Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học đặc biệt dưới chân núi Pom Có

Vũ Lợi - Hải Yến - 15:24, 27/11/2019

Dưới chân núi Pom Có sừng sững thuộc xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) hiện có một lớp học vô cùng đặc biệt, khi mỗi buổi trưa hằng ngày vẫn đều đều vang lên tiếng ê a đánh vần con chữ. Điều đặc biệt ở đây, đó là các học trò phần lớn đều là các chị, các bà, các mẹ và những người nghèo thất học. Còn cô giáo của lớp, chính là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ của bản.

Cô giáo Lò Thị Ơi và lớp học đặc biệt của mình dưới chân núi Pom Có
Cô giáo Lò Thị Ơi và lớp học đặc biệt của mình dưới chân núi Pom Có

Dù đã bước sang tuổi 60, song mỗi buổi trưa hằng ngày, bà Quàng Thị Thiện ở bản Chạng, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo vẫn không quản ngại vất vả, luôn có mặt sớm và đầy đủ tại lớp học xóa mù chữ của cô giáo Lò Thị Ơi cũng là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ của bản. Đôi bàn tay chai sần qua hơn nửa đời người vốn đã thuần thục với từng đường cày, nhát cuốc, nay lại trở nên vụng về khi cầm bút, nắn nót viết từng con chữ. Nhưng đối với bà Thiện, đó lại chính là niềm vui mỗi ngày, để từ đó kêu gọi những người khác trong bản chưa biết đến mặt con chữ, hưởng ứng nhiệt tình tham gia và duy trì lớp học đặc biệt này.

“Ngày xưa, nhà vốn đông người, phải ở nhà trông em cho bố mẹ đi làm nên không được đi học chữ. Bây giờ xã hội phát triển, làm cái gì cũng phải dùng đến con chữ. Bây giờ được bản mở lớp cho học chữ thì cảm thấy rất mừng, dù nhiều tuổi nhưng vẫn phải cố gắng đi học”, bà Thiện cho biết.

Lớp học bản Chạng của cô giáo Ơi bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2019, trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của chị em phụ nữ trong bản. Từ tấm bảng đen, viên phấn, mỗi quyển sách, quyển vở đều được các học viên quyên góp, ủng hộ. Vì là tự nguyện, nên chị em tham gia rất tự giác và đầy đủ. Đều đặn từ 12 giờ đến 13 giờ trưa mỗi ngày, là khoảng thời gian được chị em thống nhất lựa chọn đến học, sau khi đã hoàn tất các hoạt động lao động sản xuất và chăm lo cho gia đình riêng.

Cô giáo Lò Thị Ơi chia sẻ: Qua tìm hiểu sinh hoạt hội viên, được biết rất nhiều chị em trong bản còn không biết chữ, không được đến trường hoặc tái mù chữ. Dù cũng đã có thầy, cô giáo tình nguyện vào giảng dạy, nhưng tâm lý e ngại khiến nhiều bà, nhiều mẹ, chị em phụ nữ không muốn tham gia”.

Nhờ nỗ lực học tập, đến nay nhiều phụ nữ lớn tuổi trong bản đã biết đọc, biết viết
Nhờ nỗ lực học tập, đến nay nhiều phụ nữ lớn tuổi trong bản đã biết đọc, biết viết

Từ thực tế đó, chị đã tìm hiểu nguyện vọng của các hội viên, tìm hiểu cách thức truyền đạt kiến thức từ các thầy cô giáo, học cách giảng dạy thế nào để chị em hiểu và tiếp thu nhanh nhất. Do đó mọi người đã đồng ý và háo hức tham gia, không còn e ngại nữa.

Hiện, bản Chạng có 80 hội viên phụ nữ. Qua rà soát, có đến 12 người chưa từng được đến trường, đến lớp; 30 người không biết chữ; 5 người tái mù chữ. Toàn bộ số phụ nữ này, hiện nay đều được vận động tham gia lớp học xóa mù chữ đặc biệt. Sau 6 tháng kiên trì theo học, đến nay, cơ bản chị em đều đã nhận biết được chữ cái, ghép vần và bước đầu biết viết và đọc một số từ, ngữ cơ bản.

Biết đọc, biết viết tưởng chừng như hết sức đơn giản, song lại là ước mơ ấp ủ từ lâu của những người phụ nữ nơi đây. Và giờ đây, mỗi ngày trôi qua, họ vẫn đang nỗ lực hết mình để hiện thực hóa được ước mơ đó. Dẫu còn đơn sơ và chưa được bài bản, song vì mọi thứ đều xuất phát từ tâm, nên lớp học đã và đang mang lại những giá trị nhân văn rất lớn, là cầu nối giúp chị em phụ nữ ở bản Chạng nối gần hơn hành trình đến với giấc mơ con chữ.

Qua tìm hiểu sinh hoạt hội viên, được biết rất nhiều chị em trong bản còn không biết chữ, không được đến trường hoặc tái mù chữ. Dù cũng đã có thầy, cô giáo tình nguyện vào giảng dạy, nhưng tâm lý e ngại khiến nhiều bà, nhiều mẹ, chị em phụ nữ không muốn tham gia”.

Cô giáo Lò Thị Ơi

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em

Hiệu quả mô hình phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em

Sau 3 năm triển khai, mô hình điểm “Phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em” (XHTE) tại thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình (Hà Giang) đã đi vào thực chất, góp phần đẩy lùi tình trạng xâm hại về sức khỏe, nhân phẩm trẻ em.
Tin nổi bật trang chủ
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:27, 25/05/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 17:10, 25/05/2020
Từ nay đến cuối năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ xuất hiện. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm thực hiện.
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 16:33, 25/05/2020
Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:30, 25/05/2020
Không cần đến thuốc tân dược hay bệnh viện, bạn vẫn có thể đẩy lùi bệnh nhờ những bài thuốc Nam trị gan nhiễm mỡ tại nhà từ những thảo dược gần gũi.
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 16:29, 25/05/2020
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 16:27, 25/05/2020
Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là những ngày nắng nóng là thời điểm rất dễ phát sinh các bệnh dịch trên người như: Rubela, thủy đậu, sốt phát ban, sốt rét, sởi… Vì thế, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Giáo dục - Lê Hường - 16:19, 25/05/2020
Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.
Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Kinh tế - Song Vy - 16:14, 25/05/2020
Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Tình yêu dành cho sình ca

Tình yêu dành cho sình ca

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 16:13, 25/05/2020
Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Thúy Hồng - 16:05, 25/05/2020
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Trong nhóm giải pháp đó, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp quan trọng.