Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đưa Thài Khao bước qua nghèo đói

PV - 11:03, 21/09/2018

Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, vùng Thài Khao, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nổi lên với nhiều toán cướp hoành hành. Đời sống bà con người Mông, Dao nghèo đói với tệ nạn cờ bạc và hủ tục. Lý Văn Quyền khi ấy 30 tuổi được bầu làm trưởng thôn và hành trình đưa Thài Khao bước qua màn sương mù thoát khỏi cuộc sống đói nghèo bắt đầu từ đấy…

Thài Khao Ông Lý Văn Quyền, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thài Khao, xã Yên Lâm (Hàm Yên) tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cho người dân trong thôn.

Từ chuyện bắt cướp, đuổi tệ nạn

Thài Khao là thôn xa nhất xã Yên Lâm, giáp với 12 thôn của 3 xã thuộc 2 tỉnh Hà Giang, Yên Bái. Đầu năm 1990, các hộ người Mông, Dao từ Vị Xuyên (Hà Giang) về đây sinh sống, trong đó có gia đình Lý Văn Quyền. Là người duy nhất trong bản biết chữ nên bà con tín nhiệm bầu Lý Văn Quyền làm trưởng thôn. Chuyện học cái chữ của ông Quyền cũng nhọc lắm. Gia đình nghèo khó, là con cả nên ông cùng bố mẹ gánh vác việc nhà. 17 tuổi, Lý Văn Quyền mới bắt đầu học “vỡ lòng”. Biết được cái chữ rồi, ông khao khát học lên cao nữa nhưng cái đói, cái nghèo cứ bó buộc lấy nên đành chịu!

Ngày mới đến Thài Khao là một vùng đất hoang vu, rừng cây um tùm. Cuộc sống bà con bất ổn bởi những toán cướp từ Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) ra sức hoành hành. Chúng ngang nhiên xông vào nhà dân cướp tiền bạc, ngô, lúa, dụng cụ sinh hoạt. Gần chục hộ dân do hoảng sợ nên bỏ về Vị Xuyên sinh sống, Trưởng thôn Lý Văn Quyền trong lòng cũng bất an lắm, thế nhưng tự nhủ phải vững dạ thì bà con mới an tâm được.

Cuộc họp thôn diễn ra và ý tưởng “hạ sơn” bắt đầu từ đó. Bà con sống tách biệt trên các ngọn đồi nên bọn cướp dễ bề hoành hành, nếu xuống chân núi sinh sống quây quần thành làng bản thì mới bảo vệ nhau được. Bà con thấy lời giải thích của trưởng thôn có lý, tất thảy đều đồng lòng xuống núi. Những căn nhà sàn mọc lên san sát, đàn bà lo toan việc nhà, còn đàn ông thay nhau túc trực phòng khi có kẻ xấu đến. Nhận thấy địa bàn hoạt động khó khăn, những tên cướp chuyển hướng hoạt động. Ông Lý Văn Quyền cho biết, một thời gian sau, lực lượng Công an huyện cắm chốt vây bắt được toán cướp gồm 24 tên. Tất cả đều bị pháp luật trừng trị, riêng tên cầm đầu là Ma Văn Thinh bị xử 17 năm tù. Bản làng Thài Khao bình yên từ đó.

Không chỉ chăm lo bảo vệ bình yên xóm làng, Lý Văn Quyền còn là trưởng thôn dẫn đầu trong việc bài bỏ tệ cờ bạc. Thôn giáp ranh nên nhiều đối tượng từ địa bàn khác thường đến rủ rê tụ tập đánh bạc. Có người thắng vài ba triệu đồng mỗi ván là chuyện bình thường, còn người thua thì cạn túi dẫn đến nợ nần chồng chất. Chuyện ông Phàn Kim Hòa phải bán cả 3 con trâu, chuyện ông Bàn Văn Tài bị đánh khi không có tiền trả nợ... bà con cứ nháo nhác hết cả lên!

Trưởng thôn Lý Văn Quyền nặng lòng lắm, phải dẹp tệ cờ bạc ngay thôi. Ông gặp gỡ riêng từng con bạc để khuyên răn to nhỏ, thế nhưng nhiều kẻ vẫn cố tình lén lút tụ tập. Ông Quyền thành lập ngay một đội quân bao gồm công an viên, phó trưởng thôn, lực lượng dân quân... làm nhiệm vụ giải tán các sới bạc. Đội quân hoạt động ngày đêm, hễ nghe thông tin ở đâu có tổ chức đánh bạc là ập đến lập biên bản và giải đến trụ sở UBND xã. Việc làm quyết liệt của vị trưởng thôn khiến nhiều con bạc nao núng và từ bỏ.

Ông Phàn Kim Hòa, người đã từng là “con bạc’’ chia sẻ: “Ban đầu chỉ đánh chơi thôi nhưng nó ngấm vào máu mình nhanh thế. Mấy lần bị trưởng thôn dẫn giải ra ngoài trụ sở xã được cán bộ giải thích cặn kẽ, tôi từ bỏ rồi”. Vậy là chuyện bài bạc ở Thài Khao lùi vào dĩ vãng. Anh Vũ Văn Nam, Trưởng Công an xã Yên Lâm cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn Thài Khao luôn ổn định. Thôn không còn tình trạng cờ bạc, uống rượu say gây rối an ninh trật tự. Bà con đoàn kết chăm lo phát triển kinh tế.

Thài Khao Trong cuộc sống đời thường, ông Lý Văn Quyền, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thài Khao, xã Yên Lâm (Hàm Yên) luôn gần gũi, chia sẻ với bà con trong thôn.

Đến chuyện trồng rừng

Năm 1998, Trưởng thôn Lý Văn Quyền được kết nạp Đảng và là người đảng viên đầu tiên của bản. Ông phải lặn lội chặng đường hơn 30 cây số để tham gia sinh hoạt với Chi bộ thôn Nắc Con, Ngòi Sen rồi Quảng Tân. Đường dài gập ghềnh khó đi nhưng chẳng bao giờ ông bỏ sinh hoạt chi bộ. Bởi với ông, được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự thiêng liêng. Mấy cụ già trong làng tấm tắc khen và động viên con cháu noi gương ông Quyền để bản mình có thêm nhiều đảng viên như thế!

Chuyện phát triển đảng được trưởng thôn chú trọng, bởi có tổ chức đảng lãnh đạo thì các phong trào, hoạt động mới phát triển mạnh được. Vậy là, ông tích cực phối hợp các đoàn thể thôn tổ chức sôi nổi các phong trào để thu hút các đoàn viên, hội viên tham gia, qua đó phát hiện quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Đến năm 2006, Thài Khao thành lập được Chi bộ với 3 đảng viên. Trưởng thôn Lý Văn Quyền lại gánh thêm trọng trách mới là Bí thư Chi bộ thôn Thài Khao.

Ông luôn gương mẫu trở thành cán bộ tiêu biểu được tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị của xã, của huyện. Ông bảo, quả thực được đi ra ngoài thì mới học hỏi bao điều từ chuyện chăn nuôi, chuyện trồng rừng, trồng cam. Nhìn mấy hộ dân ở các xã khấm khá nhờ biết cải tạo đất trồng cây ăn quả ông thích thú lắm! Vậy là nay đã tìm ra hướng thoát nghèo cho người dân Thài Khao rồi! Nghĩ là làm, ông Lý Văn Quyền vận động người dân bắt tay vào việc phát dọn thực bì thu mua cây giống để trồng rừng.

Nhận được hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương về vốn vay và đất sản xuất, bản thân ông tiên phong trồng 20ha cây keo và 600 gốc cam. Nhờ chịu khó học hỏi, chuyển giao đúng tiến bộ khoa học-kỹ thuật nên vườn rừng xanh tốt, đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình (200 triệu đồng/năm). Tin theo lời Trưởng thôn, nhiều hộ dân hăng hái cải tạo đồi tạp để phát triển kinh tế. Cả thôn có 75 hộ thì hầu như hộ nào cũng trồng rừng. Hộ anh Lý Văn Anh trồng gần 20ha cây keo và 700 gốc cam, hộ anh Lý Văn Cường trồng 8ha rừng và hơn 1.000 gốc cam, Bàn Thanh Sơn có 300 gốc cam, Lý Văn Thông có 500 gốc cam...

Nguồn thu nhập từ rừng mang lại cho nhiều hộ sự khấm khá rõ nét. Hộ chị Bàn Thị Hà, mỗi năm thu nhập gần 400 triệu đồng. Có vốn, chị mua thêm 10 con trâu, dựng căn nhà sàn bằng gỗ đánh véc ni sáng bóng.

Toàn thôn Thài Khao có gần 1.800ha rừng trồng đã được phủ kín. Màu xanh ngút ngàn cây rừng mang lại ấm no cho bản làng nơi đây. Thế nhưng, ông Quyền vẫn không nguôi trăn trở.

Suốt mấy chục năm qua Thài Khao vẫn chưa có điện lưới lẫn sóng điện thoại. Ông bảo, có điện lưới kéo về thì người dân được xem ti vi, cơ giới hóa nông nghiệp thuận lợi hơn nhiều. Hy vọng những khát vọng chính đáng ấy sẽ sớm trở thành hiện thực để mảnh đất Thài Khao vươn xa như chính tâm nguyện của người Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lý Văn Quyền.

PHÓNG SỰ: GIANG LAM

Tin cùng chuyên mục
Người trồng cà phê gặp khó khăn vì giá thấp

Người trồng cà phê gặp khó khăn vì giá thấp

Ở Bình Phước, cà phê được nông dân trồng tập trung ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập và huyện Đồng Phú với tổng diện tích khoảng 16 ngàn ha. Đầu vụ mùa nông dân đang buồn bã khốn khó vì chưa có năm nào giá cà phê xuống thấp như năm nay.
Tin nổi bật trang chủ
Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây

Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây

Với chủ đề “Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”, Chương trình giao lưu Nhân dân giữa đại biểu DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam – Lào do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và tỉnh Nghệ An tổ chức tối ngày 07/12/2019 vừa khép lại với nhiều dấu ấn, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.
Trao đổi kinh nghiệm và Hội đàm về công tác dân tộc hai nước Việt Nam -Lào

Trao đổi kinh nghiệm và Hội đàm về công tác dân tộc hai nước Việt Nam -Lào

Thời sự - Minh Thu - 12 giờ trước
Chiều 7/12, tại Nghệ An các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương TMTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Lào do đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn sang dự Hội thảo và Giao lưu Nhân dân giữa đại biểu là người DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Lào.
Sau 10 năm, Việt Nam lại có mặt ở chung kết SEA Games

Sau 10 năm, Việt Nam lại có mặt ở chung kết SEA Games

Tin tức - PV - 22:47, 07/12/2019
U22 Campuchia thực sự đã trở thành một hiện tượng tại SEA Games 30 khi lần đầu tiên có mặt tại bán kết. Nhưng U22 Việt Nam lúc này đã trở thành một vật cản quá lớn đối với đội bạn. Thắng thuyết phục, thầy trò Park Hang-seo tiến vào trận chung kết lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Cổng Dịch vụ công quốc gia: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Cổng Dịch vụ công quốc gia: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Thời sự - Hoàng Thanh - 21:38, 07/12/2019
Sáng ngày 7/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Tới dự họp báo còn có lãnh đạo các Bộ, ngành, các chuyên gia đến từ Ngân hàng thế giới, Cơ quan Phát triển Pháp.
Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Thời sự - Minh Thứ - 22:10, 06/12/2019
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 6/12, Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước dẫn đầu đã có chuyến thăm và khảo sát Chương trình xây dựng NTM ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Tham gia cùng Đoàn, về phía Việt Nam có bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện một số vụ, đơn vị thuộc UBDT và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An.
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 14:57, 06/12/2019
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 14:24, 06/12/2019
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 14:17, 06/12/2019
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:50, 06/12/2019
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 10:34, 06/12/2019
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 10:03, 06/12/2019
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.