Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về thăm Long Mỹ Anh hùng

N.Tâm - 21:09, 23/04/2020

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) từng là căn cứ địa cách mạng, gắn với nhiều trận đánh giữ từng tấc đất giữa ta và địch. Sau 45 năm giải phóng, huyện Anh hùng Long Mỹ hôm nay đã đổi thay rõ nét.

Đường vào xã Xà Phiên.
Đường vào xã Xà Phiên

Chúng tôi đến thăm Long Mỹ vào những ngày cuối tháng Tư lịch sử. Dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa khô hạn, nhưng vẫn thấp thoáng hiện những vườn cây ăn trái xanh tươi; khu công sở hành chính, trường học, bệnh viện khang trang, những con đường trải nhựa, bê tông hai bên được trồng cây xanh tốt len lỏi đến từng nếp nhà… đã phủ lấp những vết tích về hạ tầng cơ sở của một thời bị đổ nát bởi bom đạn.

Tuy nhiên, lịch sử và trong mỗi con người nơi đây vẫn ghi nhớ, Long Mỹ từng là vùng trọng điểm đánh phá của địch. 45 năm đã trôi qua, vết thương chiến tranh vẫn còn để lại. Toàn huyện hiện có 10.763 gia đình chính sách, 8 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 270 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 50 mẹ còn sống). Những con số đó đã nói lên tinh thần anh dũng bất khuất, những mất mát của Nhân dân Long Mỹ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau chiến tranh, Long Mỹ từng bước khôi phục lại kinh tế, với ngành mũi nhọn là sản xuất nông nghiệp. Nhiều nguồn lực của Nhà nước được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở; hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; người dân được hỗ trợ phát triển sản xuất, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 28,59 triệu đồng/người/năm, thì hết năm 2019, đạt đến 38,42 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, huyện hiện có 2.380 hộ dân tộc Khmer và 168 hộ đồng bào Hoa (chiếm khoảng 12% dân số), sinh sống chủ yếu ở các xã: Xà Phiên, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn A, Lương Tâm, Vĩnh Thuận Đông và thị trấn Vĩnh Viễn; nên thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được đầu tư, xây dựng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất phát triển kinh tế. Năm 2019, Long Mỹ là địa phương được chọn tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS điểm đầu tiên của tỉnh Hậu Giang.

Ông Sơn Thanh Sóc, Người có uy tín ấp 12, thị trấn Vĩnh Viễn chia sẻ: Do có nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên ấp nhận được nhiều chương trình, dự án hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật; hệ thống các kênh nội đồng được nạo vét, nước sản xuất được bơm tưới đầy đủ... tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đến cuối năm 2019, ấp 12 chỉ còn 2% hộ nghèo.

Theo ông Lân Thanh Hùng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Mỹ huyện có 8 đơn vị hành chính cấp xã thì có 2 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) khu vực III (Xà Phiên và Lương Nghĩa). Những năm qua, ngoài 2 xã ĐBKK được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc, thì đối với các xã khác, huyện cũng đã chỉ đạo các xã chủ động tranh thủ các nguồn lực ưu đãi, xã hội hóa, phát huy nội lực vươn lên phát triển, nhất là tập trung cho công tác giảm nghèo, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%/năm.

Đặc biệt, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, các tầng lớp Nhân dân Long Mỹ đã tích cực đóng góp công sức vào sự phát triển chung của quê hương Anh hùng. Chỉ tính trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua huyện Long Mỹ đã huy động được 61,1 tỷ đồng làm đường giao thông, trong đó Nhân dân đóng góp 21,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, tiếp nối truyền thống cách mạng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Long Mỹ sẽ quyết tâm đẩy mạnh công tác kiến thiết xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 6 phút trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 6 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 6 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.