Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp giữ chân người dân di cư trở về

Hùng Phong - 10:55, 05/11/2019

Thời gian qua, thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư và kết hôn không giá thú, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều hộ đồng bào dân tộc Mông di cư sang Lào được trao trả trở về. Nhưng vì nhiều lý do đã có không ít hộ dân lại tái di cư.

 Chị Mùa Y Chò (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nay không còn ý định di cư, yên tâm sinh sống tại quê cũ.
Chị Mùa Y Chò (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nay không còn ý định di cư, yên tâm sinh sống tại quê cũ.

Gần đây nhất, trong số 21 người dân tộc Mông địa bàn tỉnh Nghệ An di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay được nước bạn Lào trao trả trở về vào ngày 23/8/2019, đến nay chỉ còn hộ gia đình bà Vừ Y Và, sinh năm 1963 (3 khẩu) về ở cùng con gái tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. 

Bà Vừ Y Và, than thở: “Khi trở về xã chỉ mới hỗ trợ cho 1 bì gạo. Cũng muốn về Việt Nam không di cư nữa, nhưng ở đây không còn nhà cửa, không có đất sản xuất, không có tiền, không biết làm thế nào?!”…

Đợt trao trả người Việt Nam di cư vừa qua, ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cũng có 2 hộ/5 khẩu được Lào trao trả, tuy nhiên sau đó họ lại tái di cư ngay. Lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn gặp phải không ít khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này.

Thượng tá Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên Đồn BP Na Ngoi, BĐBP tỉnh Nghệ An, cho biết: Khi các hộ dân vừa về, chúng tôi đã bàn bạc với địa phương để tiến hành làm nhà tạm cho các hộ hồi cư, tuy nhiên chưa kịp triển khai, thì các hộ lại di cư ngay. Để người dân hồi cư bước đầu ổn định cuộc sống tại địa phương, chúng tôi kiến nghị với lực lượng chức năng của Lào khi trao trả các hộ trở về thì trao trả tất cả các khẩu trong một hộ gia đình và trao trả người kèm theo tài sản. Tránh trường hợp như vừa rồi, bàn giao một nửa hộ gia đình về Việt Nam, một nửa ở Lào sẽ tạo điều kiện cho người trao trả trở về không ổn định cuộc sống, có tư tưởng tái di cư sang Lào sum họp với gia đình.

Điển hình là hộ gia đình anh Lầu Bá Gô và chị Mùa Y Chò di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) vào tháng 2 năm 2018. Những tưởng ra đi sẽ có cuộc sống khấm khá hơn, nhưng thực tế thì không phải như vậy, sinh sống tại đất khách, không có đất canh tác, vợ không có việc làm, phải thuê nhà, điều kiện kinh tế quá khó khăn nên hai vợ chồng cùng hai con lại tay xách nách mang trở về quê cũ tại bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn vào tháng 3 năm 2019. Trở về quê cũ, được sự quan tâm của địa phương, Đồn Biên phòng Nậm Càn, nay gia đình anh Lầu Bá Gô và chị Mùa Y Chò đã có cuộc sống tương đối ổn định. Anh hằng ngày lên rẫy, còn chị đi khai thác cây dược liệu tự nhiên, chăn nuôi thêm gia súc, hai cháu được đến trường đi học.

Tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, theo thống kê từ đầu năm đến nay có 4 hộ/20 khẩu hồi cư và bạn Lào trao trả trở về sống ổn định tại địa phương. Để giữ chân các gia đình này ở lại, cùng với cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn đã thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, động viên, tuyên truyền vận động các hộ hồi cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập với người dân địa phương. 

Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Nậm Càn, BĐBP tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Chúng tôi thống nhất với địa phương bàn bạc có các chủ trương, giải pháp cụ thể như: bố trí đất sản xuất để các hộ canh tác lâu dài, hỗ trợ về ngày công để dựng nhà sớm ổn định có nơi ăn ở sinh hoạt. Cùng với đó phối hợp với nhà trường tạo điều kiện cho con em của các hộ hồi cư được đến lớp, đến trường theo các lứa tuổi”.

Như vậy, có thể thấy giải pháp để giữ chân người di cư trở về làng, cấp ủy chính quyền địa phương cần khẩn trương hỗ trợ nơi ở, sinh kế để giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài.

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 7 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 10 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 10 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 10 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 10 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 10 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 10 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 11 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.