Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dự án khu du lịch sinh thái ở Vĩnh Linh: Vội vã phá rừng để thi công vì sợ bị thu hồi?

Q. Trâm - H. Quân - 09:32, 27/03/2020

Được giao đất từ nhiều năm, nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, nợ tiền thuê đất rừng. Đến lúc lo lắng bị thu hồi, chủ đầu tư lại ồ ạt thi công trái phép nhằm đối phó; hậu quả, rừng tự nhiên bị xâm phạm.

Nhiều năm ì ạch triển khai dự án, đến nay chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng Công ty Sông Hiền vẫn thực hiện thi công trái phép ở rừng tự nhiên Rú Lịnh
Nhiều năm ì ạch triển khai dự án, đến nay chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng Công ty Sông Hiền vẫn thực hiện thi công trái phép ở rừng tự nhiên Rú Lịnh

Giao đất rồi để không

Dự án (DA) Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh, nằm trên địa bàn 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Sông Hiền (gọi tắt là Công ty Sông Hiền) có trụ sở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 320 tỷ đồng. DA triển khai trên diện tích gần 100ha rừng nguyên sinh Rú Lịnh, được UBND tỉnh Quảng Trị cho chủ đầu tư thuê đất theo Quyết định 568/QĐ-UBND, ngày 24/3/2016; thời hạn thuê đất 30 năm.

Để triển khai DA, 123 hộ dân của 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành có đất sản xuất ở vùng đệm Rú Lịnh bị thu hồi. Để giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phải bồi thường cho các hộ dân tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, việc đền bù thu hồi đất cho các hộ dân tiến hành rất chậm. Hiện chủ đầu tư còn nợ tiền của các chủ rừng hơn 150 triệu đồng (xã Hiền Thành gần 90 triệu đồng, xã Vĩnh Hòa hơn 60 triệu đồng). Điều này đã được lãnh đạo địa phương xác nhận. Theo ông Lê Đức Kiêm, Chủ tịch UBND xã Hiền Thành, việc Công ty Sông Hiền nợ tiền thuê đất rừng là có thực. Họ cam kết đến ngày 25/3/2020 sẽ trả.

Đáng bàn hơn, dù đã được giao đất nhưng chủ đầu tư rất ì ạch trong triển khai DA. Ngày 27/6/2017, quyết định giao đất đã được công bố và chủ đầu tư làm lễ động thổ DA, nhưng từ đó đến nay, DA vẫn… nằm trên giấy!. Suốt gần 4 năm, thấy DA không triển khai, cỏ dại um tùm rất lãng phí nên bà con tranh thủ trồng ngô, sắn.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện, DA mới chỉ được cấp chủ trương đầu tư, chưa lập DA chi tiết, chưa có bản vẽ thiết kế, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Ồ ạt thi công trái phép!

Theo thời hạn, đến tháng 4/2020 mà chủ đầu tư không thực hiện DA sẽ bị tỉnh xem xét thu hồi. Có lẽ vì sợ bị thu hồi nên từ tháng 2/2020, chủ đầu tư cho phương tiện, máy móc san ủi đất, mở đường, lập hàng rào… ở Rú Lịnh khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.

Cụ thể, Công ty đã san gạt đất mép Rú Lịnh dọc Quốc lộ 9Đ; trồng 3,58ha cây dược liệu (cây sâm), 0,59ha cây sim… Việc thi công; san ủi diện tích đất dài hàng trăm mét, rộng 4 - 5m, phải chặt cây, xâm hại đến rừng đặc dụng. Giữa tháng 3/2020, chính quyền các xã cùng các cơ quan, ban ngành của huyện kiểm tra thì việc thi công đã rầm rộ trên diện rộng. Công ty Sông Hiền còn chặn dòng nguồn nước ở 2 hồ chứa nước Rú Lịnh ảnh hưởng nguồn nước tưới nông nghiệp của 2 xã.

Sáng 22/3, trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Kiêm, Chủ tịch UBND xã Hiền Thành xác nhận khi xã và các ban ngành đến kiểm tra, phía công ty không trình được giấy tờ, thủ tục pháp lý nào về việc thi công. Họ cũng không thông báo với chính quyền địa phương về việc thi công DA nên xã gặp khó khăn trong quản lý, giám sát.

Ông Đoàn Văn Phi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh cho biết, đơn vị cùng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra thực tế, lập biên bản về sự xâm phạm rừng của Công ty Sông Hiền và báo cáo đến Chi Cục Kiểm lâm tỉnh. Phía chủ đầu tư cũng thừa nhận vi phạm, ký vào biên bản; hồ sơ vụ việc do Công an huyện chủ trì xử lý.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.