Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chè Đình Lập: Nguy cơ mất thương hiệu và thị trường

Nghĩa Hiệp - 14:36, 08/10/2019

Với diện tích gần 530ha và là sản phẩm chủ lực của địa phương, nhưng sản phẩm chè Đình Lập vẫn mang thương hiệu cá nhân, chưa xây dựng được thương hiệu vùng, miền. Nếu không có sự thay đổi, vùng chè Đình Lập sẽ có nguy cơ đánh mất thương hiệu và thị trường.

Chế biến, sản xuất chè tại vùng chè Đình Lập vẫn theo lối cũ, chưa có sự đổi mới bắt kịp với thị trường.
Chế biến, sản xuất chè tại vùng chè Đình Lập vẫn theo lối cũ, chưa có sự đổi mới bắt kịp với thị trường.

Nhiều năm qua, chè là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Diện tích trồng chè của huyện tập trung chủ yếu ở thị trấn Nông trường Thái Bình. Tại địa bàn xã Lâm Ca và thị trấn Nông trường Thái Bình, sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 1.500 tấn/năm, với các sản phẩm chè nổi tiếng như: Ô long, Ngọc Thúy, Bát tiên đã được xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc từ những năm 2002-2003.

Tuy nhiên, sản lượng chè xuất khẩu hiện giảm mạnh. Ông Bế Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Thái Bình Lạng Sơn cho biết: “Trước đây, sản phẩm chè xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc đạt trung bình 20 tỷ đồng/năm. Thế nhưng, 9 tháng năm 2019, Công ty chưa xuất khẩu được lô hàng nào”.

Việc xuất khẩu chè ở Đình Lập không thuận lợi, đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người trồng chè. Chị Mã Thị Hoa, ở khu 5, thị trấn Nông trường Thái Bình, cho biết: “Vụ chè năm 2019, giá bán chè tươi chỉ ở mức 8 nghìn đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với năm 2018. Gia đình tôi có 7ha chè, với giá bán thấp như vậy, thu nhập chỉ đạt trên 50 triệu đồng/năm, thu không đủ bù chi”.

Qua tìm hiểu thực tế, việc trồng, chăm sóc, thu hái chè trên địa bàn huyện Đình Lập cho thấy, người trồng chè còn thiếu kiến thức về kỹ thuật sản xuất, nên chất lượng sản phẩm thấp và không đồng đều. Việc quy hoạch, thực hiện trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại vùng chè này còn rất thấp. Theo thống kê của UBND huyện Đình Lập, đến nay mới có khoảng 7,75ha/527ha chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Vùng nguyên liệu chè của Công ty Cổ phần Chè Thái Bình, huyện Đình Lập.
Vùng nguyên liệu chè của Công ty Cổ phần Chè Thái Bình, huyện Đình Lập.

Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: “Theo đánh giá các nước nhập khẩu chè, quy trình chăm sóc, thu hái chè của bà con chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính điều này khiến họ tạm dừng nhập khẩu chè. Hơn nữa, việc phát triển thương hiệu chè mang thương hiệu tập thể còn yếu kém, nên vùng chè Đình Lập chưa được nhiều nước biết đến”.

Việc thay đổi phương thức sản xuất tại vùng chè Đình Lập là điều quan trọng và cần thiết, khi rào cản kỹ thuật ở các quốc gia ngày càng khắt khe, với rất nhiều quy định nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Trước nguy cơ giá trị sản phẩm chè ngày càng giảm, thị trường bị mất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai, quy hoạch phát triển vùng chè huyện Đình Lập lên đến 1.200ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Từng bước tập huấn kỹ thuật trồng, thu hái và chăm sóc cây chè cho người dân theo đúng quy chuẩn, nối lại giao thương với thị trường Trung Quốc và Đài Loan, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Mong rằng thời gian tới đây, huyện Đình Lập sẽ sớm triển khai phát triển thế mạnh cây chè, thật sự trở thành sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy chuẩn VietGAP, trở thành cây trồng mang lại sự ổn định cho người dân, và là sản phẩm mang thương hiệu tập thể để gây dựng lại thị trường trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.
Còn mãi những sắc màu dân tộc

Còn mãi những sắc màu dân tộc

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:11, 22/01/2020
Một mùa Xuân nữa lại về, sắc màu trên những bộ trang phục độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc lại có dịp khoe sắc cùng hoa đào, hoa mận, hoa mơ,…
Người Giáy đón Tết

Người Giáy đón Tết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:04, 22/01/2020
Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán (từ sáng mùng Một đến hết tháng Giêng), người Giáy ở xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) lại tổ chức Lễ hội mừng năm mới (lễ hội múa trống). Lễ hội được người Giáy thực hiện với nhiều nghi thức rất trang trọng.