Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân ở Con Cuông (Nghệ An): Nhiều sai phạm cần xử lý

PV - 16:07, 25/06/2018

Để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành một số chính sách cho hộ nông dân, trong đó có chính sách hỗ trợ tưới cây công nghiệp. Tuy nhiên, quá trình triển khai, tổ chức thực hiện tại xã Chi Khê, huyện Con Cuông, đã để xảy ra nhiều sai phạm, gây bức xúc trong dư luận.

Hộ ông Bình được nhận hai lần hỗ trợ cùng một cái giếng. Hộ ông Bình được nhận hai lần hỗ trợ cùng một cái giếng.

 

Hỗ trợ sai đối tượng

Thực hiện Quyết định 87 ngày 17/11/2014 của UBND tỉnh về “Một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, UBND huyện Con Cuông đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch và các xã hướng dẫn người dân đăng ký, hoàn chỉnh hồ sơ gửi cấp có thẩm quyền xét duyệt để nhận tiền hỗ trợ.

Theo đó, năm 2016-2017, người dân được hỗ trợ tưới cây công nghiệp (chè, cà phê, mía); cây ăn quả (cam, dứa) và cỏ trồng tập trung. Cụ thể, người dân được hỗ trợ 40% giá trị công trình có quy mô 1ha trở lên như: Giếng đào, giếng khoan, máy bơm nhỏ di động, ống tưới PVC hoặc ống cao su.

Tại xã Chi Khê, theo danh sách phê duyệt, năm 2016, toàn xã có 9 hộ, năm 2017 có 14 hộ được nhận tiền hỗ trợ từ chương trình này, mức tiền là 10 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, trong quá trình lập hồ sơ trình cấp trên xem xét, thì nhiều hộ dân nằm trong diện được hỗ trợ lại không được nhận tiền.

Ông V.V. H (xin dấu tên) ở thôn Quyết Tiến bức xúc: Trong quá trình lập hồ sơ, cán bộ thôn thực hiện không khách quan. Nhiều gia đình đủ điều kiện để hỗ trợ, thì không được đưa vào danh sách còn nhiều hộ gia đình không đủ điều kiện thì được nhận tiền hỗ trợ thậm chí có những hộ nhận được cùng lúc hai suất hỗ trợ. Đơn cử như, gia đình Nguyễn Văn Bình và vợ là bà Nguyễn Thị Tân (người nhà của bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã) lại được “ưu ái” nhận 2 lần tiền hỗ trợ cho cùng 1 giếng nước.

Ngoài ra, hộ gia đình gồm ông Nguyễn Văn Kế và anh Nguyễn Bình Minh (ông Kế và anh Minh là 2 cha con trong cùng một hộ gia đình, chưa tách hộ khẩu và hiện tại anh Minh chưa lập gia đình) được hỗ trợ 2 giếng nước, với số tiền 20 triệu đồng.

Không riêng ở thôn Quyết Tiến, trên địa bàn xã Chi Khê còn bộc lộ nhiều “khuất tất”, thiếu minh bạch. Đó là tình trạng bớt xén số tiền của các hộ dân từ chính sách này. Cụ thể, khi quyết toán hồ sơ, chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nông dân, cán bộ chuyên môn huyện, xã đã “khấu trừ” chi phí để hoàn thiện thủ tục cũng như kinh phí đi lại… dẫn đến số tiền mà các hộ dân được hưởng bị cắt giảm từ 1,5-2 triệu đồng.

“Xã, huyện đã nhận sai”

Bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê cho biết: Những phản ánh trên từ người dân đã được xã tiếp nhận, giải quyết. Bà Thắng cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân theo Quyết định 87/2014 của UBND còn phát sinh những bất cập, tồn tại.

Theo bà Thắng thì, quy định diện tích hộ nông dân được hưởng hỗ trợ tưới nước cây trồng cạn phải đảm bảo yêu cầu là diện tích trồng cây có múi, đồng thời diện tích tối thiểu là 1ha. Tuy nhiên, trên địa bàn khó có hộ nào đạt tiêu chí này nên xã đã vận dụng vào thực tế địa phương để đảm bảo quy định. Còn việc dân đóng 1 triệu đồng để xã mua hoá đơn 10%, thực chất là lập khống để hợp thức hóa hóa đơn khi người dân thuê khoan giếng và mua các thiết bị đi kèm. Vì thực ra người dân không biết nên phải nhờ xã trực tiếp làm các thủ tục.

Bà Phan Thị Thanh Việt, cán bộ địa chính xã người trực tiếp hoàn thiện thủ tục cũng thừa nhận, “có việc người dân trích lại 1,5 triệu đồng bao gồm 1 triệu đồng tiền mua hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), còn 500.000 đồng còn lại là người dân thống nhất sau khi chi trả để cán bộ huyện đi giao dịch, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục ở tỉnh. Người dân thực nhận là 8,5 triệu đồng, tuy nhiên, trong hồ sơ quyết toán nhận tiền thì các hộ dân vẫn phải ký nhận đủ 10 triệu đồng”.

Liên quan đến thông tin cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Con Cuông có thu 500.000 đồng/hộ để lo thủ tục, giấy tờ giao dịch, ông Trần Thanh Bình, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện, ông Lê Hồng Nam, chuyên viên Phòng đã thừa nhận là người được Phòng giao nhiệm vụ trực tiếp phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch và xã Chi Khê thẩm định hồ sơ và có thu “phí” các hộ dân.

“Tôi có nhận của mỗi hộ dân được hỗ trợ giếng tưới cây để chi vào các việc giao dịch tại huyện cũng như chi phí cùng các cán bộ chuyên môn của Sở NN&PTNT, Sở Tài chính trong việc xét duyệt, quyết toán.…”, ông Nam giải thích.

Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, ông Vi Văn Sơn cho biết: Huyện đã nắm được những việc làm sai của cán bộ trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân ở xã Chi Khê. Huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ vấn đề này. Quan điểm của UBND huyện là ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý kỷ luật tùy mức độ để trả lại sự công bằng và tạo nên sự đồng thuận của người dân.

Minh Thứ- Xuân Thống

Tin cùng chuyên mục
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Tin tức - Lương Tiến Dũng - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 4 giờ trước
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020 diễn ra từ ngày 13 – 16/4. Các tỉnh có đông đồng bào dân tộc đã lên kế hoạch tổ chức đón Tết cho đồng bào, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Để giúp người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có sáng kiến dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng đồng bào DTTS, rồi dùng loa di động phát ở khu dân cư. Cách làm này đã mang lại hiệu quả tích cực giúp đồng bào DTTS chủ động phòng chống dịch bệnh.
Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).