Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lại thêm một mùa dưa không ngọt

Thùy Dung - Lê Hường - 11:53, 12/02/2020

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên Gia Lai thuê đất trồng không bán được, hoặc bán với giá rẻ mạt chỉ 500 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ, không ít người đứng trước nguy cơ mất trắng. Để hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, nhiều cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh đang chung tay giải cứu dưa hấu.

Dưa hấu được nhiều tổ chức, cá nhân giải cứu đưa đi các địa phương khác tiêu thụ
Dưa hấu được nhiều tổ chức, cá nhân giải cứu đưa đi các địa phương khác tiêu thụ

Khóc ròng với dưa

Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và giá dưa những năm gần đây tăng cao, nông dân từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định đã lên các huyện Ia Pa, Krông Pa, Ayun Pa, Kong Chro (Gia Lai) thuê đất trồng dưa hấu.

Năm 2018 gia đình anh Nguyễn Thanh Phúc, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã “cắm” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và gom tất cả vốn liếng trong nhà được 500 triệu đồng lên thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) thuê 3ha đất trồng dưa. Mỗi ha dưa đầu tư khoảng 150 - 180 triệu đồng, sản lượng 40 - 50 tấn. “Nếu dưa được 3.000 đồng/kg thì mới thu hồi được vốn đầu tư, nhưng giá cả như hiện nay mỗi ha âm gần 1/3 số vốn đầu tư rồi”, anh Phúc buồn bã nói.

Tương tự, cánh đồng dưa tại thôn Bônsômơlơng xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện (Gia Lai) sai trĩu quả nhưng không có người mua. Ông Nguyễn Quốc Doanh, ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết ông phải “cắm” sổ đỏ của gia đình vào ngân hàng để lấy 300 triệu đồng tiền mặt đi trồng dưa. Riêng tiền thuê đất đã mất 60 triệu đồng, còn tiền giống, phân bón, công chăm sóc… mà giờ chẳng ai hỏi mua. Ông không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng.

Theo số liệu thống kê từ hai huyện Ia Pa và Krông Pa, trong vụ Đông - Xuân 2019 - 2020, huyện Ia Pa có 416ha dưa, huyện Krông Pa có 608ha dưa. Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa cho biết: Hầu hết chủ dưa là ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định lên thuê đất trồng. Chủ yếu là trồng tự phát và đầu ra là bán cho thương lái xuất đi Trung Quốc. Vì thế, khi thị trường Trung Quốc bế tắc, thì người trồng dưa điêu đứng.

Chung tay giải cứu dưa hấu

Sau khi thông tin về dưa hấu tại các huyện phía Đông Nam tỉnh Gia Lai bị rớt giá 500 đồng/kg khiến người rất nhiều cá nhân, tổ chức trên cả nước đã trực tiếp đến tận ruộng dưa để mua giúp bà con. Hàng chục tấn dưa được “giải cứu” đã khiến giá dưa tăng gấp 2 - 3 lần.

Tại Gia Lai, HTX Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai cũng đã mở 9 điểm bán dưa tại TP. Pleiku và sẽ tiếp tục mở rộng điểm bán ra các vùng lân cận. Theo đó, trong ngày 6/2, HTX đã mua gần 10 tấn, với giá 3.000 đồng/kg. Trong ngày 7/2, HTX đã tiếp tục đẩy mạnh thu mua dưa hấu cho người dân với gần 10 tấn. Bà Hoàng Anh, thành viên HĐQT HTX cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi cách giúp nông dân tiêu thụ dưa. Tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, HTX sẽ thu mua cho người dân với giá cao nhất có thể”.

Hệ thống siêu thị Co. opmart Gia Lai cũng đã ưu tiên mua giúp dưa hấu cho bà con. Chỉ trong 2 ngày, hệ thống siêu thị và kênh bán hàng của Co. opmart Gia Lai đã thu mua gần 60 tấn dưa hấu cho người dân, với giá thu mua là 3.900 đồng/kg. Ông Bùi Quốc Bình, Giám đốc siêu thị Co. opmart Gia Lai cho biết: Nếu tiêu thụ hết, Co. opmart sẽ tiếp tục thu mua cho người dân. Với phương châm chung tay vì người dân trồng dưa, chúng tôi sẽ bán dưa không lợi nhuận. Theo đó, giá bán tại siêu thị vẫn là 3.900 đồng/kg, bằng với giá mua tại ruộng dưa.

Không riêng Gia Lai, người trồng dưa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Kon tum, Đăk Lăk cũng đang rơi vào cảnh tương tự.


Tin cùng chuyên mục
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tin tức - Hồng Minh - 4 giờ trước
Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cấp tốc từ ngày 10 đến ngày 15/3/2020.
Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Thời sự - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Đó là cam kết từ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn của Việt Nam với Chính phủ trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng với 15 doanh nghiệp chăn nuôi diễn ra ngày 30/3/2020, tại Hà Nội.
Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Kinh tế - Điểu Vĩnh - 6 giờ trước
Năm qua, xã Lộc Thành được huyện Lộc Ninh (Bình Phước) giao chỉ tiêu giảm 29 hộ nghèo, trong đó có 18 hộ DTTS. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực phấn đấu của người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, công tác xóa nghèo của xã đã đạt thành quả đáng ghi nhận.
Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Giáo dục - Đào Thọ - 6 giờ trước
Dù học sinh đang nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đều đặn hằng ngày trồng rau, chăn nuôi lợn, gà, vịt để dự trữ lương thực sẵn sàng đón các em trở lại trường có đủ thức ăn.
Bài thuốc từ cây địa liền

Bài thuốc từ cây địa liền

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 9 giờ trước
Cây địa liền là loại cây thân thảo sống lâu năm và không có thân. Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta và các nước châu Á,… Cây còn được trồng ở các vườn thuốc Nam hoặc các bệnh viện. Cây địa liền được sử dụng làm thuốc với mục đích làm giảm đau nhức do bệnh phong thấp gây ra. Ngoài ra, cây còn có tác dụng điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và dạ dày.
Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Tin tức - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Ngày 29/3, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND các huyện, Trung tâm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai ngay các biện pháp theo dõi, giám sát y tế đối với những bệnh nhân và người có yếu tố dịch tễ từ ổ dịch Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội).
Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 10 giờ trước
Huyện miền núi Vân Canh (Bình Định) hiện còn 5 làng chưa có điện lưới quốc gia, gồm các làng Chồm, Kà Bông, Cát, Canh Tiến thuộc xã Canh Liên và làng Canh Giao, thuộc xã Canh Hiệp. Không có điện, cuộc sống của bà con dân tộc Ba Na gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm đa số.
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bạn đọc - Lê Phương - 13 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 24/3/2020 đăng tải bài viết: “Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu: Nhiều bất cập cần xử lý triệt để”. Sau khi báo đăng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm ở một số dự án.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.