Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành TT&TT Vĩnh Phúc: Bảo đảm thông tin thông suốt để xây dựng NTM

Lan Anh - 00:26, 23/10/2019

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, tiêu chí số 8 về thông tin - truyền thông (TT&TT) có mục tiêu cơ bản là đưa thông tin về cơ sở, góp phần giảm nghèo về thông tin. Nhưng quan trọng hơn cả, việc hoàn thành và nâng cao tiêu chí số 8 tác động đến tất cả mọi lĩnh vực, bảo đảm tính toàn diện, liên tục trong xây dựng NTM.

Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) - một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh được lắp đặt, phủ sóng wifi miễn phí từ đầu năm 2014.
Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) - một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh được lắp đặt, phủ sóng wifi miễn phí từ đầu năm 2014.

Thông tin đi trước

Vĩnh Phúc hiện là một trong những địa phương đứng đầu cả nước trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tính đến hết tháng 9/2019, toàn tỉnh có 109/112 xã đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,11%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 80 triệu đồng/người/năm. Theo kế hoạch, hết năm 2019, các xã còn lại sẽ “về đích” NTM, nâng số xã đạt chuẩn của tỉnh lên 100%.

Đây là “quả ngọt” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các tầng lớp Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong xây dựng NTM. Bởi Vĩnh Phúc bước vào thực hiện chương trình với xuất phát điểm rất thấp, số tiêu chí bình quân chỉ đạt 4,5 tiêu chí/xã.

Lấy huyện Tam Đảo làm dẫn chứng. Là huyện miền núi, có đông đồng bào DTTS sinh sống, khi bước vào xây dựng NTM, số tiêu chí bình quân ở Tam Đảo chỉ đạt 4,5 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người khoảng 9 triệu đồng/người/năm. Sau 8 năm xây dựng NTM, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 8/8 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và huyện cơ bản đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM đạt 100%. Chất lượng đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân toàn huyện Tam Đảo đạt khoảng 43 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 4,63%.

Những kết quả trong xây dựng NTM của Tam Đảo nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung có sự đóng góp rất lớn của ngành TT&TT. Sau 8 năm xây dựng NTM, với hai bộ tiêu chí xây dựng NTM của 2 giai đoạn (2011 - 2015, 2016 - 2020), ngành TT&TT tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để hoàn thành và “về đích” sớm tiêu chí số 8.

TT&TT đi trước đã góp phần quan trọng bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phục vụ đời sống Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, nhất là trong công cuộc xây dựng NTM.

Đồng hành với NTM nâng cao

Thực tế cho thấy, xây dựng NTM là hành trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Do vậy, sau khi đạt chuẩn NTM thì các địa phương phải tiếp tục nỗ lực hơn để nâng cao hơn nữa đời sống của người dân nông thôn; đưa khu vực nông thôn thu ngắn khoảng cách phát triển so với khu vực thành thị.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Quy định về điều kiện, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thôn dân cư NTM, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 - 2020 nhằm tránh tình trạng “rớt chuẩn” sau khi được công nhận, bảo đảm xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng đến phát triển nông thôn bền vững.

Để phục vụ sự chỉ đạo, điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, xây dựng NTM nói riêng và phục vụ đời sống Nhân dân, ngành TT&TT Vĩnh Phúc đã kịp thời xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, giai đoạn 2020 - 2030, bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các bộ phận chuyên môn, các doanh nghiệp trực thuộc ngành thực hiện tiêu chí số 8, Sở còn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa cho phong trào, đóng góp quan trọng vào công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng NTM nâng cao của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.