Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển HTX kiểu mới ở Sơn La: Hướng thoát nghèo hiệu quả

PV - 09:37, 17/09/2019

Sơn La là một trong những địa phương có nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới đã và đang phát huy hiệu quả. Hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh không chỉ mở rộng về quy mô, mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

HTX Thủy sản Hồ Quỳnh mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên. HTX Thủy sản Hồ Quỳnh mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên.

Xã Chiềng Ơn (huyện Quỳnh Nhai) là địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên để nuôi trồng thủy sản. Tận dụng điều kiện sẵn có, người dân trong xã đã thành lập các HTX để liên kết nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như HTX Thủy sản Hồ Quỳnh ở bản Pá Uôn (xã Chiềng Ơn) được thành lập năm 2014, với 8 thành viên tham gia liên kết nuôi trồng thủy sản.

Bà Lò Thị Phấư, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Thủy sản Hồ Quỳnh cho biết: Để hoạt động ổn định, HTX đã tiến hành đại hội, bầu ra Hội đồng quản trị để điều hành việc sản xuất-kinh doanh. Nhờ vậy, nhận thức của các thành viên đã có những chuyển biến tích cực, các hộ tham gia HTX đều yên tâm sản xuất, qua đó tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

“Hiện nay, HTX đã có 25 thành viên. Hằng năm, HTX duy trì 78 lồng nuôi các loại cá như: Lăng, nheo, mè, trắm, rô phi… Thu nhập bình quân của các thành viên HTX đạt 8-10 triệu đồng/hộ/tháng”, bà Phấư cho biết thêm.

Trong lĩnh vực trồng trọt, mô hình HTX kiểu mới cũng đã phát huy được hiệu quả thiết thực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và liên kết phát triển sản xuất. Minh chứng như HTX Chanh leo Mộc Châu (Tiểu khu 104, thị trấn Nông trường Mộc Châu), được thành lập trên cơ sở Luật HTX 2012, người dân góp đất, HTX hỗ trợ về cây, con giống, khoa học kỹ thuật (KH-KT) và bao tiêu sản phẩm. Hiện HTX chủ yếu trồng chanh leo, với diện tích gần 300ha và liên kết 270 hộ dân của các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Mai Châu (Hòa Bình)... Năm 2018, tổng sản lượng chanh leo của HTX đạt gần 250 tấn, cho thu nhập khoảng 50 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Chấp (Tiểu khu 83, thị trấn Nông trường Mộc Châu), thành viên của HTX Chanh leo Mộc Châu cho biết: HTX đã liên kết các hộ dân để phát triển trồng cây chanh leo. Các nông hộ tham gia HTX được tập huấn về KH-KT, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và bao tiêu sản phẩm. Nhờ được tập huấn và áp dụng KH-KT vào sản xuất nên cây chanh leo đạt năng suất, chất lượng cao, mỗi ha chanh leo cho thu hoạch khoảng 200 triệu đồng.

Rõ ràng hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Các mô hình HTX ngày càng tăng cả về số lượng, quy mô, mở rộng về lĩnh vực hoạt động. Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Sơn La, tính đến 31/3/2019, có 572 HTX nông nghiệp với 5.874 thành viên (tăng 389,1% so với năm 2015), diện tích canh tác 4.600ha, vốn sản xuất kinh doanh là 450 tỷ đồng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Việc hình thành và phát triển HTX kiểu mới đã thể hiện được vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh, khẳng định vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các HTX kiểu mới đã hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo điều kiện cho kinh tế hộ trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, tiếp cận thị trường... là cầu nối cho sự trao đổi hàng hóa giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động của địa phương.

THÚY HỒNG

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, tạo việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. DN càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn khi chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đồng hành, phát huy vai trò kiến tạo, phục vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.