Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vĩnh Thạnh (Bình Định): Nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản

ĐẠT THÀNH NHÂN - 09:49, 09/10/2019

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Kết quả Kiểm toán đã chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Dự án Nâng cấp đường vào khu sản xuất các thôn ở xã Vĩnh Sơn đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng huyện chưa loại trừ khối lượng xi măng do tỉnh cấp.
Dự án Nâng cấp đường vào khu sản xuất các thôn ở xã Vĩnh Sơn đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng huyện chưa loại trừ khối lượng xi măng do tỉnh cấp.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), năm 2018, huyện Vĩnh Thạnh bố trí cho 9 danh mục công trình chuyển tiếp, công trình khởi công mới không nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, với kế hoạch vốn hơn 4 tỷ đồng là chưa tuân thủ quy định của Luật Đầu tư công. Bên cạnh đó, địa phương bố trí vốn cho 32 hạng mục khởi công mới khi chưa có đầy đủ thủ tục đầu tư, với số vốn trên 16,3 tỷ đồng là chưa tuân thủ theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, huyện bố trí vốn còn dàn trải, chưa ưu tiên vốn để thanh toán dứt điểm nợ khối lượng hoàn thành năm 2017 trở về trước. Cụ thể: Nợ khối lượng hoàn thành năm 2017 về trước gần 60 tỷ đồng (91 công trình). Nhưng kế hoạch vốn năm 2018 chỉ được huyện bố trí trả nợ cho 68 công trình, với số tiền gần 23,8 tỷ đồng. Số nợ còn lại chưa được bố trí hơn 36 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn được bố trí cho 58 công trình mới trong năm 2018 gần 25,5 tỷ đồng là chưa tuân thủ các quy định của Bộ Tài chính.

Đặc biệt, tại gói thầu “Xây lắp đường vào khu sản xuất và đường bê tông xi măng vào bể nước sạch làng 6” và công trình “Bê tông xi măng đường vào khu sản xuất làng 5, làng 8, xã Vĩnh Thuận (giai đoạn 2)” có giá trị gói thầu gần 5 tỷ đồng nhưng thực hiện chỉ định thầu, là chưa tuân thủ hạn mức chỉ định thầu theo Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.


Kết luận KTNN cũng chỉ rõ, tại huyện Vĩnh Thạnh có một số trường hợp nghiệm thu thanh toán chưa loại trừ các sai sót khối lượng trên hồ sơ thiết kế, dự toán với số tiền 522,2 triệu đồng. Riêng hạng mục “Nâng cấp đường vào khu sản xuất các thôn ở xã Vĩnh Sơn (giai đoạn 1)” thuộc Dự án đường bê tông xi măng giao thông liên thôn chưa loại trừ khối lượng xi măng tỉnh cấp (1.159 tấn) với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Kiểm toán Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tại Vĩnh Thạnh cũng phát hiện nhiều vi phạm. Đơn cử như, huyện chưa thực hiện bố trí hơn 6,6 tỷ đồng - vốn đối ứng theo quy định của Bộ Tài chính và Quyết định số 65 về quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng ngân sách địa phương thực hiện Chương trình 30a và 135 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2020.

Trước những sai sót trên, KTNN đề nghị, UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan chấn chỉnh các sai sót, tồn tại trong quản lý, điều hành, sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng thời, kiến nghị xử lý tài chính hơn 10,7 tỷ đồng; trong đó buộc thu hồi hơn 342 triệu đồng về các khoản chi sai theo quy định. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra sai sót, nhất là việc bố trí hơn 16,3 tỷ đồng kế hoạch vốn cho 32 dự án khởi công mới khi chưa đầy đủ thủ tục, quyết định đầu tư phê duyệt.

Tiếp nhận ý kiến đề nghị của KTNN, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm; chấn chỉnh và khắc phục các sai sót được KTNN kết luận.

Tin nổi bật trang chủ
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 4 giờ trước
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.
Mỗi Chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng

Mỗi Chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 4 giờ trước
Chi bộ bản Chiềng, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có 40 đảng viên. Điều phấn khởi là, vào buổi tối ngày cuối tháng, các đảng viên Chi bộ bản Chiềng đều có mặt đầy đủ tại nhà văn hóa thôn để sinh hoạt Chi bộ thường kỳ. Mỗi người đến dự sinh hoạt đều chuẩn bị cho mình những nội dung góp ý xây dựng khác nhau.
Chiếc khẩu trang mùa dịch

Chiếc khẩu trang mùa dịch

Hỏi đáp pháp luật - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Một chiếc khẩu trang nhỏ bé nhưng lại là biện pháp cách ly cá nhân di động rất hiệu quả mà cơ quan y tế khuyến cáo. Chiếc khẩu trang ấy được sử dụng đúng cách là thể hiện ý thức của từng cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.
“Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước”

“Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước”

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia trên thế giới đã làm.
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Ngược ngàn săn ong

Ngược ngàn săn ong

Phóng sự - Ký sự - Minh Ngọc - 22:09, 31/03/2020
Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa trập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.
Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Người có uy tín - Hiếu Anh - 21:51, 31/03/2020
Những năm qua, các đoàn thể tại Hà Giang như Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… đã tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Sự phối hợp này được ví như những sợi “lạt mềm” góp phần quan trọng gìn giữ phên dậu của Tổ quốc. Đặc biệt trong đó là sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín.
Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 21:43, 31/03/2020
Khó khăn đã được dự báo trước, song mức tăng trưởng 3,8% của tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý I/2020, cho thấy sự tác động khủng khiếp của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ cần có những biện pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cả ngân sách.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.