Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tinh giản biên chế: Lời giải nào cho bài toán đội ngũ kế cận?

Sỹ Hào - 09:18, 19/02/2020

Tinh giản biên chế là để tiết kiệm chi ngân sách nhà nước (NSNN), đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Nhưng tinh giản mà không tính tới việc bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận sẽ để lại rất nhiều hệ lụy.

Áp dụng cứng nhắc “ra 2 vào 1” trong tinh giản biên chế gây khó khăn rất lớn cho ngành Y tế. (Ảnh minh họa)
Áp dụng cứng nhắc “ra 2 vào 1” trong tinh giản biên chế gây khó khăn rất lớn cho ngành Y tế. (Ảnh minh họa)

Tinh giản là bắt buộc

Câu chuyện tinh giản biên chế chưa bao giờ hết nóng, bởi việc này liên quan chặt chẽ đến mỗi cá nhân, tổ chức, đến sự phát triển chung của đất nước. Mặc dù được đánh giá là rất khó khăn, nhưng việc tinh giản biên chế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo công bố của Bộ Nội vụ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc, được tổ chức ngày 27/12/2019, từ năm 2015 đến ngày 20/12/2019, cả nước đã thực hiện tinh giản được 50.547 biên chế. So với năm 2015, hiện tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước là 253.517 biên chế (giảm 8,68%).

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, gắn với tinh giản biên chế đã góp phần tiết kiệm chi thường xuyên và tăng chi cho đầu tư phát triển. Chỉ tính trong năm 2019, chi ngân sách thường xuyên đã tiết kiệm được khoảng 10.000 tỷ đồng.

Năm 2020, theo Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và Dự toán NSNN năm 2020, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra là phải tinh giản 2% biên chế công chức; tinh giản 2,5% biên chế viên chức hưởng lương từ NSNN.

Mục tiêu này được Chính phủ đặt ra nhằm bảo đảm lộ trình tinh giản biên chế được nêu trong Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (Nghị quyết 39-NQ/TW). Theo đó, đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ NSNN so với năm 2015.

Lo “hụt” nguồn cán bộ kế cận

Việc tinh giản biên chế là bắt buộc, nhưng ở nhiều nơi, tinh giản biên chế được thực hiện kiểu cào bằng, máy móc. Cụ thể, căn cứ vào tinh thần tinh giản biên chế, hàng năm, các bộ, ngành, địa phương đặt ra mục tiêu phải giản biên chế bao nhiêu phần trăm cho tất cả mọi lĩnh vực một cách máy móc, cơ học.

Việc tinh giản theo hướng “cào bằng” này là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 39-NQ/TW. Bởi Nghị quyết 39-NQ/TW ngoài yêu cầu tinh giản biên chế còn có quy định cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Điều này có nghĩa là có đơn vị giảm biên chế nhiều, có đơn vị giảm ít, có đơn vị không giảm, thậm chí có đơn vị phải tăng biên chế, nhưng là biên chế làm việc, chứ không phải biên chế hưởng lương từ NSNN.

Một vấn đề mà các nhà quản lý phải đặc biệt lưu ý trong tinh giản biên chế, là bảo đảm được đội ngũ cán bộ kế thừa trong thời gian tới. Theo quy định của Nghị quyết 39/NQ-TW thì, chỉ tuyển dụng mới không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã tinh giản biên chế.

Năm 2020, tổng biên chế công chức được phê duyệt là 253.517 người, giảm hơn 6.000 người so với năm 2019. Chiếu theo quy định nêu trên, số lượng công chức được tuyển dụng khoảng 3.000 người; tức là “ra 2 vào 1”. Nhưng nếu áp dụng cứng nhắc nguyên tắc này, theo đúng lộ trình (mỗi năm giảm khoảng 2% biên chế - Pv) thì trong vòng 10 - 15 năm tới sẽ “hụt” đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ quản lý.

Đây là vấn đề trong nhiều năm nữa; nhưng hiện tại, trong tinh giản biên chế đã xuất hiện lo ngại về sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ thực sự chất lượng để kế thừa. Với việc “ra 2 vào 1”, hiện nay nhiều địa phương, nhất là ở vùng DTTS và miền núi rất khó bố trí “ghế” cho người tài.

Những năm qua, Bộ Nội vụ cũng như một số bộ ngành, địa phương khác đã triển khai chính sách đưa trí thức trẻ về công tác tại vùng khó khăn. Đó là dự án 600 Phó Chủ tịch xã, dự án 500 công chức xã… Nhưng sau khi dự án kết thúc, rất nhiều trí thức trẻ không biết đi đâu về đâu, vì không được xét tuyển vào biên chế.

Đây là vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách cần sớm nghiên cứu. Bởi tinh giản biên chế là điều bắt buộc phải làm, nhưng tinh giản như thế nào để vẫn bảo đảm đội ngũ cán bộ kế cận là việc không hề dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục
Người dân Hướng Hóa hướng về Quốc hội

Người dân Hướng Hóa hướng về Quốc hội

Trong những ngày tháng 5 thiêng liêng nhớ về Ngày sinh nhật Bác, chúng tôi có chuyến công tác về với vùng đất có những người mang họ Bác Hồ - huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Càng đặc biệt hơn, chuyến đi lần này lại trùng thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, vì thế đây là dịp để được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như chứng kiến được sự quan tâm của người dân đến kỳ họp Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 3 giờ trước
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 6 giờ trước
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 7 giờ trước
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 7 giờ trước
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Dân tộc - Miền núi - Phúc Bảo - 7 giờ trước
Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.