Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đất đồi ở Hữu Lũng (Lạng Sơn) bị san ủi trái phép: Xã bất lực, huyện làm ngơ?

T. Hồng - H.Nghĩa - 19:58, 16/04/2020

Ước tính khoảng 5 - 7ha đất rừng ở thôn Ngọc Thành và thôn Đồng Lai, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) bị san ủi trái phép; hàng triệu m3 đất được vận chuyển đi nơi khác để bán kiếm lời. Mặc dù người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh, nhưng chính quyền địa phương vẫn làm ngơ.

Gần chục ha đồi đã bị san phẳng để lấy đất.
Gần chục ha đồi đã bị san phẳng để lấy đất

Tự do múc đất!

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Tân, từ tháng 9/2019 đến nay, trên địa bàn xã, tình trạng đất đồi bị khai thác trái phép diễn ra rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

Tình trạng khai thác trái phép đất đồi đã được người dân nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện, thậm chí lên tỉnh, nhưng chưa được giải quyết. Người dân địa phương đặt câu hỏi: liệu có sự tiếp tay của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương? Bởi lẽ từ tháng 9/2019 đến nay cũng có một số đoàn kiểm tra về xác minh; nhưng cứ mỗi lần có đoàn kiểm tra là việc khai thác đất lại tạm dừng, các phương tiện máy móc đều rút khỏi hiện trường, rồi sau đó lại tiếp tục diễn ra như cũ.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, ngày 23/3/2020, chúng tôi đã về xã Đồng Tân để “mục sở thị”. Tại đây, dù không ghi nhận hoạt động khai thác đất đồi, nhưng trên bãi đất rộng gần chục ha đã được san phẳng vẫn còn mới nguyên những vết bánh xe tải, vết gầu máy xúc.

Theo thông tin từ Trưởng thôn Ngọc Thành và thôn Đồng Lai cung cấp, khu đất khai thác trái phép này thuộc sở hữu của ông Lê Minh Tuân, thường trú tại xã Đồng Tân. Ông này thường xuyên đi mua gom đất đồi của các hộ dân, với giá 30 triệu đồng/sào. Việc mua bán cũng không thông qua thôn nên thôn không nắm được.

Có dấu hiệu tiếp tay cho vi phạm

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Linh Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Đồng Tân. Cùng làm việc có Phó Chủ tịch UBND xã, ông Chu Văn Chức. Theo lãnh đạo xã Đồng Tân, ban đầu ông Lê Minh Tuân được UBND huyện Hữu Lũng cho phép san lấp, cải tạo mặt bằng với diện tích 2.000m2 thuộc thửa đất số 40, tờ bản đồ số 53, tại thôn Ngọc Thành để sản xuất kinh doanh (Quyết định số 5654/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 của UBND huyện Hữu Lũng). Tuy nhiên, ông Tuân đã san ủi vượt mốc giới cho phép 305m2.

UBND xã và ngành chức năng huyện Hữu Lũng đã lập biên bản ngày 4/2, trong đó yêu cầu ông Tuân dừng ngay hoạt động san ủi trái phép. Nhưng ông Tuân không chấp hành mà tiếp tục khai thác; đến nay tại khu vực này đã có 5 - 7ha đất rừng đã bị san phẳng, hàng triệu m3 đất đã được vận chuyển đi bán kiếm lời. Theo thông tin từ UBND xã Đồng Tân, hoạt động san ủi này còn làm lấp hơn 1.000m2 đất trồng lúa.

Dù địa phương thiệt hại về tài nguyên như vậy, nhưng theo lãnh đạo xã Đồng Tân, xã chỉ có biện pháp ngăn chặn là… lập biên bản vi phạm. Một trong những biên bản hiếm hoi được UBND xã Đồng Tân lập khi kiểm tra hiện trường là biên bản ngày 6/2/2020. Nhưng ngạc nhiên là, nội dung biên bản này lại xác nhận Tổ công tác của UBND xã Đồng Tân tiến hành kiểm tra hiện trường vào ngày 16/3/2020!. Phải chăng, những người có trách nhiệm ở xã Đồng Tân đã “tiên đoán” được sự việc nên đã lập biên bản trước 40 ngày?!!!

Lãnh đạo UBND xã Đồng Tân cũng khẳng định, khi phát hiện sự việc, ngoài lập biên bản, xã đã báo cáo bằng điện thoại cho ông Cường - chuyên viên và ông Cao Văn Hòa - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng. Vậy, vì sao ngành chức năng của huyện này không có động thái ngăn chặn, xử lý? Hay biết nhưng đã cố tình làm ngơ trước hoạt động san ủi trái phép nêu trên? Câu hỏi này xin gửi tới UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 12 phút trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 30 phút trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 6 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.