Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tăng cường phòng dịch Covid – 19 ở vùng biên giới giáp Lào

Quỳnh Trâm - 11:03, 24/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 , ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định không chủ quan, cần tăng cường kiểm soát ngay các huyện miền núi có đường biên giới với Lào như Quan Sơn – Mường Lát.

Khai báo y tế tại Trạm kiểm soát tuyến biên giới Na Mèo, Quan Sơn được thực hiện ngiêm túc
Khai báo y tế tại Trạm kiểm soát tuyến biên giới Na Mèo, Quan Sơn được thực hiện ngiêm túc

Mặc dù nước bạn Lào vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên để hạn chế tối đa các nguy cơ dịch bệnh và thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 18/3, tỉnh Thanh Hóa quyết định cách ly toàn bộ công dân nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn đủ 14 ngày theo quy định.

Hiện nay, huyện này đã thành lập 3 khu cách ly tập trung tại cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Bệnh viện đa khoa huyện Quan Sơn và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện với sức chứa khoảng 140 người.

Theo thông tin của lực lượng Biên phòng, hiện đang có khoảng 4.000 người Việt Nam đang lao động và làm việc tại Lào, trong đó có 1.200 người Thanh Hóa. Qua nắm bắt tình hình, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam đang ngày càng tăng. Tùy theo tình hình thực tế, huyện Quan Sơn sẽ sử dụng thêm trường học, doanh trại để đảm bảo tốt nhất các điều kiện tiếp nhận công dân nhập cảnh được cách ly y tế.

Ông Hà Đức Khuynh, Đội trưởng Đội kiểm dịch y tế quốc tế tại Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Na Mèo, cho biết: Từ ngày có công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly tất cả các công dân từ nước ngoài về Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành đầy đủ các thủ tục khai báo y tế, kết hợp với lực lượng biên phòng đưa công dân về khu cách ly của huyện Quan Sơn.

Bác sĩ Lữ Văn Luân, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng huyện Quan Sơn, cho hay: “Tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hiện đang có 23 người cách ly, những người Việt Nam từ nước bạn Lào về được lực lượng biên phòng và kiểm dịch y tế quốc tế chuyển qua đây. Các điều kiện sinh hoạt, ăn uống, chăm sóc y tế đều đảm bảo. Những người được cách ly họ cũng ủng hộ, đồng tình với việc này”.

Tại CKQT Na Mèo, lực lượng chức năng vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Lào và Việt Nam hoạt động xuất nhập cảnh, nhưng tài xế và phương tiện phải chấp hành các biện pháp kiểm soát, những tài xế qua Lào khi trở về vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Do vậy, giải pháp đổi tài xế ở ngay cửa khẩu đã được đưa ra để giải quyết tình trạng này.

Bữa ăn đơn giản của CBCS Đồn Biên phòng Pù Nhi- Mường Lát trực tại chốt
Bữa ăn đơn giản của CBCS Đồn Biên phòng Pù Nhi- Mường Lát trực tại chốt

Đại úy Lê Văn Ngữ, Phó Trạm trưởng Trạm CKQT Na Mèo, cho biết: “Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, khi đến cửa khẩu, việc đầu tiên phải làm công tác kiểm dịch, khai báo y tế, sau đó vận chuyển hàng hóa sang phía bên kia cửa khẩu, nơi có tài xế Lào đến nhận xe và đưa hàng sang Lào. Bên cạnh đó, từ phía Việt Nam cũng sẽ nhận những chiếc xe hàng đã được khử trùng nhập cảnh vào Việt Nam”.

Tương tự, tại huyện Mường Lát, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát, lập các chốt lưu động canh gác tại các đường mòn, lối mở, nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Để chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch lâu dài, hiệu quả, đơn vị đã triển khai lập chốt cố định phòng chống dịch tại khu vực cột mốc 311. Công việc làm lán dã chiến đã nhận được sự tham gia giúp đỡ tích cực của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

Khu cách ly tập trung tại cửa khẩu quốc tế Na Mèo
Khu cách ly tập trung tại cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các kíp trực chốt chống dịch luôn được cán bộ, chiến sĩ duy trì 24/24 giờ, tổ chức sinh hoạt ăn ngủ tại chốt để thực hiện nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 1 giờ trước
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 6 giờ trước
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 8 giờ trước
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 13 giờ trước
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 13 giờ trước
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.
Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 14 giờ trước
Trên địa bàn Tây Nguyên hiện nay, có nhiều dân tộc từ nhiều địa phương khác nhau của đất nước di cư đến. Không chỉ đến đây để lập nghiệp, đồng bào còn mang theo những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.
Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Môi trường sống - Thành Nhân - 14 giờ trước
Do nắng hạn kéo dài nên lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền Trung đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc cung cấp điện, mà còn ảnh hưởng đến công tác chống hạn mùa khô sắp tới.