bản Đửa cho biết: Trước đây bản Đửa bình yên lắm, người giàu trong bản thì hiếm, nhưng nhà ai cũng luôn có đủ lương thực không bị thiếu đói trong dịp giáp hạt. Thế nhưng từ năm 1990 đến nay, ma túy đã làm nhiều gia đình điêu đứng. Gia đình ông cũng là nạn nhân từ ma túy. Hai đứa con lớn vì dính vào nghiện ngập nên đã phạm tội tham gia buôn bán ma túy. Một đứa đã chết; một đang thụ lý án tù cùng với vợ, để lại 3 đứa con nhỏ cho ông nuôi. “Thân già nuôi cháu nhỏ, tôi phải làm đủ việc để có bát cơm, manh áo cho cháu, chỉ mong rằng lớn lên nó không dính vào con đường ma túy nữa”, ông V.V.L buồn rầu nói.

Ma túy ở bản Đửa nói riêng và xã Lương Minh nói chung đang là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây bao năm qua. Mặc dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng cũng chưa thể giải quyết được. Đặc biệt, hệ lụy và nguy cơ về tệ nạn ma túy vẫn luôn hiện hữu nơi đây, khiến cho cuộc sống của Nhân dân trong bản, trong xã vẫn luôn trong tình trạng báo động. 

Một góc bản Đửa, xã Lượng Minh
Một góc bản Đửa, xã Lượng Minh

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết: Hiện nay, Lượng Minh vẫn là điểm nóng về tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy. Các đối tượng lợi dụng địa hình hiểm trở, trình độ dân trí hạn chế để lôi kéo người dân tham gia vào tệ nạn này. 

Những năm qua, Công an huyện phối hợp với những lực lượng khác hằng năm đấu tranh phá hàng chục vụ án liên quan đến ma túy, bắt nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để đẩy lùi được tệ nạn này là rất khó bởi địa hình nơi đây hiểm trở, giáp biên giới nên khi tổ chức truy quét, các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát sang bên kia nước bạn. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy rất liều lĩnh, luôn trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. 

Để đấu tranh với loại tội phạm này, ngoài cơ quan chức năng, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, thì ý thức tự giác, đấu tranh phòng chống, tố giác tội phạm, tự cứu lấy gia đình, bản thân trong mỗi gia đình, người dân sống trên địa đặc biệt quan trọng.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào Khmer, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến toàn thể đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào Khmer. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng tải toàn văn nội dung bức thư của Thủ tướng Chính phủ.
Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Sức khỏe - Lê Hường - 2 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, cả 5 tỉnh Tây nguyên chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Song công tác phòng, chống dịch luôn được Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành và đồng bào các DTTS đồng lòng chống dịch.
Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bạn đọc - Lê Phương - 22:26, 10/04/2020
Không chỉ chậm tiến độ, việc quy hoạch và triển khai xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Chế biến thủy sản Cát Khánh, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải xử lý dứt điểm.
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Tin tức - T.Minh - 20:49, 10/04/2020
“Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cấp bách và chưa có tiền lệ; hỗ trợ các đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để độ trễ trong chính sách; công khai, minh bạch, không để trục lợi”, đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19, diễn ra sáng 10/4.
Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Pháp luật - Tuấn Trình - Hiếu Anh - 20:42, 10/04/2020
Mặc dù ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, công trình số 35 Hàng Bè, Phường Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) vẫn bất chấp lệnh giãn cách xã hội, liên tục thi công công trình. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Tin tức - Hoài Dương - 20:10, 10/04/2020
Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ( MTTQ ) Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao số tiền phân bổ (đợt 1) trị giá 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 cho Bộ Y tế.
Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Đời sống - Xã hội - PV - 19:02, 10/04/2020
“Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” là hoạt động gây quỹ nội bộ được Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức từ giữa tháng 3/2020, với hình thức kêu gọi nhân viên đóng góp số bước đi. Cụ thể, bằng các ứng dụng di động đếm số bước đi, với mỗi bước chân, mỗi nhân viên của Vinamilk sẽ đóng góp 100 đồng vào quỹ “Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi”.
Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Thời sự - PV - 16:31, 10/04/2020
Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 5/6/2020, thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhất có thể.
Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 15:03, 10/04/2020
Để thực hiện dự án mở rộng công trình thủy lợi Đăk Drô, từ năm 2017, UBND huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã lên phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Chuyện bi hài là, danh sách người nhận đền bù liên tục thay đổi, người không có đất được nhận tiền, còn người mất đất lại trắng tay.
Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự

Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự "đổ, gãy" của nền kinh tế

Thời sự - PV - 11:29, 10/04/2020
Thủ tướng cho rằng, trong lịch sử, Việt Nam chưa từng chùn bước trước khó khăn, luôn mạnh mẽ và đứng cao hơn thách thức.
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

Kinh tế - L. Hường - 10:25, 10/04/2020
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” là mô hình đã và đang được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông triển khai thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả tại các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Đăk Nông. Mô hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất cho tổ chức, công dân, phát huy tối đa hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công, qua đó mang lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch.