Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiên tai và phái yếu

Hiếu Anh - 10:07, 18/03/2020

Trung bình mỗi năm, thiên tai cướp đi mạng sống của gần 500 người, thiệt hại trên 1,5 tỷ USD. Trong số đó, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng bị tác động nhiều nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế này, tuy nhiên có thể thấy, trước hết là vấn đề về thể chất, cốt lõi hơn phụ nữ chưa thực sự giành được bình đẳng giới trong lĩnh vực này.

Phụ nữ tham gia nhiều việc nặng trong PCTT. (Trong ảnh: phụ nữ tham gia vớt củi trong lũ ở Mường La, Sơn La)
Phụ nữ tham gia nhiều việc nặng trong PCTT. (Trong ảnh: phụ nữ tham gia vớt củi trong lũ ở Mường La, Sơn La)

Bài 2: Trao quyền cùng quyết định

Bất bình đẳng trong phòng chống thiên tai

Nhận xét về vai trò của phụ nữ trong phòng chống thiên tai (PCTT), bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam cho biết, từ nhiều năm nay, Việt Nam đã ghi nhận nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật PCTT 2013. Tuy nhiên, trên thực tế, phụ nữ đang gặp rất nhiều hạn chế trong tiếp cận thông tin; đặc biệt là họ chưa được tham gia hay có tiếng nói quyết định trong PCTT.

Qua khảo sát tại cơ sở, chúng tôi cảm nhận sâu sắc điều này. Ông Nguyễn Xuân Nhất, Trưởng thôn Yên Thượng, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình (Hà Giang) cho biết, thôn của ông hiện có 170 hộ dân cùng sinh sống. Thỉnh thoảng cán bộ ở huyện, xã về thông báo tình hình và tập huấn một số kỹ năng PCTT, tuy nhiên các gia đình thường cử đại diện là nam giới tham dự, nữ giới hầu như không tham gia. Bởi hầu hết các ý kiến cho rằng, PCTT là việc nặng nên cử nam giới đi là thích hợp.

Chính từ những suy nghĩ này nên việc phụ nữ tiếp cận thông tin và tham gia PCTT rất mờ nhạt. Anh Trần Ngọc Nam, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) trồng cam ở thôn Vĩnh Gia, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, HTX xã của anh gồm có 12 hộ gia đình, trong đó có tới 11 hộ cử người chồng đứng ra làm chủ. Để quyết định vấn đề liên quan đến hoạt động của HTX; kể cả việc bàn bạc các giải pháp khắc phục việc cam rụng sau thiên tai như giá bán, tái canh, dùng phân bón… đều do nam giới bàn. Sau đó, họ về phân công các thành viên khác trong gia đình thực hiện. Người phụ nữ gần như chỉ làm những công việc do nam giới phân công. Trong khi, rõ ràng họ chính là những người thực hiện chính những quyết sách ứng phó này.

Cần trao truyền cùng quyết định cho phụ nữ trong PCTT
Cần trao truyền cùng quyết định cho phụ nữ trong PCTT

Trao quyền cùng quyết định

Để giải quyết khoảng trống bất bình đẳng giới trong PCTT, bà Nguyễn Thị Minh Hương cho rằng, tác động của thiên tai tới nam giới và nữ giới là không hề giống nhau và nữ giới có xu hướng dễ bị tổn thương và phải chịu nhiều tác động hơn nam giới trước các rủi ro. Trước thiên tai thì phụ nữ phải chuẩn bị vật lực, nhu yếu phẩm để phòng chống; thiên tai đi qua thì dọn dẹp. Hơn nữa, vì sinh kế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, phụ nữ đóng vai chính nên sau thiên tai, việc phục hồi sản xuất phần lớn trông chờ vào phụ nữ.

Do đó, chúng ta cần tăng cường vai trò chủ động của nữ giới trên các lĩnh vực cuộc sống. Khung hành động Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2015 cũng cần đề xuất ưu tiên “trao quyền phụ nữ” để công khai dẫn dắt và thúc đẩy việc ứng phó, phục hồi và tái thiết dựa trên bình đẳng giới và đạt đến mức phổ quát.

Bà Hương nhấn mạnh “để có thể bảo đảm bình đẳng giới trong PCTT, trước tiên chúng ta cần xây dựng bộ dữ liệu phân tích giới trong báo cáo tác động thiên tai. Đây là điều kiện cần thiết để có đủ bằng chứng khoa học trong hoạch định chính sách. Không có đủ dữ liệu những rủi ro mà nam giới và phụ nữ phải đối mặt trong và sau những thảm họa tự nhiên, sẽ không được hiểu đầy đủ và nhiều khi “một nửa của thế giới” vẫn sẽ bị bỏ lại phía sau. Dữ liệu có phân tách giới và độ tuổi giúp cho các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn toàn diện hơn về nhu cầu của người dân, giúp cải thiện hiệu quả các hoạt động nhân đạo, theo đúng nhu cầu của từng nhóm đối tượng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Đặng Quang Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng (Tổng cục Phòng chống thiên tai) chia sẻ, hiện nay, Việt Nam chưa có bộ cơ sở dữ liệu về thiên tai được phân tách giới. Đây thật sự là một việc rất đáng tiếc. Vì vậy, thời gian tới, các cấp ngành nên xúc tiến việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu này.

Tin cùng chuyên mục
Ngược ngàn săn ong

Ngược ngàn săn ong

Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa trập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.