Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhớ lời Bác dạy

Nam Hương - 10:16, 04/02/2020

Trong tâm trí người phụ nữ dân tộc Hà Nhì - Chu Chà Me (năm nay tròn 80 tuổi), ký ức về hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ mãi đẹp đẽ và không bao giờ quên. Những lời căn dặn của Bác luôn khắc sâu trong tâm trí, là động lực để bà phấn đấu trở thành người con ưu tú của dân tộc Hà Nhì và là một cán bộ gương mẫu. Bà đang là người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ thanh niên dân tộc Hà Nhì thêm nghị lực, phấn đấu hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Bức ảnh là phần ký ức vô cùng đẹp đẽ của bà Chu Chà Me (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) với vị lãnh tụ kính yêu.
Bức ảnh là phần ký ức vô cùng đẹp đẽ của bà Chu Chà Me (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) với vị lãnh tụ kính yêu.

Bên bờ kênh tả thuộc phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên), gia đình bà Chu Chà Me là một trong số ít hộ thuộc dân tộc Hà Nhì chuyển về sinh sống. Căn nhà khang trang, ấm cúng được bày trí hiện đại, nhưng phòng khách vẫn được bà Me dành riêng một không gian trang trọng đặt bức ảnh lịch sử “Hồ Chủ tịch với đoàn đại biểu nữ các dân tộc Tây Bắc” (1959) - tấm ảnh kỷ niệm sâu sắc nhất tuổi thanh xuân của bà Me, khi lần đầu được gặp Bác Hồ.

Những ký ức không quên!

Đầu năm 1959, được sự động viên của cán bộ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, cô gái Chu Chà Me, khi ấy 17 tuổi, quyết tâm vượt núi băng rừng về Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo (sau này đổi tên thành Trường Dân tộc khu tự trị Tây Bắc) với khát khao được học cái chữ, rồi mong muốn trở về xây dựng quê hương và giúp đỡ bà con Hà Nhì.

Một ngày đầu tháng 5/1959, trong dịp chào mừng ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), bà Me là một trong số những học sinh có vinh dự được đi gặp Bác Hồ. Khi nghe tin, bà không giấu nổi niềm vui, chỉ kịp vận lên mình bộ trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì đẹp nhất, hồ hởi bước lên xe đi về Ủy ban Khu tự trị.

Nhìn thấy Bác, có chị dân tộc hô to “Páu Hồ xem pi” (Bác Hồ muôn năm), rồi cả hội trường vang lên tiếng hô “Bác Hồ muôn năm”... Trước mặt Chà Me khi ấy Bác Hồ đẹp như tiên, da Bác hồng hào khỏe mạnh và Bác đẹp hơn trong ảnh rất nhiều. “Trước kia khi còn ở nhà, các anh bộ đội biên phòng vẫn thường kể cho Nhân dân trong bản tôi nghe về Bác. Hôm ấy gặp Bác, tôi cứ ngắm ngây người ra. Bác thấy tôi và mỉm cười hiền hậu. Trước mặt tôi, Bác bình dị mà gần gũi quá…”, bà Me nhớ lại.

Chờ phút giây xúc động trôi qua, Bác ân cần hỏi thăm từng người. Đến lượt Chà Me, Bác dặn: Cháu còn trẻ, tương lai còn ở phía trước. Cháu cố gắng học tập cho tốt và phải học thêm nữa. Cháu về nhà vận động thanh niên dân tộc Hà Nhì đi học, đi học nhiều mới có hiểu biết, có hiểu biết mới làm chủ được cách mạng, làm chủ được quê hương cháu, miền núi mới tiến kịp được miền xuôi… Cuối buổi gặp mặt, Chà Me lại vinh dự được đứng chụp ảnh cùng Bác.

“Tôi đứng đối diện với Bác, vui cười, mắt nhìn thẳng vào Bác. Sau này khoảng khắc ấy đã trở thành một ký ức đẹp đẽ nhất tuổi thanh xuân của tôi”, bà Me bồi hồi nói.

Bà Chu Chà Me (bên trái) chia sẻ về kỷ niệm lần được gặp Bác.
Bà Chu Chà Me (bên trái) chia sẻ về kỷ niệm lần được gặp Bác

Hơn 1 năm sau, bà Me được Huyện ủy Mường Tè chọn đi dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9/1960 tại Hà Nội. Trước nguyện vọng thiết tha của cán bộ, hội viên Đoàn phụ nữ Việt Bắc và Tây Bắc, 8 giờ sáng ngày 4/9, Bác Hồ tới thăm chị em ở nhà khách của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong hàng trăm phụ nữ các dân tộc Tây Bắc, Việt Bắc, Bác Hồ vẫn nhận ra Chu Chà Me.

Bác tiến lại gần bà và hỏi: “Cháu Chà Me à! Cháu đã học lớp mấy rồi? Cháu về quê thấy thanh, thiếu niên dân tộc Hà Nhì đã đi học nhiều chưa? Rồi Bác khen Chà Me có tiến bộ, nhưng vẫn cần nâng cao trình độ văn hóa thì mới đóng góp cho dân tộc mình, cho xã hội tốt được…”.

Bất ngờ xen lẫn xúc động, khi ấy bà không thể ngờ rằng, vị lãnh tụ của dân tộc bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn nhớ tới bà, vẫn quan tâm tới việc học của những người Hà Nhì ở miền biên viễn… Ngưng một lát, như để hoài niệm về phút giây ấy, bà Me tiếp lời: “Thưa Bác! Thanh niên Hà Nhì đã đi học nhiều hơn trước rồi ạ”.

Bác khen: “Thế thì tốt lắm! Cháu về nhà nói lại với thanh niên Hà Nhì là Bác rất mong các cháu tiến bộ nhanh”.

Cũng trong buổi gặp gỡ ấy, Bác còn căn dặn chị em DTTS phải tự cố gắng, phấn đấu vươn lên, cố gắng học tập, nâng cao trình độ văn hóa để rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ. Nam giới có kỹ sư, bác sĩ thì nữ giới cũng phải có kỹ sư, bác sĩ thì mới bình đẳng được…

Luôn phấn đấu để làm Bác vui lòng

Hoàn thành khóa học tại Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo vào tháng 9/1959, bà Me trở về quê hương nhận công tác. Đó chính là môi trường thuận lợi để bà thực hiện lời dạy của Bác. Bà cũng không quên truyền đạt lại từng câu, từng chữ cho dân bản và thanh niên Hà Nhì về lời căn dạy của Bác.

Còn với bản thân bà Me, được nghe những lời căn dạy của Bác, bà thầm nhủ phải luôn cố gắng học tập và công tác tốt để được gặp lại Bác, làm Bác vui lòng. “Lời căn dạy của Bác cho đến ngày hôm nay, từng câu, từng chữ vẫn khắc sâu trong tâm trí. Mỗi lần nhìn bức ảnh ngỡ Bác vẫn ở bên tôi, sống mãi với đời tôi, luôn gần gũi như cha, như mẹ động viên, khích lệ tôi trong công việc hằng ngày”, bà Me chia sẻ.

Lời dạy của Bác chính là sức mạnh giúp bà Me vượt qua những khó khăn, không tự ti bản thân là người DTTS. Từ một cô gái 17 tuổi mới học lớp 1, bà đã phấn đấu trở thành cán bộ người dân tộc Hà Nhì đầu tiên có trình độ đại học. Noi gương bà, hàng trăm con em dân tộc Hà Nhì đã nỗ lực học tập, vươn lên trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, đứng trong hàng ngũ của Đảng và tham gia vào nhiều vị trí quan trọng trong cấp ủy đảng, chính quyền và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Người Bố Y trên cao nguyên đá

Người Bố Y trên cao nguyên đá

Bố Y là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, đồng bào dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, con em được học hành đầy đủ, cuộc sống ngày càng phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tin tức - Hồng Minh - 3 giờ trước
Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cấp tốc từ ngày 10 đến ngày 15/3/2020.
Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Thời sự - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đó là cam kết từ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn của Việt Nam với Chính phủ trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng với 15 doanh nghiệp chăn nuôi diễn ra ngày 30/3/2020, tại Hà Nội.
Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Kinh tế - Điểu Vĩnh - 5 giờ trước
Năm qua, xã Lộc Thành được huyện Lộc Ninh (Bình Phước) giao chỉ tiêu giảm 29 hộ nghèo, trong đó có 18 hộ DTTS. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực phấn đấu của người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, công tác xóa nghèo của xã đã đạt thành quả đáng ghi nhận.
Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Giáo dục - Đào Thọ - 5 giờ trước
Dù học sinh đang nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đều đặn hằng ngày trồng rau, chăn nuôi lợn, gà, vịt để dự trữ lương thực sẵn sàng đón các em trở lại trường có đủ thức ăn.
Bài thuốc từ cây địa liền

Bài thuốc từ cây địa liền

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 8 giờ trước
Cây địa liền là loại cây thân thảo sống lâu năm và không có thân. Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta và các nước châu Á,… Cây còn được trồng ở các vườn thuốc Nam hoặc các bệnh viện. Cây địa liền được sử dụng làm thuốc với mục đích làm giảm đau nhức do bệnh phong thấp gây ra. Ngoài ra, cây còn có tác dụng điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và dạ dày.
Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Tin tức - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Ngày 29/3, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND các huyện, Trung tâm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai ngay các biện pháp theo dõi, giám sát y tế đối với những bệnh nhân và người có yếu tố dịch tễ từ ổ dịch Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội).
Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 9 giờ trước
Huyện miền núi Vân Canh (Bình Định) hiện còn 5 làng chưa có điện lưới quốc gia, gồm các làng Chồm, Kà Bông, Cát, Canh Tiến thuộc xã Canh Liên và làng Canh Giao, thuộc xã Canh Hiệp. Không có điện, cuộc sống của bà con dân tộc Ba Na gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm đa số.
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bạn đọc - Lê Phương - 12 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 24/3/2020 đăng tải bài viết: “Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu: Nhiều bất cập cần xử lý triệt để”. Sau khi báo đăng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm ở một số dự án.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.