Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi đau ma túy về làng

Đông Hưng - 14:48, 13/11/2019

Tại nhiều buôn làng ở Tây Nguyên, cơn lốc ma túy tràn về gây đảo lộn cuộc sống. Đã có không ít gia đình tan hoang, ly tán...vì tệ nạn xã hội này.

Vấn nạn ma túy đã khiến nhiều buôn làng điêu đứng.
Vấn nạn ma túy đã khiến nhiều buôn làng điêu đứng.

Nhận thức sai lầm, nỗi đau chồng chất

Một trong những địa bàn có tình trạng ma túy nóng bỏng là xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đăk Lăk). Với khoảng 3.000 hộ dân sinh sống, hơn một nửa số thôn, buôn trong xã có người nghiện và nghi vấn sử dụng ma túy. Theo UBND xã Ea Wy: Riêng hai năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã tích cực lập hồ sơ quản lý trên 60 đối tượng nghiện ngập. Nhiều đối tượng vì đua đòi, ăn chơi nên đã trượt ngã, vướng vòng lao lý vì ma túy. Đã có trên 30 đối tượng dính vào ma túy phải đi tù. 

Ông Sùng Văn L có 5 năm đắm chìm trong ma túy ở Ea Wy, cho biết: Hầu hết các thôn, buôn đều có người sử dụng ma túy. Vậy nên cứ rủ nhau dùng vậy. Có khi người nọ thách người kia. Đến khi bán sạch của cải, vườn tược rồi mới ân hận. 

Ở làng Giang Đông (xã Ea Dăh, huyện Krông Năng) nỗi đau cũng liên tục ập đến nhiều gia đình vì nạn ma túy tràn về. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Công an huyện Krông Năng đã bắt 7 vụ buôn bán ma túy ở làng, xử lý 10 đối tượng. Tại làng hiện có gần 10 đối tượng nghiện nặng. 

Tại các xã giáp biên giới ở Đăk Min (Đăk Nông) trong nhiều tháng qua, ma túy cũng làm cho nhiều gia đình đang sinh sống yên ổn bỗng bị đảo lộn. Lực lượng chức năng phải liên tục thường trực để càn quét. Anh Nông Văn Tùng ở Đăk Lao (Đăk Min) cho biết: Bạn cho thì chích, chích rồi nghiện không dứt ra được. Đến khi thấy bản thân và mọi người như mình đều bị gia đình, làng xóm xa lánh mới thấy ân hận.

 Hãy thức tỉnh khi chưa quá muộn

Theo ông Nguyễn An Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Wy: Vẫn phải túc trực ngày đêm để kịp thời nắm bắt các diễn biến phức tạp của tình trạng ma túy. Khi có điểm nóng sẽ dập ngay. Ma túy tuồn về các buôn làng trong xã hầu hết từ nơi khác. Vậy nên chặn nguồn cung cũng là bài toán nan giải cần sự đồng lòng của cả chính quyền và người dân. Quan trọng nhất là những người trót nghiện nên thức tỉnh, người thân không nên ghẻ lạnh mà phải khuyên giải, động viên để họ đoạn tuyệt “cái chết trắng” này. 

Một trong những người từng hút thuốc phiện thay cơm ở Ea Wy là ông Nông Ngọc Tuấn, nhưng với quyết tâm cao độ và nỗi ám ảnh trước sự điêu đứng của người thân ông đã đoạn tuyệt hẳn được ma túy. Ông Tuấn tâm tình: Chỉ khi lương tri con người cảm thấy ray rứt hoặc miệt mài dùng liệu pháp tâm lý thì họ mới tự nguyện quyết tâm đoạn tuyệt ma túy”. 

“Ngày xưa, sau 10 năm hút chích ma túy, tất cả gia sản bán sạch đến nỗi vợ ốm nặng không có tiền mua thuốc uống. Đứa con gái thì suýt chết vì đau dạ dày mà không có tiền phẫu thuật. Lúc đó tôi thấy mình là người thật vô dụng và quái ác nên đã quyết tâm cai nghiện”, ông Tuấn chia sẻ. 

Để chặn đứng ma túy vào buôn làng, tại các xã ở Đâk Min (Đăk Nông) cũng đã lập nên mạng lưới chống ma túy với sự kết hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng với các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng và các tuyên truyền viên, đoàn viên. Khi địa bàn nào có sự xuất hiện ma túy sẽ ngăn chặn ngay. 

Ma túy tuồn về các buôn làng trong xã hầu hết từ nơi khác. Chặn nguồn cung cũng là bài toán nan giải cần sự đồng lòng của cả chính quyền và người dân. Quan trọng nhất là những người trót nghiện nên thức tỉnh để đoạn tuyệt “cái chết trắng”“.

Ông Nguyễn An Dũng,

Chủ tịch UBND xã Ea Wy.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, từ ngày 10-13/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức hai nước Lào và Campuchia. Tham gia Đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông.
Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đăng quang Người đẹp xứ Mường

Thí sinh Nguyễn Hàm Hương đăng quang Người đẹp xứ Mường

Tin tức - PV - 21:17, 13/12/2019
Tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình vừa diễn ra Chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019. Đây là điểm nhấn đặc biệt của Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Thời sự - Thanh Huyền - 16:18, 13/12/2019
Ngày 13/12/2019, tại Ủy ban Dân tộc, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy các tổ chức đảng trong Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc. Đồng chí Nguyễn Thu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị.
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm giả mạo tin nhắn thương hiệu

Pháp luật - Sỹ Hào - 11:12, 13/12/2019
Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.
Bắc Ninh, đích đến của một thành phố thông minh

Bắc Ninh, đích đến của một thành phố thông minh

Kinh tế - Việt Hà - 10:49, 13/12/2019
Từ năm 2017, Bắc Ninh nằm trong số các tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai xây dựng mô hình TPTM nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn và thiếu các hành lang pháp lý, kỹ thuật và các quy định cụ thể. Việc triển khai thí điểm vừa đòi hỏi phải đáp ứng được về tiến độ để bảo đảm hiệu quả đầu tư trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, vừa đòi hỏi phải lựa chọn các giải pháp phù hợp với đặc thù của Bắc Ninh.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 10:43, 13/12/2019
Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cũng như vận động đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên địa bàn thay đổi các phong tục tập quán lạc hậu. Đến nay, nhiều hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, bà con người Dao có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Giải quyết việc làm từ OCOP

Giải quyết việc làm từ OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 10:23, 13/12/2019
Hiện nay, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho lao động DTTS vẫn là bài toán khó ở nhiều địa phương miền núi. Mặc dù các cấp, các ngành đã rất nỗ lực nhưng tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp của lao động người DTTS đang ngày càng trầm trọng.
Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10:17, 13/12/2019
Hỗ trợ thanh niên nông thôn, thanh niên DTTS khởi nghiệp sáng tạo là một trong những mục tiêu được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ 2019 - 2024. Để thực hiện được mục tiêu này thì cần phải kịp thời tháo gỡ những hạn chế về cơ chế, chính sách.
Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Bạn đọc - Minh Thứ - 10:09, 13/12/2019
Theo quy hoạch, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An sẽ có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) vừa và nhỏ. Theo đó, một số địa phương đã thu hồi đất sản xuất của người dân để xây dựng KCN, KKT. Điều đáng nói là, không ít diện tích bị thu hồi rồi bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên, còn người dân thì thiếu đất sản xuất…
Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 17:46, 12/12/2019
Tại cuộc đối thoại với gần 1.000 thanh niên, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới. “Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”.
Ủy ban Dân tộc: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 cùng các tổ chức quốc tế

Ủy ban Dân tộc: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 cùng các tổ chức quốc tế

Tin tức - Hiếu Anh - 17:35, 12/12/2019
Ngày 12/12 tại Khách sạn Khăn quàng đỏ -Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, định hướng giai đoạn sau năm 2020.