Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao giá trị cà phê qua hệ tiêu hóa của chồn

PV - 14:54, 03/04/2018

Cà phê chồn đã trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên trong nhiều năm trở lại đây. Để tạo ra được sản phẩm là một quy trình cầu kỳ, phức tạp không phải ai cũng làm được. Với niềm đam mê và chịu khó học hỏi kinh nghiệm anh Nguyễn Bá Cừ (SN 1980, ngụ ấp Tân Phú, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) đã có bước đi táo bạo đem lại thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Sản xuất cà phê thông qua hệ tiêu hóa động vật

Tốt nghiệp cử nhân quản trị mạng loại giỏi, được nhà trường giữ lại công tác nhưng anh Nguyễn Bá Cừ lại quyết định thử sức mình với nhiều ngành nghề như: bán hàng, quản trị mạng, môi giới chứng khoán, rồi đến mô hình nuôi rắn ráo với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không hài lòng với kết quả đạt được, năm 2013, anh Cừ dần chuyển qua nuôi chồn hương và sản xuất cà phê chồn. Đây là mô hình tuy đã được nhiều người áp dụng, tuy nhiên ở mảnh đất Bình Phước chưa mấy người trải nghiệm.

Anh Cừ với nguyên liệu sản phẩm thu được là cà phê chồn. Anh Cừ với nguyên liệu sản phẩm thu được là cà phê chồn.

 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Cừ cho hay: Sản xuất cà phê chồn phụ thuộc vào mùa cà phê chín chứ không giống như theo kiểu cà phê truyền thống. Đến mùa cà phê chín rộ (khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm) tiến hành hái cà phê chín về cho chồn ăn. Để đảm bảo nguyên liệu sạch, chất lượng và không có hóa chất, anh đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm 2ha cà phê với người dân trong vùng với giá cao hơn thị trường nhằm đảm bảo những trái cà phê tươi ngon nhất. Ngay sau khi hái, các hạt cà phê chín mọng sẽ được vận chuyển về ngay trong ngày để đàn chồn hương ăn. Để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sức khỏe của chồn, ngoài cà phê, chồn còn được bổ sung thêm một số thức ăn tươi như cháo gà, hột vịt lộn, cháo thịt cùng một số loại hoa quả như chuối, mít và các một số loại lá cây…

Sau khi chồn tiêu hóa, những hạt cà phê và thải ra, thì sẽ được phơi trong bóng râm trong 10 ngày. Theo anh Cừ nếu phơi trong nắng sẽ làm mất hương vị đặc biệt của cà phê chồn. Sau đó, các hạt cà phê sẽ được đập bỏ lớp vỏ ngoài, lấy phần ruột (là những hạt cà phê nguyên) đem phơi thêm 2 ngày nữa, rồi đem rang thủ công để trở thành loại cà phê thơm ngon mang đậm nét cà phê chồn hương. Anh Cừ chia sẻ: “Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều loại cà phê được sản xuất thông qua hệ tiêu hóa của động vật như cà phê voi, cà phê chim... Nhưng cà phê chồn vẫn là loại cà phê thông dụng và được nhiều người sành cà phê ưa chuộng và tìm mua.

Giá trị vượt trội

Giá trị của loại cà phê chồn không chỉ thể hiện ở chất lượng, hương vị mà cả về giá trị kinh tế nó mang lại cho người sản xuất và người thưởng thức cà phê. Hiện nay, gia đình anh Cừ có 50 cá thể chồn bố, mẹ lẫn chồn con. Mỗi cá thể chồn được xây dựng 1 chuồng riêng biệt với diện tích khoảng 1 đến 1,5m2. Thức ăn chủ yếu hằng ngày của chồn là cháo động vật và các loại trái cây. Chi phí để nuôi những chú chồn vào khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/1 con/ngày. Một năm những chú chồn chỉ “lao động” mang lại kinh tế cho chủ nhân chỉ khoảng 3 tháng, nhưng với 50 chú chồn của mình, mỗi năm anh Cừ thu được khoảng 500kg nguyên liệu cà phê. Theo anh Cừ, sau khi chế biến sẽ thu được từ 280 đến 300kg cà phê thương phẩm.

 Những chú chồn trong trang trại của anh Cừ đang ăn trái cà phê. Những chú chồn trong trang trại của anh Cừ đang ăn trái cà phê.

Do là cà phê nhà tự sản xuất nên giá bán hiện nay của anh khá rẻ so với giá thị trường, khoảng 3 triệu đến 4 triệu đồng/1kg, chỉ bằng 1/2 giá thị trường. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí mang lại thu nhập cho gia đình anh từ 500 đến 600 triệu đồng. Ngoài ra, giá trị chồn hương thương phẩm, chồn giống mỗi năm cũng mang lại thu nhập cho gia đình anh cả trăm triệu đồng.

Sau 2 năm chịu khó sản xuất, kết hợp quảng bá và tạo dựng hình ảnh về sản phẩm cà phê chồn, đến nay cà phê chồn của anh Cừ đã được nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng đặt mua cà phê nguyên liệu hằng năm. Là người cũng có chút hiểu biết về cà phê, anh Cừ tự tin về chất lượng cũng như hương vị cà phê chồn do anh sản xuất. Hiện anh cũng đã có 2 trại chồn vệ tinh và sẽ tiếp tục nhân rộng thêm trong thời gian tới.

VĂN ĐOÀN

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, tạo việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. DN càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn khi chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đồng hành, phát huy vai trò kiến tạo, phục vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.