Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Đặc sản mắm của người Chăm

Đặc sản mắm của người Chăm

Ẩm thực - Inrasara - 17:57, 06/08/2021
Thời gian dài cư trú dọc duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay, yếu tố địa lý và khí hậu ảnh hưởng không ít đến đặc tính ẩm thực của người Chăm. Qua bao biến thiên của lịch sử, thời gian, đến hôm nay, người Chăm vẫn còn giữ được truyền thống ẩm thực do ông bà xưa để lại, trong đó có món mắm rất đặc trưng.
Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

Ẩm thực - Hoàng Liên-NA - 16:34, 05/08/2021
Khi con cá đã trở thành nguồn thực phẩm chính quan trọng trong bữa ăn, đồng bào Thái luôn có những sáng tạo, chế biến từ tất cả các bộ phận của con cá thành nhiều món ăn đặc sản, trong đó, lòng cá nấu lá đắng cũng là một món ăn có hương vị khó quên.
Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An

Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 12:30, 05/08/2021
Món bánh đầu chó là một lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ của các gia đình đồng bào dân tộc Thổ vùng Quỳ Hợp (Nghệ An) vào những dịp lễ, tết. Bánh đầu chó là món bánh dân giã, rất dễ làm nên hầu như người Thổ ai cũng biết gói.
Thi sáng tác logo

Thi sáng tác logo "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 09:07, 01/08/2021
Nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá các giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế đến du khách trong và ngoài nước một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, hấp dẫn du khách, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Huế - Kinh đô ẩm thực”.
Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y

Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 14:03, 26/07/2021
Các món ăn truyền thống của người Dao không chỉ là thức món ăn đơn thuần chỉ để no bụng, mà mỗi món như được chế biến như một vị thuốc, có tác dụng riêng đối với sức khỏe con người.
Độc đáo món cơm lam

Độc đáo món cơm lam

Ẩm thực - PV - 19:05, 25/07/2021
Để nói đến sự độc đáo của ẩm thực xứ Mường thì có lẽ cơm lam là món ăn làm nhiều du khách ngạc nhiên và thích thú.
Đặc sản

Đặc sản "trời cho" mọc trên đá ở Tây Bắc

Ẩm thực - PV - 18:08, 23/07/2021
Từ món ăn bình dị của đồng bào người Tày, người Thái ở vùng Tây Bắc, rêu suối đã được nâng tầm, trở thành thứ đặc sản "lạ mắt, lạ miệng" hấp dẫn thực khách gần xa.
Vị bánh bò tuổi thơ

Vị bánh bò tuổi thơ

Ẩm thực - Phùng Hải Yến - 18:01, 22/07/2021
Miếng bánh bò trong tâm thức tôi chứa cả một bầu trời tuổi thơ, một miền ký ức mãi mãi không mờ phai trong tâm trí.
Đặc sản ẩm thực của đồng bào vùng cao huyện Minh Hóa

Đặc sản ẩm thực của đồng bào vùng cao huyện Minh Hóa

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 17:59, 20/07/2021
Huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc thiểu số Chứt, Bru Vân Kiều. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp mà còn lưu giữ những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào vùng cao.
Bánh ka tum của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi

Bánh ka tum của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi

Ẩm thực - Nga Anh (T/h) - 16:09, 16/07/2021
Ka tum theo tiếng Khmer có nghĩa là “trái lựu” - loại bánh được gói bằng lá cây thốt nốt có bề ngoài giống như trái lựu. Đây là thức quà đặc biệt chứa đựng cả tình đất và người An Giang.
Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng

Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng

Ẩm thực - Văn Tiệp - 18:45, 15/07/2021
Trong khi các dân tộc khác chuẩn bị bữa cơm đãi khách trong những ngày đặc biệt sẽ có nhiều món ăn khác nhau được đặt trong bát, đĩa các loại, nhưng với người Lô Lô ở xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc) thì món ăn được chuẩn bị khá đơn giản và được đựng bằng lá cây vả.
Đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Ẩm thực - Lê Minh (t/h) - 18:38, 15/07/2021
Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La rất phong phú và đa dạng, với nhiều món ăn đã trở thành đặc sản. Trong đó, phải kể đến những món được chế biến từ thịt trâu.
Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ

Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 18:50, 13/07/2021
Mắm bò hóc (hay còn gọi là prahok hoặc pro hoc) là một nguyên liệu nấu ăn truyền thống của người Khmer. Đây là loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, thường là cá linh hoặc cá lóc.
Bánh láo khoải của đồng bào Mông

Bánh láo khoải của đồng bào Mông

Ẩm thực - Mộc Nhi - 18:04, 08/07/2021
Đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Hà Giang, Lào Cai vào những ngày Tết không thể thiếu thứ bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải)
Bánh Ngải- đặc sản độc đáo của đồng bào Tày

Bánh Ngải- đặc sản độc đáo của đồng bào Tày

Ẩm thực - PV - 10:36, 07/07/2021
Bánh ngải được đồng bào Tày chế biến từ xa xưa, vào mỗi dịp quan trọng trong năm người Tày sẽ chế biến bánh ngải để gia đình cùng ăn và thiết đãi khách quý.
Mèn mén - Không chỉ là một món ăn

Mèn mén - Không chỉ là một món ăn

Ẩm thực - Hồng Phúc - 20:33, 03/07/2021
Từ bao đời nay, với đồng bào dân tộc Mông ngô là nguyên liệu chính để làm ra mèn mén. Đây là món ăn dân dã, truyền thống đã trở thành thành nét văn hoá đặc trưng riêng có của người Mông.
Rượu cần và Tây Nguyên

Rượu cần và Tây Nguyên

Ẩm thực - PV - 09:44, 25/06/2021
Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu "Văn hóa rượu cần" ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất.
“Cáy man mọ” - món ăn đãi khách quý của đồng bào Thái Sơn La

“Cáy man mọ” - món ăn đãi khách quý của đồng bào Thái Sơn La

Ẩm thực - Hoàng Liên - 12:32, 24/06/2021
Sơn La được du khách biết đến là vùng đất nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, hiếu khách, có ẩm thực độc đáo của các dân tộc. Trong văn hóa ẩm thực, đồng bào Thái Sơn La có món “Cáy man mọ” (tức là gà mái non hấp) đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo của người chế biến.
Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc

Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc

Ẩm thực - Nguyễn Thế Lượng - 10:44, 01/06/2021
Nói đến văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào Mường vùng Tây Bắc không thể không nhắc đến món cỗ lá vô cùng độc đáo và đậm đà dư vị. Món cỗ lá từ lâu không đơn thuần là món ăn mà còn thể hiện một cách sinh động những nét văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Mường.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Ẩm thực - Ngọc Anh - 17:16, 18/05/2021
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.