Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp giữ chân người dân di cư trở về

Hùng Phong - 10:55, 05/11/2019

Thời gian qua, thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư và kết hôn không giá thú, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều hộ đồng bào dân tộc Mông di cư sang Lào được trao trả trở về. Nhưng vì nhiều lý do đã có không ít hộ dân lại tái di cư.

 Chị Mùa Y Chò (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nay không còn ý định di cư, yên tâm sinh sống tại quê cũ.
Chị Mùa Y Chò (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nay không còn ý định di cư, yên tâm sinh sống tại quê cũ.

Gần đây nhất, trong số 21 người dân tộc Mông địa bàn tỉnh Nghệ An di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay được nước bạn Lào trao trả trở về vào ngày 23/8/2019, đến nay chỉ còn hộ gia đình bà Vừ Y Và, sinh năm 1963 (3 khẩu) về ở cùng con gái tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. 

Bà Vừ Y Và, than thở: “Khi trở về xã chỉ mới hỗ trợ cho 1 bì gạo. Cũng muốn về Việt Nam không di cư nữa, nhưng ở đây không còn nhà cửa, không có đất sản xuất, không có tiền, không biết làm thế nào?!”…

Đợt trao trả người Việt Nam di cư vừa qua, ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cũng có 2 hộ/5 khẩu được Lào trao trả, tuy nhiên sau đó họ lại tái di cư ngay. Lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn gặp phải không ít khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này.

Thượng tá Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên Đồn BP Na Ngoi, BĐBP tỉnh Nghệ An, cho biết: Khi các hộ dân vừa về, chúng tôi đã bàn bạc với địa phương để tiến hành làm nhà tạm cho các hộ hồi cư, tuy nhiên chưa kịp triển khai, thì các hộ lại di cư ngay. Để người dân hồi cư bước đầu ổn định cuộc sống tại địa phương, chúng tôi kiến nghị với lực lượng chức năng của Lào khi trao trả các hộ trở về thì trao trả tất cả các khẩu trong một hộ gia đình và trao trả người kèm theo tài sản. Tránh trường hợp như vừa rồi, bàn giao một nửa hộ gia đình về Việt Nam, một nửa ở Lào sẽ tạo điều kiện cho người trao trả trở về không ổn định cuộc sống, có tư tưởng tái di cư sang Lào sum họp với gia đình.

Điển hình là hộ gia đình anh Lầu Bá Gô và chị Mùa Y Chò di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) vào tháng 2 năm 2018. Những tưởng ra đi sẽ có cuộc sống khấm khá hơn, nhưng thực tế thì không phải như vậy, sinh sống tại đất khách, không có đất canh tác, vợ không có việc làm, phải thuê nhà, điều kiện kinh tế quá khó khăn nên hai vợ chồng cùng hai con lại tay xách nách mang trở về quê cũ tại bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn vào tháng 3 năm 2019. Trở về quê cũ, được sự quan tâm của địa phương, Đồn Biên phòng Nậm Càn, nay gia đình anh Lầu Bá Gô và chị Mùa Y Chò đã có cuộc sống tương đối ổn định. Anh hằng ngày lên rẫy, còn chị đi khai thác cây dược liệu tự nhiên, chăn nuôi thêm gia súc, hai cháu được đến trường đi học.

Tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, theo thống kê từ đầu năm đến nay có 4 hộ/20 khẩu hồi cư và bạn Lào trao trả trở về sống ổn định tại địa phương. Để giữ chân các gia đình này ở lại, cùng với cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn đã thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, động viên, tuyên truyền vận động các hộ hồi cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập với người dân địa phương. 

Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Nậm Càn, BĐBP tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Chúng tôi thống nhất với địa phương bàn bạc có các chủ trương, giải pháp cụ thể như: bố trí đất sản xuất để các hộ canh tác lâu dài, hỗ trợ về ngày công để dựng nhà sớm ổn định có nơi ăn ở sinh hoạt. Cùng với đó phối hợp với nhà trường tạo điều kiện cho con em của các hộ hồi cư được đến lớp, đến trường theo các lứa tuổi”.

Như vậy, có thể thấy giải pháp để giữ chân người di cư trở về làng, cấp ủy chính quyền địa phương cần khẩn trương hỗ trợ nơi ở, sinh kế để giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài.

Tin nổi bật trang chủ
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 7 giờ trước
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Dân tộc - Miền núi - Sỹ Hào - 21:32, 14/11/2019
Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Triết lý “ăn chung”

Triết lý “ăn chung”

Đời sống - Xã hội - Uông Thái Biểu - 17:33, 14/11/2019
Giọng có chút ngậm ngùi, anh Thào Hùng Khải nhớ lại: “Ngày đầu từ Nguyên Bình (Cao Bằng) đến với đất Bảo Lâm (Lâm Đồng) hơn 20 năm trước, người Mông bản anh chỉ mang theo cái bồng vải trên lưng mấy nắm hạt giống, vài ba cái lưỡi cuốc, lưỡi cày. Tài sản người Mông di cư từ vùng núi đá phía Bắc đến cao nguyên đất đỏ phía Nam chỉ vậy, không có gì khác ngoài cái đói, cái nghèo và khao khát đổi đời”.
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Dân tộc - Miền núi - Sỹ Hào - 17:29, 14/11/2019
Lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) ở vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi vậy, thời gian tới, cần có cách tiếp cận trong xây dựng chính sách đầu tư để phát triển nền giáo dục toàn diện.