Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng KHCN trong phòng, chống dịch bệnh: Xây dựng mạng lưới theo dõi tại cơ sở

Hoàng Quý - 22:11, 22/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nhiều Bộ, ngành, địa phương đã áp dụng khoa học công nghệ vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó góp phần rất lớn vào công tác ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân.

Người dân đang tìm hiểu về dịch bệnh trên internet
Người dân đang tìm hiểu về dịch bệnh trên internet

Mới đây, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa vào sử dụng hai ứng dụng khai báo y tế nhằm chủ động cho công tác phòng dịch. Theo đó, các ứng dụng này gồm “NCOVI” dành cho công dân Việt Nam và “Vietnam Health declaration” dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Ngay khi ra mắt, hai ứng dụng này đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ dư luận vì tính phổ biến và tiện lợi của chúng.

Theo đó, hai ứng dụng này được tạo ra để người dân chủ động trong việc khai báo sức khỏe với cơ quan y tế. Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Không chỉ để khai báo y tế, đây còn là công cụ kết nối hai chiều giữa cơ quan y tế và người dân. Bên cạnh đó, các thông tin, chỉ dẫn chính thức của Nhà nước liên quan đến dịch bệnh được cập nhập liên tục, giúp người dân nắm rõ mọi tình hình.

Chị Lại Thanh Hoài ở Lào Cai cho biết, chị đã tải ứng dụng NCOVI về điện thoại của mình và đăng ký khai báo các thông tin theo yêu cầu. Chị Hoài nhận xét, đây là việc làm rất ý nghĩa và kịp thời, nhằm bảo vệ sức khỏe toàn dân. Không chỉ vậy, chị đã hướng dẫn các chị em trong Hội Phụ nữ tải ứng dụng về và khai báo thông tin để cơ quan chức năng theo dõi, hỗ trợ kịp thời...

Cùng với đó, Bộ Y tế đã thành lập các Hội đồng chuyên môn liên quan để tư vấn hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám, chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Covid-19. Theo đó, trong trường hợp bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh có điều trị người bệnh Covid-19, Trung tâm điều hành sẽ thiết lập điểm cầu để đảm bảo việc giám sát, hỗ trợ từ xa về chuyên môn chẩn đoán điều trị người bệnh Covid-19 tại chỗ. Từ công nghệ truyền hình hội nghị, bệnh án điện tử tập trung, kết nối với máy monitoring bệnh nhân, hệ thống PACS cloud để hội chẩn kết quả chẩn đoán hình ảnh...., các chuyên gia, các nhà quản lý có thể tư vấn và chỉ đạo cho tuyến dưới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Ngoài thành công bước đầu từ những ứng dụng trên, các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Tiêu biểu phải kể đến việc nghiên cứu thành công và ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bộ kit xét nghiệm của Việt Nam không chỉ cho kết quả chính xác tin cậy, mà công suất cũng như giá thành đều vượt trội hơn so với các sản phẩm khác trên thế giới.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, để nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế sẽ tận dụng tất cả ưu điểm của các giải pháp y tế số 4.0 trong công tác đẩy lùi dịch trên toàn quốc như tích hợp công nghệ truyền hình hội nghị (teleconferencing), bệnh án điện tử tập trung, kết nối với máy monitoring bệnh nhân, hệ thống PACS cloud để hội chẩn kết quả chẩn đoán hình ảnh…

Biến nguy thành cơ, đó cũng là quan điểm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Đảng, Nhà nước ta. Việc ứng dụng phần mềm khai báo y tế sẽ mở ra nhiều hướng đi, triển vọng mới trong việc ứng dụng khoa học tiên tiến vào công tác khám, chữa bệnh toàn dân. Với những thông tin y tế do người dân cung cấp, từ đó ngành Y tế có thể theo dõi sức khỏe toàn dân sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 1 giờ trước
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 6 giờ trước
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 8 giờ trước
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 13 giờ trước
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 13 giờ trước
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.
Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 14 giờ trước
Trên địa bàn Tây Nguyên hiện nay, có nhiều dân tộc từ nhiều địa phương khác nhau của đất nước di cư đến. Không chỉ đến đây để lập nghiệp, đồng bào còn mang theo những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.
Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Môi trường sống - Thành Nhân - 14 giờ trước
Do nắng hạn kéo dài nên lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền Trung đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc cung cấp điện, mà còn ảnh hưởng đến công tác chống hạn mùa khô sắp tới.