Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Vũ Lợi - 09:42, 08/04/2020

Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.

Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương
Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương

Những năm qua ông Lỳ Go Sàng, dân tộc Hà Nhì, Người có uy tín của bản Tả Kố Ky, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé luôn tiên phong thực hiện tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho bà con trong bản. Ông Sàng chia sẻ: “Trước đây, bản Tả Kố Ky vẫn còn tình trạng người dân chăn thả gia súc ra khu vực biên giới, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với vai trò là già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín của bản, tôi đã vào từng nhà bà con để tuyên truyền, vận động. Đến nay, các hộ trong bản không còn chăn thả gia súc ra vùng biên giới mà chỉ chăn thả tập trung cạnh bìa rừng sát bản thôi!” 

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Sàng vẫn nhanh nhẹn đi bộ tới từng nhà để đọc cho bà con nghe những nội dung tuyên truyền trên panô, áp phích và các văn bản giấy tờ của các cấp chính quyền địa phương. Hằng tuần, ông cùng cán bộ biên phòng đi tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc, cùng kiểm lâm địa bàn đi tuần tra bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng…

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu đánh giá: “Những việc làm thiết thực của ông Sàng đã củng cố thêm uy tín của ông đối với người dân trong bản. Từ đó ông càng phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng, giúp chính quyền xã tuyên truyền, định hướng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hiệu quả”. 

Còn tại Bản Cẩu, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, ông Tao Văn Vin, Người có uy tín dân tộc Thái là một điểm hình trong phát triển kinh tế. Với vai trò trưởng dòng họ, ông Vin đã làm gương phát triển kinh tế bằng việc mạnh dạn vay vốn các chi, hội trong xã để làm mô hình V.A.C (vườn, ao, chuồng). Chỉ sau vài năm, sự chịu thương chịu khó, ông Vin đã trả hết các khoản vay và trở thành hộ khá giả trong bản Cấu.

Ông Vin chia sẻ: “Tôi là trưởng dòng họ nên luôn được bà con trong bản tin tưởng, kính trọng. Phát huy điều đó, tôi đã đi đầu và vận động bà con cùng làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, hơn 30 hộ dân trong bản đều làm mô hình V.A.C như gia đình tôi. Các hộ đã thoát nghèo và có điều kiện cho con, cháu ăn học”. 

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ đã thực sự trở thành “cầu nối” của Đảng với dân.

Tin cùng chuyên mục
Tấm gương Người có uy tín trong đồng bào Ca Dong

Tấm gương Người có uy tín trong đồng bào Ca Dong

Ông Đinh Văn Niên (80 tuổi) ở thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong những Người có uy tín được đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương của dân tộc Xơ-đăng) nể trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Từ nay đến cuối năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ xuất hiện. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm thực hiện.
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 5 giờ trước
Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 5 giờ trước
Không cần đến thuốc tân dược hay bệnh viện, bạn vẫn có thể đẩy lùi bệnh nhờ những bài thuốc Nam trị gan nhiễm mỡ tại nhà từ những thảo dược gần gũi.
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là những ngày nắng nóng là thời điểm rất dễ phát sinh các bệnh dịch trên người như: Rubela, thủy đậu, sốt phát ban, sốt rét, sởi… Vì thế, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.
Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Tình yêu dành cho sình ca

Tình yêu dành cho sình ca

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 5 giờ trước
Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Trong nhóm giải pháp đó, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp quan trọng.
Làng di sản bên sông Cầu

Làng di sản bên sông Cầu

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 5 giờ trước
Có một ngôi làng cổ trứ danh rất đặc biệt bên bờ Bắc sông Cầu. Gọi là làng, lại ở nông thôn mà chẳng hề có đất cho sản xuất nông nghiệp, mật độ dân số đông như thành phố và giá đất quê cao ngang đô thị. Đặc biệt hơn, ngôi làng ấy được ví như “làng di sản” bởi hội tụ rất nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo bao đời nay, trở thành điểm đến của nhiều du khách.