Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Thanh An - 22:45, 31/03/2020

Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.

Các hóa đơn của nhà thầu không phù hợp với kết quả tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục thuế
Các hóa đơn của nhà thầu không phù hợp với kết quả tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục thuế

Thời gian qua, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của một số nhà thầu, phản ánh về những sai phạm trong công tác đấu thầu tại các công trình thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở một số tỉnh miền Trung - tỉnh Quảng Ngãi (do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi làm CĐT). Đây là một trong những gói thầu kéo dài thời gian xét thầu, chọn thầu (đã hơn 6 tháng), không đúng quy trình hồ sơ dự thầu thi công xây lắp và thiếu tính minh bạch. Hiện tại, ông Từ Văn Tám (Giám đốc BQL) đã chọn Liên danh Công ty CP công trình 875 (Công ty 875) và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long - Quảng Ngãi (Công ty Bảo Long) trúng thầu.

Để tìm hiểu thông tin, ngày 16/3 phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Lê Phước Quý Châu, Giám đốc Công ty 875, nhưng ông Châu trả lời đang đi công tác. Nhiều lần sau đó phóng viên liên lạc lại, thì ông Châu không bắt máy.

Qua tìm hiểu về năng lực và kinh nghiệm thực tế của Liên danh Công ty 875 và Công ty Bảo Long, chúng tôi nhận thấy năng lực và kinh nghiệm về thiết bị, nhân sự, công trình tương tự của Liên danh Công ty trên không đáp ứng yêu cầu theo tiêu chí đánh giá của Hồ sơ mời thầu Gói thầu số 28 (C1-QN-W2) thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung - tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể, Hợp đồng tương tự của Công ty Bảo Long thành viên của Liên danh không đạt so với yêu cầu của Hồ sơ mời thầu về cấp công trình tương tự tại tiêu chí 2.5.1 - Chương III nêu rõ: Hồ sơ mời thầu yêu cầu đối với từng thành viên liên danh phải có công trình tương tự là công trình giao thông cấp III, trong khi công trình tương tự của Bảo Long là công trình cấp V.

Văn bản yêu cầu Liên danh Công ty CP công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long làm rõ hồ sơ dự thầu
Văn bản yêu cầu Liên danh Công ty CP công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long làm rõ hồ sơ dự thầu

Mục yêu cầu về nhân sự và thiết bị xe máy tại Chương VII là Chỉ huy trưởng công trình phải có kinh nghiệm đã làm Chỉ huy trưởng 5 năm trong công việc tương tự, nhưng liên danh nhà thầu nêu trên không đạt yêu cầu. Ngay trong hồ sơ chứng minh thiết bị của Công ty 875 không rõ ràng, có dấu hiệu gian lận: Hóa đơn số 000447 xuất ngày 20/11/2014 là chứng từ chứng minh thiết bị pho to không khớp về ngày tháng, số liệu bị cắt dán, không phù hợp với kết quả tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục Thuế. 

Theo phản ánh của một số nhà thầu, hiện nay Công ty Bảo Long đang gặp khó khăn nên nhiều công trình giao thông, thủy lợi thi công dở dang. Một số công trình chưa triển khai thi công, như: Công trình thủy lợi, gói 7wb8 tại hồ An Phong, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”. Vậy sao lại chọn trúng thầu tiếp theo những công trình lớn hơn, phức tạp hơn? 

 Căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và dẫn chứng cụ thể chỉ ra các yếu tố sai phạm, thiếu minh bạch và cố tình “chống lưng” cho DN trúng thầu, gói thầu dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, tỉnh Quảng Ngãi. Báo Dân tộc và Phát triển đề nghị cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi sớm vào cuộc xác minh điều tra làm rõ. Tạo niềm tin và môi trường trong sạch trong đấu thầu.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.