Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầm lặng những dấu chân

Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020

Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đại úy Vũ Ngọc Anh, Đội trưởng đội PCMT&TP trên đường tuần tra biên giới
Đại úy Vũ Ngọc Anh, Đội trưởng đội PCMT&TP trên đường tuần tra biên giới

Một ngày đầu Xuân, chúng tôi tới thăm Đồn Biên phòng Mường Khương, được nghe cán bộ, chiến sỹ kể về những chuyến tuần tra, đường biên, cột mốc nơi đây. Do điều kiện kinh tế của bà con vùng giáp biên giới rất khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, mỗi năm chỉ có một vụ ngô và một vụ lúa nên tình trạng bà con vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Khi màn đêm buông xuống, sương mù giăng kín lối cũng là lúc các đồng chí trong Đội Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) lại chuẩn bị lên đường tuần tra, ngăn chặn tình trạng vận chuyển hàng hóa, xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn an ninh trật tự biên giới....

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Triệu Trung Kiên, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết: “Năm 2018 có 209 công dân vượt biên trái phép không có giấy tờ sang bên kia biên giới nhưng năm nay anh em trong Đội PCMT&TP tích cực tuyên truyền để bà con hiểu rõ và thực hiện theo pháp luật. Cuối năm 2019 số lượng bà con vượt biên trái phép chỉ còn 90 người. Đây là một trong những thành công của Đội chúng tôi”.

Với giọng nói trầm ấm, đôi mắt sáng và sự chân thành trong từng lời nói, anh trăn trở: “Chủ yếu người lao động vượt biên trái phép qua biên giới do nhu cầu công ăn việc làm nhưng cũng có một số người do ít hiểu biết về pháp luật bị những thành phần xấu rủ rê, lừa bịp về công việc có thu nhập cao ở bên kia biên giới mà họ không lường được những rủi ro sẽ gặp phải như: bị chủ bóc lột sức lao động, bị đánh đập, nợ lương hoặc có khi không trả … khi bị bắt thực sự rất thương bà con ”.

Tôi chia sẻ ý định viết bài về những người chiến sỹ thầm lặng, anh cười bảo: “Nhiệm vụ của bọn anh không dễ nhìn thấy và không phải lúc nào cũng thành công. Công việc vất vả, khó khăn, khó chia sẻ nhưng còn nhiều người, nhiều ngành còn vất vả hơn em ạ”. Tôi hiểu sự khiêm tốn ấy và luôn khâm phục các cán bộ chiến sỹ của Đồn biên phòng Mường Khương nói riêng và các chiến sỹ biên phòng nói chung. Theo chân các anh trong một buổi tuần tra, mật phục để tận mắt chứng kiến, thấu hiểu hết sự vất vả, gian khổ của cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm “căng mình” bảo vệ biên giới.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra bảo vệ biên giới
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra bảo vệ biên giới

Một giờ đêm, sau khi Thiếu tá Triệu Trung Kiên, Phó Đồn trưởng, Đội trưởng Đội tuần tra quán triệt xong nhiệm vụ, chúng tôi nhanh chóng rời khỏi đồn. Con đường dẫn vào nơi mật phục ngổn ngang đất đá, từng đoạn quanh co, đường trơn và rất nhỏ. Chúng tôi khom người, dò dẫm từng bước, chỉ có tiếng lạo xạo của lớp cỏ dưới chân. Tôi có cảm giác mình như một đứa trẻ lẫm chẫm tập đi, có lúc tưởng như có thể ngã nhào bất cứ lúc nào. Vậy mà, anh em trong Đội cứ thoăn thoắt đôi chân tiến thẳng về phía trước, các anh như thuộc lòng từng gốc cây, rãnh nước. Đi gần một tiếng thì đến nơi, anh em nhanh chóng triển khai đội hình theo kế hoạch bố trí từ trước. Tôi thắc mắc: “Hôm nào các anh em cũng đi vào đây như này ạ?”. Thượng úy Nguyễn Thành Tin, Đội trưởng Đội Trinh sát nói nhỏ: “Tùy vào kế hoạch và địa hình thực tế mà mỗi lần Đội sẽ phục kích ở một địa điểm khác nhau, nhưng quan trọng nhất là đảm bảo được thời gian đón đầu những nhóm người vận chuyển hàng hóa qua biên giới và xuất nhập cảnh trái phép....” 

Vừa dứt lời, phát hiện đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép, các đồng chí sử dụng ám hiệu quy định từ trước triển khai đội hình. Khi đối tượng đi sâu vào vùng phục kích, đồng chí Đội trưởng ra hiệu lệnh cho đối tượng dừng lại. Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân và thăm hỏi biết các đối tượng này muốn vượt biên sang Trung Quốc làm thuê. Đồng chí Đội trưởng đã giải thích cho các đối tượng hiểu rõ hoạt động xuất cảnh trái phép sang biên giới lao động là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời yêu cầu họ quay trở về.

Đại úy Vũ Ngọc Anh, Đội trưởng Đội PCMT&TP chia sẻ: “Công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Cần tuyên truyền, ngăn chặn, răn đe và yêu cầu họ trở về địa phương”.

Kết thúc buổi tuần tra, các anh trở về khi thị trấn vẫn chìm trong giấc ngủ, trên con đường mòn vắng lặng vẫn in dấu chân của những chiến sỹ Biên phòng đang làm nhiệm vụ, các anh không ngủ để cho phố huyện bình yên đón Xuân. 


Tin cùng chuyên mục
Xuôi dòng sông Chảy

Xuôi dòng sông Chảy

Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thời sự - Trương Tấn Sang-Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - 7 giờ trước
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...
Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Theo khoa học, cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi… có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Loại cây này khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được.
Xuôi dòng sông Chảy

Xuôi dòng sông Chảy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...
Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Kinh tế - Trung Dũng - 9 giờ trước
Ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, (Đăk Lăk) được nhiều người biết đến bởi tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và thành công từ mô hình trồng sầu riêng, với thu nhập đạt 1,5 tỷ đồng mỗi năm.
Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 9 giờ trước
Đã 5 năm trôi qua kể từ khi hơn 230 hộ dân ở các bản: Sì Thâu Chải, Seo Hay, Nậm Hạ A - B, Nậm Thú của xã Kan Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu) di dời đến vùng tái định cư (TĐC) mới, nhường đất để xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Thế nhưng đến nay, bà con ở các vùng TĐC này vẫn không thể an cư, thậm chí quanh quẩn với đói nghèo vì không có đất sản xuất.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 12 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 13 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 13 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.