Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lao động không đơn độc trong dịch bệnh

Song Vy - 09:59, 11/05/2020

Trong những ngày giãn cách xã hội do dịch Covid-19, hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) ở khu vực Tây Nam Bộ đã được các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ để ổn định cuộc sống. Đó là kết quả của sự chủ động chăm lo của các tổ chức Công đoàn trong khu vực.

Công đoàn cơ sở cơ quan LĐLĐ tỉnh Kiên Giang may khẩu trang tặng lực lượng chống dịch tại các huyện biên giới.
Công đoàn cơ sở cơ quan LĐLĐ tỉnh Kiên Giang may khẩu trang tặng lực lượng chống dịch tại các huyện biên giới.

Với địa bàn cách trở với trung tâm tỉnh như Phú Quốc (Kiên Giang), việc hàng ngàn đoàn viên, NLĐ được doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ đủ các chính sách, ngay giữa mùa dịch là một thành công lớn. “Chìa khóa” thành công ở đây, có sự góp phần quan trọng từ sự chủ động vào cuộc của tổ chức Công đoàn.

Cụ thể như Công ty TNHH Cosmos Đảo Ngọc (Cosmos) có 75 đoàn viên, NLĐ. Sau khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh, Công ty bố trí nhân viên làm việc luân phiên, tham gia các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất... nhưng vẫn duy trì công tác chăm lo bảo đảm đời sống cho NLĐ.

Theo ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cosmos, ngoại trừ các trường hợp tự ý xin về quê đoàn tụ gia đình, suốt thời gian tạm nghỉ làm để phòng ngừa dịch Covid-19, tất cả NLĐ đều được Công ty trả lương và các chế độ như trước.

“Bên cạnh việc duy trì các chế độ về BHYT, BHXH; bố trí ở miễn phí tại khu vực nhà trọ, công ty còn hỗ trợ mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/người/tháng. Qua đó, đã mang lại cho người lao động sự an tâm giữa mùa dịch”, ông Lợi cho biết.

Ông Phan Xuân Trí, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Quốc thông tin, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 25/47 doanh nghiệp có thành lập tổ chức Công đoàn với 7.000 đoàn viên, NLĐ; ngoại trừ hơn 1.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động với các lý do như xin nghỉ việc để về quê đoàn tụ gia đình mùa dịch, còn lại đều được doanh nghiệp chăm lo tốt. Ngay cuối tháng 2/2020, LĐLĐ Phú Quốc đã chủ động tuyên truyền, gửi văn bản chính thức đến các tổ chức Công đoàn, nhất là Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị cho thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp tăng cường quan tâm, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

“Chúng tôi tranh thủ từ nhiều nguồn kinh phí tặng đoàn viên trong các buổi vận động tuyên truyền để kích thích các doanh nghiệp nối vòng tay lớn”, ông Trí chia sẻ.

Còn ở Bạc Liêu, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như tâm lý NLĐ. Trước tình hình này, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực chia sẻ với cộng đồng bằng tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” từ hiện vật đến tiền của.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn phối hợp với địa phương, vận động nguồn lực Trung ương tặng trên 3.300 suất quà cho lao động nhân dịp tết Nguyên đán 2020, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm 2020 (từ ngày 1 - 31/5), LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đang tiến hành khảo sát các trường hợp NLĐ gặp khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ 30 triệu đồng/căn cho 15 hộ.

Ông Huỳnh Nguyễn Chúc Linh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Đây là hoạt động, nhằm bù đắp, giảm bớt khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 nhân Tháng Công nhân. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, không để cho NLĐ đơn độc trong mọi hoàn cảnh”.

Bên cạnh việc duy trì các chế độ về BHYT, BHXH; bố trí ở miễn phí tại khu vực nhà trọ, công ty còn hỗ trợ mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/người/tháng. Qua đó, đã mang lại cho người lao động sự an tâm giữa mùa dịch”.

Ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cosmos.Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em

Hiệu quả mô hình phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em

Sau 3 năm triển khai, mô hình điểm “Phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em” (XHTE) tại thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình (Hà Giang) đã đi vào thực chất, góp phần đẩy lùi tình trạng xâm hại về sức khỏe, nhân phẩm trẻ em.
Tin nổi bật trang chủ
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 1 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 5 giờ trước
Từ nay đến cuối năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ xuất hiện. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm thực hiện.
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 6 giờ trước
Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 6 giờ trước
Không cần đến thuốc tân dược hay bệnh viện, bạn vẫn có thể đẩy lùi bệnh nhờ những bài thuốc Nam trị gan nhiễm mỡ tại nhà từ những thảo dược gần gũi.
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là những ngày nắng nóng là thời điểm rất dễ phát sinh các bệnh dịch trên người như: Rubela, thủy đậu, sốt phát ban, sốt rét, sởi… Vì thế, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.
Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Kinh tế - Song Vy - 6 giờ trước
Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Tình yêu dành cho sình ca

Tình yêu dành cho sình ca

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 6 giờ trước
Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Trong nhóm giải pháp đó, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp quan trọng.