Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nông dân vùng sâu học cách chăn nuôi qua Internet

PV - 11:15, 13/08/2019

Anh Ma Văn Sáu sinh ra và lớn lên ở xã vùng sâu Cao Tân, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), điều kiện để phát triển kinh tế nơi anh sinh sống rất khó khăn. Đặc biệt, là từ việc thiếu thông tin nên nhận thức cũng như cách làm kinh tế còn hạn chế. Trước thực tế này, anh Ma Văn Sáu tự tìm cách học hỏi kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi qua mạng Internet, với quyết tâm thoát nghèo.

Ở xã Cao Tân, hằng ngày người dân nơi đây đã quen với hình ảnh chàng trai người Tày dậy rất sớm, thịt lợn rồi mang ra chợ bán. Trang trại lợn của gia đình anh có số lượng trung bình 100 con mỗi năm, hiện là địa chỉ tin cậy cung cấp thực phẩm cho bà con địa phương.

Anh Sáu chia sẻ, ngày trước, gia đình rất nghèo, chỉ trông vào ngô lúa. Hết mùa vụ ai thuê gì làm nấy, cái nghèo khó cứ đeo bám mãi người ta đến nỗi thành quen. “Mình còn trẻ, phải nghĩ ra cái gì đó lớn lao một chút chứ không thể nghèo mãi được”, anh nói. Với suy nghĩ ấy, anh đã tìm hiểu kinh nghiệm chăn nuôi trên mạng Internet và thăm quan những mô hình chăn nuôi hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm.

Anh Ma Văn Sáu đang chăm sóc đàn lợn của gia đình. Anh Ma Văn Sáu đang chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Anh kể, từ xưa, phần lớn người dân miền núi nuôi lợn theo hình thức không đầu tư chăm sóc, thậm chí thả rông với mục đích chính là cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ cho gia đình, thỉnh thoảng mang bán lấy tiền mua đồ dùng, hàng hóa thực phẩm khác. Nhận thấy việc xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa sẽ tăng thu nhập, anh Sáu đã chọn giống lợn trắng phổ thông ở địa phương để nuôi.

Theo anh Sáu, giống lợn này có đặc điểm nhanh lớn, sức đề kháng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Nguồn thức ăn nuôi lợn là ngô, thì ở địa phương luôn có sẵn, giá rất rẻ.

Mới chăn nuôi nên ban đầu anh chỉ nuôi vài chục con lợn, nhưng do thiếu kinh nghiệm phòng dịch bệnh nên thời gian đầu, đàn lợn bị bệnh chết, hao hụt vốn liếng. Mỗi lần như vậy, anh lại tra mạng, tham khảo ý kiến những người có chuyên môn để xử lý.

Từ sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, dần dần anh Sáu đã tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào chăn nuôi, theo đó anh quyết định mở rộng đầu tư, xây dựng chuồng trại kiên cố, với hệ thống xử lý chất thải bằng hầm Biogas, để cải thiện ô nhiễm môi trường, cung cấp nguồn ga cho gia đình sử dụng.

Nhờ có kiến thức và cách làm đúng, hơn một năm nay, trang trại nuôi lợn của gia đình anh không có dịch bệnh xảy ra, đàn lợn giống và lợn thịt luôn được bà con lựa chọn tin dùng. Không những thế, anh còn tự nhân rộng đàn, không cần phải tốn chi phí mua lợn giống. Với số lượng lợn nuôi luôn ổn định hơn 100 con, mỗi năm thu nhập từ đàn lợn đã mang đến cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở việc nuôi lợn, Ma Văn Sáu còn kết hợp với nuôi gà, vịt. Tổng thu nhập mỗi năm từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Sáu là 200 triệu đồng, trừ chi phí, gia đình anh đủ sinh hoạt, trang trải cuộc sống và có một chút tích lũy. “Năm trước, mình đọc trên báo mạng, thấy mô hình nuôi dúi khả thi nên mình đang thử nghiệm nuôi. Thời gian qua, mình đang có kế hoạch vận động tập hợp nhiều thanh niên ở xã Cao Tân tham gia phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng hợp tác xã để nâng cao hiệu quả kinh tế”, anh Sáu chia sẻ.

Từ mô hình, cách làm kinh tế gia đình của anh Ma Văn Sáu cho thấy, chỉ cần chăm chỉ lao động, chịu khó học hỏi, không ngại khó, thì sẽ có thể phát triển kinh tế thoát nghèo để trở thành hộ khá, hộ giàu. Hiện nay, mô hình chăn nuôi của anh Sáu là nơi truyền cảm hứng về tinh thần lao động sản xuất; là mô hình để cho nhiều thanh niên, người dân ở địa phương đến tìm hiểu học tập để vươn lên thoát nghèo.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.