Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Vĩnh An

Phương Lê - 11:22, 14/01/2020

Về với Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) những ngày giáp Tết, chúng tôi thật sự ấn tượng bởi sự đổi thay nhanh chóng của địa phương. Những cánh đồng lúa chín trĩu hạt vươn mình đón nắng mai, những con đường bê tông thẳng tắp chạy dài khắp thôn, làng; hệ thống điện lưới quốc gia, điểm bưu điện văn hóa, trường học, trạm xá cũng đã được xây dựng khá hoàn chỉnh, góp phần làm nên diện mạo một Vĩnh An đầy sức sống.

Đội cồng chiêng xã Vĩnh An luôn duy trì luyện tập.
Đội cồng chiêng xã Vĩnh An luôn duy trì luyện tập

Đời sống phát triển

Vĩnh An là xã miền núi, toàn xã có hơn 350 hộ dân, trong đó gần 96% là đồng bào Ba Na. Những năm trước đây, Vĩnh An rất khó khăn, khó từ giao thông đến y tế, giáo dục; sản xuất lạc hậu nên kém hiệu quả, cái đói, cái nghèo, thiếu ăn, bệnh tật luôn đeo bám người dân... Thế nhưng, nhờ sự đầu tư của Nhà nước và nỗ lực vươn lên của người dân, giờ đây, những điều nói trên đã thành chuyện cũ. Thay vào đó là sự tươi mới, tràn ngập niềm vui.

Ông Đinh Ven, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, cho biết: Được sự hỗ trợ về nhiều mặt của tỉnh, huyện, đời sống vật chất và tinh thần của bà con đã từng bước được cải thiện. Đặc biệt từ khi có Chương trình 135, 134, Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nước sinh hoạt, chuyển giao tiến bộ Khoa học - Kỹ thuật (KHKT), chuyển đổi giống cây trồng, mùa vụ giúp tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, chăn nuôi.

Từ năm 2006, người dân Vĩnh An đã có nước sạch để dùng. Đến nay, 100% hộ dân được đấu nối đường ống dẫn nước sạch đến tận nhà. 100% số hộ được sử dụng điện thắp sáng, 95% số hộ có nhà ngói tường gạch; hầu hết đều có phương tiện nghe nhìn, xe máy đi lại...

Trong sản xuất nông - lâm nghiệp, nhờ được “cầm tay chỉ việc”, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, thay đổi tập tục sản xuất lạc hậu, nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi ngày càng được nâng cao. Nhờ vậy, từ một nơi thường xuyên nhận trợ cấp, nay đã chủ động hoàn toàn về lương thực.

Già làng Đinh Hương, phấn khởi cho biết: Sự đổi thay của xã miền núi Vĩnh An hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ nhiều mặt của cấp trên, bên cạnh đó có sự nỗ lực của cán bộ và Nhân dân trong xã. Mọi nhu cầu trong cuộc sống như điện, nước, thuốc men chữa bệnh, trường học… đều được Nhà nước quan tâm đầy đủ. Bà con chúng tôi một lòng theo Đảng, quyết tâm xây dựng xã Vĩnh An ngày càng khởi sắc hơn.

Giữ gìn bản sắc văn hóa

Tự bao đời nay ở Vĩnh An, từ người già đến trẻ nhỏ, từ gái đến trai, ai ai cũng yêu thích cồng chiêng và xem nó như một phần máu thịt của mình. Hiện, Đội cồng chiêng của xã Vĩnh An, do anh Đinh Ngắc trực tiếp quản lý và hướng dẫn có khoảng 25 thành viên, độ tuổi dao động từ 15 - 25 tuổi. Đội luôn duy trì tập luyện mỗi tuần từ 1 - 2 buổi, khi mặt trời ẩn đằng sau đỉnh núi hoặc những đêm trăng sáng. Tiếng cồng, tiếng chiêng vang khắp núi rừng, khi khoan thai réo rắt, khi đượm buồn ngân nga.

Bên cạnh cồng chiêng, bắn nỏ cũng là thế mạnh của đồng bào Ba Na Vĩnh An. Những hạt nhân có thể kể đến như: Đinh Nhin, Đinh Thưa, Đinh Rum (làng Giọt 1), Đinh Thép (làng Kon Giang)... Chúng tôi có dịp đến thăm nhà 2 anh em Đinh Thưa và Đinh Rum, trong ngôi nhà sàn đơn sơ, có khoảng gần 30 chiếc Huy chương Vàng, Bạc mà 2 anh em anh đã nỗ lực đạt được từ các cuộc thi bắn nỏ, Ngày hội Văn hóa - Thể thao của tỉnh và khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Theo Đinh Thưa, ở đây trẻ nhỏ lên 7, lên 8 đã biết cầm cung, cầm nỏ, biết đánh cồng chiêng theo nhịp đơn giản. Lớn lên, theo học các cụ cao niên rồi trở nên thành thục lúc nào không hay.

Ông Đinh Ngắc, một nghệ nhân ở Vĩnh An trăn trở: Cồng chiêng là nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào Ba Na. Chúng tôi luôn cố gắng giữ gìn và truyền lửa cho các thế hệ mai sau. Tuy nhiên, trong quá trình truyền dạy và tập luyện cũng gặp không ít khó khăn. Do đời sống bà con còn nghèo, hằng ngày, họ phải lên nương, lên rẫy nên ít có thời gian tập luyện thường xuyên. Song, bằng niềm yêu thích nghệ thuật nhạc cụ truyền thống, chúng tôi đã sát cánh bên nhau cùng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của cha ông để lại.


Tin cùng chuyên mục
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Video - PV - 11:25, 22/02/2020
Dân tộc Si La còn có tên tự gọi là Cù Dề Sừ (cũng có văn bản chép là Cu Dé Xử). Tên gọi khác là Kha Pẻ (Khả Pẻ).
Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:19, 22/02/2020
Tích cực vận động, gương mẫu để Nhân dân làm theo là cách mà ông Giàng A Tông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) kiên trì thực hiện nhiều năm nay. Nhờ vai trò “đầu tàu” của ông, các phong trào do địa phương phát động đều đạt kết quả khả quan, nhất là phong trào hiến đất, góp công làm đường xây dựng nông thôn mới.
Bản làng yên vui, khi có các anh về

Bản làng yên vui, khi có các anh về

Pháp luật - Tuấn Trình - 11:08, 22/02/2020
Nhận nhiệm vụ làm Trưởng công xã Hang Kia, một địa bàn “nóng” về ma túy của huyện Mai Châu (Hòa Bình), ngay từ những ngày đầu Thượng úy Hờ A Lềnh đã đặt ra câu hỏi làm mục tiêu hành động là làm thế nào đẩy lùi được ma túy để bản làng được yên vui?. Suy nghĩ đó đã thôi thúc Hờ A Lềnh cùng đồng đội cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Kinh tế - Hoài Dương - 10:51, 22/02/2020
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền (thực hiện) - 10:45, 22/02/2020
Ngày 15/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án). Các địa phương vùng DTTS và miền núi đã sẵn sàng chung tay thực hiện Đề án với nhiều kỳ vọng đổi thay. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn nhanh lãnh đạo ở một số địa phương về vấn đề này.
Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 10:19, 22/02/2020
Năm 2019, tỉnh Lào Cai đón trên 5 triệu lượt du khách với tổng doanh thu trên 20 nghìn tỷ đồng đóng góp trên 10% GRDP toàn tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, dự báo doanh thu từ du lịch của tỉnh trong thời gian tới sẽ giảm mạnh.
Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - Hồng Minh - 15:34, 21/02/2020
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Khuyến nghị lồng ghép giới trong các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo.
Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Kinh tế - Thanh Tra - 11:35, 21/02/2020
Sau khi rớt giá, những ngày gần đây, giá thanh long bất ngờ tăng giá khiến người nông dân nửa mừng nửa lo.
Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Kinh tế - Hoài Dương - 11:30, 21/02/2020
Sau gần 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng góp sức của người dân, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã khoác lên mình “chiếc áo mới” với danh hiệu Xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM.
Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 11:11, 21/02/2020
Trong những năm qua, để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương, Đảng bộ xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.