Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình cụm an ninh liên hoàn

Tuấn Trình - Mạnh Hùng - 11:25, 10/02/2020

Với đặc thù địa lý, mặt bằng dân trí không đồng đều, nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế nên một thời gian dài, tình hình an ninh, trật tự ở 6 xã giáp ranh giữa hai huyện Mai Châu và Tân Lạc (Hòa Bình) còn nhiều phức tạp. Từ khi mô hình Cụm an ninh liên hoàn (CANLH) được thành lập, đã góp phần giữ vững an ninh nông thôn và tạo đà phát triển kinh tế cho bà con vùng đồng bào DTTS.

Lực lượng Công an huyện Tân Lạc làm việc tại xã Địch Giáo nắm bắt tình hình gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh TL
Lực lượng Công an huyện Tân Lạc làm việc tại xã Địch Giáo nắm bắt tình hình gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh TL

Mô hình CANLH Mai Châu - Tân Lạc được thành lập từ năm 2016, giữa 3 xã của huyện Mai Châu, gồm: Thung Khe, Pù Bin và Noong Luông với 3 xã của huyện Tân Lạc, gồm: Quyết Chiến, Bắc Sơn, Phú Cường. Thực hiện quy chế phối hợp hoạt động của CANLH, 6 xã giáp ranh đã tổ chức tuần tra, kiểm tra và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng và ANTT trên địa bàn. Thông qua các hoạt động, mô hình góp phần giữ gìn an ninh trật tự, thắt chặt tình đoàn kết giữa các xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho bà con vùng sâu, vùng xa... được Nhân dân đồng tình ủng hộ, các cấp chính quyền đánh giá cao.

Ông Bùi Văn Khánh, Trưởng Công an xã Quyết Chiến cho biết, Công an các xã trong Cụm thường xuyên làm tốt công tác phối hợp, nắm tình hình, trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm và xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT tại địa phương; trao đổi kinh nghiệm cách quản lý đối tượng vi phạm pháp luật để chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở đề ra chủ trương, kế hoạch, biện pháp giải quyết kịp thời, không để nảy sinh mâu thuẫn, tác động, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân các xã trong Cụm.

Theo thống kê, năm 2019, trên địa bàn các xã trong Cụm xảy ra 16 vụ vi phạm pháp luật. Trong đó, có 4 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ gây rối trật tự công cộng. Nổi bật như Công an xã Pù Bin phối hợp với Công an xã Noong Luông phát hiện, bắt quả tang Ngần Văn Chuồn ở xóm Nà Lụt, xã Pù Bin khai thác lâm sản trái phép tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông - Cúc Phương thuộc địa bàn xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) giao cho lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý. Đối tượng này sau đó bị TAND huyện Bá Thước xử phạt 6 năm tù.

Tính đến tháng 12/2019, toàn Cụm có 20 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, xã Pù Bin có 5 trường hợp nghi nghiện, xã Phú Cường có 15 người nghiện có hồ sơ quản lý, không phát sinh người nghiện mới. Các xã Bắc Sơn, Quyết Chiến, Noong Luông, Thung Khe nhiều năm liền giữ vững là địa bàn không có người nghiện.

Trung tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: Việc thành lập mô hình CANLH giữa 6 xã của 2 huyện đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh nông thôn. 

Cũng từ việc phát huy tốt vai trò tham mưu của lực lượng Công an cho cấp ủy đảng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng, củng cố, duy trì hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT như tổ liên gia tự quản, tổ tuần tra Nhân dân, hòm thư tố giác tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, chung tay phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trên địa bàn ngay từ cơ sở.

Việc thành lập mô hình CANLH giữa 6 xã của 2 huyện đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh nông thôn”.

Trung tá Đinh Văn Thới,

Trưởng Công an huyện Mai Châu.


Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Tình trạng tảo hôn giảm mạnh

Quảng Ngãi: Tình trạng tảo hôn giảm mạnh

Trước đây, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết lên đến hàng ngàn cặp. Sau 3 năm thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tình trạng tảo hôn đã giảm mạnh, hôn nhân cận huyết thống cũng chấm dứt hoàn toàn.
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.