Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Khó khăn sau khi tinh giản biên chế: Nhìn từ Lạng Sơn

Thúy Hồng - 22:43, 26/03/2020

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Lạng Sơn đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên quá trình thực hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Do số lượng biên chế ngày càng giảm nên các chuyên viên của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ
Do số lượng biên chế ngày càng giảm nên các chuyên viên của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc các sở, ban, ngành, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh bảo đảm ổn định, thực hiện mục tiêu thu gọn đầu mối, tinh giản biên chế và giảm cán bộ quản lý. Việc bố trí cán bộ lãnh đạo quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập sau khi sắp xếp cơ bản đúng quy định, giúp đơn vị kịp thời ổn định, đi vào hoạt động.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2018 đến hết năm 2019, cả tỉnh đã sắp xếp và giảm từ 142 phòng chuyên môn và tương đương xuống còn 129 phòng (giảm 13 phòng); giảm từ 15 chi cục, tổ chức hành chính xuống còn 14 đơn vị (giảm 1 đơn vị); giảm từ 120 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc xuống còn 94 đơn vị (giảm 26 đơn vị). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nghị quyết, các đơn vị của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Bà Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) - Dân tộc huyện Tràng Định cho biết: Thực hiện tinh giảm biên chế, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy Phòng Dân tộc sáp nhập vào Phòng LĐTB&XH từ tháng 1/2018. Sau khi sáp nhập, do địa bàn rộng, dân số chủ yếu là đồng bào DTTS, cán bộ chuyên trách về mảng dân tộc ít hơn, nên công tác khảo sát nắm tình hình về thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc tại các xã vùng sâu gặp nhiều khó khăn.

“Trước đây khi tiến hành kiểm tra nắm tình hình tại các địa phương về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Tổ công tác của Phòng thường xuyên trực tiếp rà soát, kiểm tra hướng dẫn thực hiện theo từng hạng mục công trình. Nhưng hiện tại, do bị cắt giảm biên chế, đội ngũ cán bộ ít, nên việc thực hiện không theo từng hạng mục cụ thể mà chỉ giao chỉ tiêu chung cho từng địa phương. Do đó, một số hạng mục công trình thực hiện bị chậm, chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra”, bà Thanh chia sẻ.

Tương tự, thực tế này cũng xảy ra tại một số đơn vị của tỉnh. Nguyên nhân khách quan là do số lượng biên chế ngày càng giảm, chức năng, nhiệm vụ một số phòng, ban không tương đồng, cán bộ thực hiện nhiệm vụ phải kiêm nhiệm. Theo ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, hiện mỗi phòng chuyên môn của Sở chỉ có 4 biên chế, các chuyên viên phải làm việc kiêm nhiệm, số lượng công việc nhiều nên dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khó khăn trong quá trình thực hiện tinh giản biên chế là điều không tránh khỏi. Để giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai công việc sau khi tinh giản biên chế, trước mắt, với vai trò là cơ quan thường trực triển khai nhiệm vụ này, Sở Nội vụ tỉnh sẽ hướng dẫn quy trình sắp xếp và đôn đốc các sở, ban, ngành triển khai thực hiện ổn định tổ chức bộ máy theo chiều sâu, toàn diện, tránh tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ để tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Về lâu dài, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng phương án vị trí việc làm một cách khoa học, thực tế. Trên cơ sở đó, thực hiện phương án đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ chuyên viên nhằm đáp ứng vị trí việc làm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai công việc để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Các địa phương miền núi làm tốt công tác phát triển Đảng

Thanh Hóa: Các địa phương miền núi làm tốt công tác phát triển Đảng

Những năm qua, tại các huyện miền núi Thanh Hóa, công tác phát triển đảng viên được chú trọng triển khai; một số cấp ủy đảng đã có những giải pháp, xây dựng kế hoạch tạo nguồn hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.