Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Bảo đảm phòng dịch khi mở lại thị trường lao động - việc làm: Khó mấy cũng phải làm

Khánh Thư - 21:12, 29/04/2020

Tháng 5 hằng năm là Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hay còn gọi là Tháng Công nhân. Tháng Công nhân năm nay, việc bảo đảm ATVSLĐ phải gắn chặt với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng.

Thị trường lao động mở lại để tái sản xuất nhưng phải tuân thủ quy định phòng dịch. (Ảnh minh họa)
Thị trường lao động mở lại để tái sản xuất nhưng phải tuân thủ quy định phòng dịch. (Ảnh minh họa)

Năm 2020, Tháng Công nhân lần thứ 4 được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến thị trường lao động - việc làm của nước ta. Biến động lớn nhất là tỷ lệ lao động (LĐ) thiếu việc làm trong độ tuổi ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Kết quả khảo sát, điều tra tình hình lao động - việc làm 4 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê (TCTK) cho thấy, ghi nhận đến giữa tháng 4/2020, cả nước có gần 5 triệu LĐ bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên. Trong đó, số LĐ chịu ảnh hưởng trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là 1,2 triệu người; ngành bán buôn, bán lẻ khoảng 1,1 triệu người; ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống khoảng 740 nghìn người.

Nhưng số liệu điều tra của TCTK chỉ mới là “phần nổi của tảng băng chìm”. Bởi số LĐ được thống kê trên là có danh sách quản lý. Còn với nhóm lao động tự do (người bán hàng rong, quà vặt; người làm nghề bốc vác, xe đẩy; lái xe ôm, xe xích lô; người bán vé số…) thì thống kê như thế nào? Dự kiến, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, có hàng triệu LĐ thuộc nhóm yếu thế này lao đao vì không có nguồn thu nhập.

Bởi thế, Tháng Công nhân năm nay không chỉ được phát động để bảo đảm ATVSLĐ mà cần phải hướng tới nhóm LĐ yếu thế này. Gói an sinh gần 62 nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết và hướng dẫn để triển khai.

LĐ tự do là 1/7 nhóm đối tượng được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, trong 3 tháng (tháng 4, 5, 6), với định mức 1 triệu đồng/lao động/tháng. Nhưng để tiền đến được tay NLĐ, giúp họ vượt qua khó khăn không hề dễ.

Chính Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đã nhìn nhận rằng, việc hỗ trợ đối với LĐ tự do là vấn đề rất khó. Bởi vì khó định lượng được tiêu chí về công việc; nhưng đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, bị tác động sâu nhất bởi dịch này. Vì thế, người đứng đầu ngành LĐTB&XH khẳng định: “Khó mấy thì chúng ta vẫn phải làm. Bây giờ phải tìm cách để làm sao tiền hỗ trợ đến tay NLĐ nhanh nhất”.

Trở lại với vấn đề ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm nay, chắc chắn cũng lại xoay quanh vấn đề bảo đảm ATVSLĐ trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Sau khi giãn cách xã hội được nới lỏng (bắt đầu từ 23/4), thị trường lao động - việc làm từng bước sôi động trở lại để vực dậy các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhưng điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi diễn biến dịch vẫn còn hết sức phức tạp, vắc xin phòng dịch vẫn đang trong phòng thí nghiệm. Chỉ một sự lơ là, nhất định sẽ khiến bao công sức phòng, chống dịch “trôi sông, trôi biển”.

Rõ ràng, khởi động lại thị trường lao động - việc làm để tái sản xuất là cần thiết; nhưng bảo đảm ATVSLĐ trong điều kiện dịch bệnh lại vô cùng cấp thiết. Biết rằng, để đáp ứng yêu cầu này là không hề dễ, nhưng phải làm bằng được nếu không muốn kinh tế bị “đóng băng”, NLĐ tiếp tục lao đao. Vì thế, các cấp ngành, địa phương, các doanh nghiệp và NLĐ phải tiếp tục tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời tích cực, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh để “vượt bão”.

Từ năm 2017, sau khi Luật ATVSLĐ có hiệu lực, tháng 5 hằng năm được chọn để phát động các hoạt động chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho NLĐ. Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 được phát động từ ngày 1 - 31/5, với chủ đề: “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”.


Tin cùng chuyên mục
Lắng đọng cảm xúc trên quê hương Bác

Lắng đọng cảm xúc trên quê hương Bác

Tháng Năm về để lại bao cảm xúc lắng đọng trong mỗi tâm hồn, suy nghĩ của hàng ngàn người dân khi trở về quê Bác; lắng nghe giai điệu hồn dân tộc qua những câu hò điệu ví, thả hồn vào hương sen, miên man qua từng câu chuyện kể về Bác. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2020), quê hương Nam Đàn nói riêng và Nghệ An nói chung, đang tiếp tục vươn lên lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với niềm mong mỏi của Người trước lúc đi xa.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.