Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ

Hiếu Anh - 09:44, 03/01/2020

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của gia đình bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về việc mảnh đất lâm nghiệp của gia đình bà đang tranh chấp với gia đình ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, thì UBND huyện bất ngờ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung.

Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp.
Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp

Nhập nhằng nguồn gốc đất

Theo Đơn thư của bà Ma Thị Bắc, từ năm 1990, bố mẹ chồng bà vào khu vực Doi Pác Thây của thôn để khai hoang trồng sắn và trồng xoan. Kể từ đó đến năm 2006, gia đình canh tác ổn định, không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Năm 2006, gia đình bà Bắc làm đơn xin được cấp đất lâm nghiệp. Lúc này, gia đình ông Quan Văn Nhung mới đứng ra tranh chấp. Ông Quan Văn Nhung cho rằng, mảnh đất này, gia đình ông đã được cấp sổ lâm bạ từ năm 1982.

Trước sự tranh chấp của người dân, ngày 27/10/2008, UBND xã Tân Mỹ đã vào cuộc xác minh. Buổi làm việc có ông Ma Văn Thái, cán bộ địa chính UBND xã; ông Lâm Phúc Quý, khi đó là Trưởng Trạm kiểm lâm xã Hùng Mỹ và ông Ma Doãn Thượng, Trưởng thôn Thôm Bưa.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác xác định, hai bên tranh chấp mảnh đất diện tích khoảng 2.000m2 thuộc khoảnh 203, lô 108 theo bản đồ dự kiến giao đất lâm nghiệp. Tại thời điểm xác minh, ông Quan Văn Nhung có 1 sổ lâm bạ cấp năm 1982, nhưng diện tích chưa xác định chính xác 3ha hay 0,3ha, vì trong sổ lâm bạ có 3 dòng ghi diện tích có nốt mờ nên chưa xác định được. Do đó, tổ công tác đình chỉ sử dụng đất của cả hai bên để chờ giải quyết.

Tiếp đó, ngày 24/11/2008, UBND xã Tân Mỹ có biên bản hòa giải nêu rõ, UBND xã đình chỉ hai bên không được tranh chấp từ 17h ngày 24/11/2008 khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu hai bên không chấp hành theo yêu cầu trên của UBND xã, bên nào sai bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Về nguồn gốc mảnh đất này, một số hộ dân sinh sống lâu đời ở thôn Thôm Bưa như bà Quan Thị Lầu, bà Triệu Thị Chạy cũng cho biết, trước đó, họ vào nương khu vực này có thấy bố mẹ ông Quan Văn Thần (chồng bà Bắc) vào phát rừng để trồng sắn.

Nhiều điểm nghi vấn

Điều đáng nói là trong khi sự việc đang tranh chấp, chưa giải quyết xong, thì ngày 15/6/2009, UBND huyện Chiêm Hóa lại cấp giấy nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Quan Văn Nhung.

Tuy nhiên, xoay quanh hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Cụ thể trong bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Nhung gồm: Đơn xin giao đất lâm nghiệp, biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất, trích lục hình thể thửa đất đều không ghi ngày tháng năm.

Bà Bắc cho biết thêm, gia đình bà cũng như người dân thôn Thôm Bưa chưa bao giờ thấy chính quyền niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của gia đình ông Nhung trước khi tiến hành cấp đổ đỏ cho gia đình này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đồng Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chiêm Hóa cho biết, huyện cũng đã nhận được đơn của bà Ma Thị Bắc. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa đã giao cho các phòng ban chuyên môn để giải quyết. Quan điểm của huyện sẽ làm một cách công khai, minh bạch, sai đâu thì sửa đấy. Trong trường hợp phát hiện sổ đỏ bị cấp sai sẽ tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin sự việc này tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.