Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhớ lời Bác dạy

Nam Hương - 10:16, 04/02/2020

Trong tâm trí người phụ nữ dân tộc Hà Nhì - Chu Chà Me (năm nay tròn 80 tuổi), ký ức về hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ mãi đẹp đẽ và không bao giờ quên. Những lời căn dặn của Bác luôn khắc sâu trong tâm trí, là động lực để bà phấn đấu trở thành người con ưu tú của dân tộc Hà Nhì và là một cán bộ gương mẫu. Bà đang là người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ thanh niên dân tộc Hà Nhì thêm nghị lực, phấn đấu hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Bức ảnh là phần ký ức vô cùng đẹp đẽ của bà Chu Chà Me (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) với vị lãnh tụ kính yêu.
Bức ảnh là phần ký ức vô cùng đẹp đẽ của bà Chu Chà Me (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) với vị lãnh tụ kính yêu.

Bên bờ kênh tả thuộc phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên), gia đình bà Chu Chà Me là một trong số ít hộ thuộc dân tộc Hà Nhì chuyển về sinh sống. Căn nhà khang trang, ấm cúng được bày trí hiện đại, nhưng phòng khách vẫn được bà Me dành riêng một không gian trang trọng đặt bức ảnh lịch sử “Hồ Chủ tịch với đoàn đại biểu nữ các dân tộc Tây Bắc” (1959) - tấm ảnh kỷ niệm sâu sắc nhất tuổi thanh xuân của bà Me, khi lần đầu được gặp Bác Hồ.

Những ký ức không quên!

Đầu năm 1959, được sự động viên của cán bộ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, cô gái Chu Chà Me, khi ấy 17 tuổi, quyết tâm vượt núi băng rừng về Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo (sau này đổi tên thành Trường Dân tộc khu tự trị Tây Bắc) với khát khao được học cái chữ, rồi mong muốn trở về xây dựng quê hương và giúp đỡ bà con Hà Nhì.

Một ngày đầu tháng 5/1959, trong dịp chào mừng ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), bà Me là một trong số những học sinh có vinh dự được đi gặp Bác Hồ. Khi nghe tin, bà không giấu nổi niềm vui, chỉ kịp vận lên mình bộ trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì đẹp nhất, hồ hởi bước lên xe đi về Ủy ban Khu tự trị.

Nhìn thấy Bác, có chị dân tộc hô to “Páu Hồ xem pi” (Bác Hồ muôn năm), rồi cả hội trường vang lên tiếng hô “Bác Hồ muôn năm”... Trước mặt Chà Me khi ấy Bác Hồ đẹp như tiên, da Bác hồng hào khỏe mạnh và Bác đẹp hơn trong ảnh rất nhiều. “Trước kia khi còn ở nhà, các anh bộ đội biên phòng vẫn thường kể cho Nhân dân trong bản tôi nghe về Bác. Hôm ấy gặp Bác, tôi cứ ngắm ngây người ra. Bác thấy tôi và mỉm cười hiền hậu. Trước mặt tôi, Bác bình dị mà gần gũi quá…”, bà Me nhớ lại.

Chờ phút giây xúc động trôi qua, Bác ân cần hỏi thăm từng người. Đến lượt Chà Me, Bác dặn: Cháu còn trẻ, tương lai còn ở phía trước. Cháu cố gắng học tập cho tốt và phải học thêm nữa. Cháu về nhà vận động thanh niên dân tộc Hà Nhì đi học, đi học nhiều mới có hiểu biết, có hiểu biết mới làm chủ được cách mạng, làm chủ được quê hương cháu, miền núi mới tiến kịp được miền xuôi… Cuối buổi gặp mặt, Chà Me lại vinh dự được đứng chụp ảnh cùng Bác.

“Tôi đứng đối diện với Bác, vui cười, mắt nhìn thẳng vào Bác. Sau này khoảng khắc ấy đã trở thành một ký ức đẹp đẽ nhất tuổi thanh xuân của tôi”, bà Me bồi hồi nói.

Bà Chu Chà Me (bên trái) chia sẻ về kỷ niệm lần được gặp Bác.
Bà Chu Chà Me (bên trái) chia sẻ về kỷ niệm lần được gặp Bác

Hơn 1 năm sau, bà Me được Huyện ủy Mường Tè chọn đi dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9/1960 tại Hà Nội. Trước nguyện vọng thiết tha của cán bộ, hội viên Đoàn phụ nữ Việt Bắc và Tây Bắc, 8 giờ sáng ngày 4/9, Bác Hồ tới thăm chị em ở nhà khách của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong hàng trăm phụ nữ các dân tộc Tây Bắc, Việt Bắc, Bác Hồ vẫn nhận ra Chu Chà Me.

Bác tiến lại gần bà và hỏi: “Cháu Chà Me à! Cháu đã học lớp mấy rồi? Cháu về quê thấy thanh, thiếu niên dân tộc Hà Nhì đã đi học nhiều chưa? Rồi Bác khen Chà Me có tiến bộ, nhưng vẫn cần nâng cao trình độ văn hóa thì mới đóng góp cho dân tộc mình, cho xã hội tốt được…”.

Bất ngờ xen lẫn xúc động, khi ấy bà không thể ngờ rằng, vị lãnh tụ của dân tộc bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn nhớ tới bà, vẫn quan tâm tới việc học của những người Hà Nhì ở miền biên viễn… Ngưng một lát, như để hoài niệm về phút giây ấy, bà Me tiếp lời: “Thưa Bác! Thanh niên Hà Nhì đã đi học nhiều hơn trước rồi ạ”.

Bác khen: “Thế thì tốt lắm! Cháu về nhà nói lại với thanh niên Hà Nhì là Bác rất mong các cháu tiến bộ nhanh”.

Cũng trong buổi gặp gỡ ấy, Bác còn căn dặn chị em DTTS phải tự cố gắng, phấn đấu vươn lên, cố gắng học tập, nâng cao trình độ văn hóa để rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ. Nam giới có kỹ sư, bác sĩ thì nữ giới cũng phải có kỹ sư, bác sĩ thì mới bình đẳng được…

Luôn phấn đấu để làm Bác vui lòng

Hoàn thành khóa học tại Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo vào tháng 9/1959, bà Me trở về quê hương nhận công tác. Đó chính là môi trường thuận lợi để bà thực hiện lời dạy của Bác. Bà cũng không quên truyền đạt lại từng câu, từng chữ cho dân bản và thanh niên Hà Nhì về lời căn dạy của Bác.

Còn với bản thân bà Me, được nghe những lời căn dạy của Bác, bà thầm nhủ phải luôn cố gắng học tập và công tác tốt để được gặp lại Bác, làm Bác vui lòng. “Lời căn dạy của Bác cho đến ngày hôm nay, từng câu, từng chữ vẫn khắc sâu trong tâm trí. Mỗi lần nhìn bức ảnh ngỡ Bác vẫn ở bên tôi, sống mãi với đời tôi, luôn gần gũi như cha, như mẹ động viên, khích lệ tôi trong công việc hằng ngày”, bà Me chia sẻ.

Lời dạy của Bác chính là sức mạnh giúp bà Me vượt qua những khó khăn, không tự ti bản thân là người DTTS. Từ một cô gái 17 tuổi mới học lớp 1, bà đã phấn đấu trở thành cán bộ người dân tộc Hà Nhì đầu tiên có trình độ đại học. Noi gương bà, hàng trăm con em dân tộc Hà Nhì đã nỗ lực học tập, vươn lên trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, đứng trong hàng ngũ của Đảng và tham gia vào nhiều vị trí quan trọng trong cấp ủy đảng, chính quyền và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 3 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 3 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế - Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống. Xuân Hải cũng là xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hải vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Cờ thi đua xuất sắc qua 10 năm xây dựng NTM, tạo nên sức phát triển mới ngày càng khởi sắc.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thời sự - PV - 15:07, 14/02/2020
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. .
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.