Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ DTTS ở cơ sở

THIÊN ĐỨC - 09:50, 08/10/2019

Tỉnh Sơn La có tới 82% dân số là người DTTS, do đó việc bố trí, đào tạo phát triển đội ngũ cán bộ người DTTS hết sức quan trọng, nhất là cán bộ ở cơ sở. Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chú trọng công tác này, song chất lượng cán bộ cơ sở chưa được như kỳ vọng.

Nâng cao trình độ cán bộ cấp xã để phục vụ người dân tốt hơn.
Nâng cao trình độ cán bộ cấp xã để phục vụ người dân tốt hơn.

Đã hồng nhưng chưa đủ chuyên

Bà Hoàng Thị Đôi, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sơn La cho biết, tính đến ngày 30/6/2019, tổng số cán bộ công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh là 4.557 người, trong đó, cán bộ là người DTTS là 3.926 người (chiếm 86,2%), trình độ văn hóa phổ thông chiếm 95%, trình độ chuyên môn trung cấp trở lên là 96,16%, trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên là 70,33%. Như vậy, vẫn còn 5% số cán bộ chưa qua đào tạo chuyên môn và gần 30% chưa được qua các lớp bồi dưỡng, hay đào tạo về lý luận chính trị.

Tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, hiện có 21 bí thư chi bộ cơ sở. Trong đó, 12 người có trình độ đào tạo sơ cấp trở lên, còn lại 9 người vẫn chưa qua đào tạo. Còn đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã 99% có học vấn cấp III, vẫn còn 1% là cấp II. Về chuyên môn còn khoảng 1% chưa qua đào tạo.

Ông Lò Văn Báu, Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu cho biết, đa số cán bộ cấp xã là người DTTS có tư cách đạo đức tốt, đời sống văn hóa, phong tục tập quán gắn chặt với đồng bào địa phương. Do đó, người dân hết sức tin tưởng. Song do địa phương ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn nên mặc dù đã nỗ lực, trình độ của cán bộ vẫn còn rất hạn chế.

Còn tại xã Hang Chú, huyện Bắc Yên là xã vùng III, nơi có đến 100% là người dân tộc Mông, trình độ của cán bộ xã vẫn còn rất yếu. Ông Giàng A Tủa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hang Chú cho biết, đến nay trên địa bàn vẫn còn 2/12 bí thư chi bộ chưa học hết lớp 5, 50 % bí thư chi bộ chỉ học từ lớp 5 đến lớp 9; 40% cán bộ chưa qua đào tạo.

Cần trau dồi kiến thức, ý thức tự học tập

Theo bà Hoàng Thị Đôi, có thể nói đến nay, số lượng cán bộ cấp xã đã tương đối đủ và cân đối về số lượng thành phần dân tộc. Tuy nhiên, cán bộ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, nhất là trong lĩnh vực quản ký kinh tế, quy hoạch, y tế chưa cao. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới năng lực tham mưu, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Sơn La đã chú trọng tới vấn đề gốc đó là, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Theo đó, bên cạnh tạo những điều kiện thuận lợi cho đội ngũ, cán bộ đảng viên chủ động đi học tập nâng cao trình độ phổ thông, từ năm 2014 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ người DTTS ngay tại cơ sở. Theo đó, tỉnh đã tập huấn công tác đảng, công tác chính quyền cho 5.261 đối tượng là bí thư chi bộ, trưởng bản, tiểu khu. Ngoài ra, các cấp ủy cơ sở còn mở một số lớp bồi dưỡng cho cán bộ phụ nữ, đoàn thanh niên cấp xã.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn của cán bộ người DTTS ở cơ sở, bà Hoàng Thị Đôi bày tỏ, điều này cần xuất phát từ chính nhận thức của từng cán bộ. Cán bộ cần có ý thức vươn lên học tập nâng cao trình độ, không ngại khó ngại khổ trong việc tu dưỡng tại các cơ sở đào tạo. Có như vậy, mới làm cho công tác cán bộ ở cơ sở thực sự phát huy hiệu quả, tác dụng.


Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 7 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 10 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 10 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 10 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 10 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 10 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 10 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 11 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.