Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Sỹ Hào - 21:43, 31/03/2020

Khó khăn đã được dự báo trước, song mức tăng trưởng 3,8% của tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý I/2020, cho thấy sự tác động khủng khiếp của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ cần có những biện pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cả ngân sách.

Xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích lúa Đông - Xuân ở ĐBSCL. (Ảnh TL).
Xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích lúa Đông - Xuân ở ĐBSCL. (Ảnh TL)

Thiệt đơn, thiệt kép

Số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 27/3 vừa qua đã phác thảo rõ nét tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2020. Trong “bão” dịch Covid-19, tất cả các lĩnh vực sản xuất đều chịu tổn thất nặng nề. Trong đó, dịch vụ - du lịch, vận tải hàng hóa là những lĩnh vực trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nhất. Theo TCTK, so với cùng kỳ năm 2019, quý I/2020, khách quốc tế đến nước ta giảm 18,1%; doanh thu du lịch lữ hành giảm 27,8%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 9,6%; vận tải hành khách giảm 6,1%...

Đại dịch Covid - 19 cũng là tác nhân chính khiến 18,6 nghìn doanh nghiệp (DN) tạm ngừng kinh doanh có thời hạn. Cùng với đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý I chỉ đạt khoảng 75,4%, là mức thấp nhất 10 năm qua.

Sản xuất nông nghiệp ngoài việc gián tiếp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 thì hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, trên diện rộng đã tác động trực tiếp đến năng suất, sản lượng. Chỉ tính riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hiện toàn vùng đã kết thúc thu hoạch lúa vụ mùa 2019 - 2020; so với vụ trước, năng suất bình quân lúa mùa năm nay giảm 0,9 tạ/ha, sản lượng giảm 26,6 nghìn tấn.

Sau vụ lúa mùa, vụ Đông - Xuân hiện nay ở khu vực ĐBSCL cũng đang chịu ảnh hưởng nặng bởi hạn, mặn. Tính đến ngày 20/3, toàn vùng có 33,8 nghìn ha lúa Đông - Xuân bị nhiễm mặn, trong đó diện tích mất trắng là 20,2 nghìn ha.

Cùng với những thiệt hại về kinh tế, trong tháng 3/2020, chuẩn bị vào mùa giáp hạt, cả nước có 5 tỉnh (Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn) phát sinh thiếu đói. Theo thống kê sơ bộ, tại 5 tỉnh này hiện có hơn 8,6 nghìn hộ, với 36,3 nghìn nhân khẩu thiếu đói, gấp 5 lần số hộ và số nhân khẩu thiếu đói so với tháng 3/2019.

Chính sách

Bức tranh kinh tế không mấy sáng sủ a trong 3 tháng đầu năm, hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh Chính phủ đặt phòng, chống và dập dịch lên ưu tiên hàng đầu, hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của Nhân dân. Lạc quan hơn, trong quý I, tăng trưởng GDP vẫn đạt 3,8%, dù là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay, nhưng không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm cũng xem là thắng lợi của các cấp, các ngành, cộng đồng DN và người dân trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,8%. Nhưng theo các chuyên gia kinh tế, kết hợp hai yếu tố là dịch Covid-19 và hạn, mặn có thể kéo giảm GDP cả nước 0,7 - 0,9%. Như vậy, GDP năm 2020 chỉ có thể đạt 6,1 - 6,3%.

Trước tình hình như vậy, Chính phủ cần tăng cường các chính sách đặc biệt hỗ trợ cho các ngành Nông nghiệp, Giao thông, Du lịch; thực hiện chính sách thuế như miễn, giãn, khoanh nợ, giảm thuế xuất/nhập khẩu; trợ cấp việc làm và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đồng thời, vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, ủng hộ DN sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn.

Chính phủ cần nghiêm khắc quán triệt hơn nữa đến các địa phương triệt để tiết kiệm, chống lãng phí, ngưng xây dựng các công trình mang tính khoa trương. Để bảo đảm ổn định giá cả và lạm phát, không nên nới lỏng chích sách tiền tệ quá mức, nhưng các ngân hàng nên giảm lãi suất và giãn nợ đối với những ngành và những vùng đang gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, lao động, việc làm; thực hiện tốt công tác trợ giúp đột xuất, bảo đảm người dân khi gặp rủi ro, thiên tai được hỗ trợ kịp thời, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cùng với những thiệt hại về kinh tế, trong tháng 3/2020, chuẩn bị vào mùa giáp hạt, cả nước có 5 tỉnh (Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn) phát sinh thiếu đói. Theo thống kê sơ bộ, tại 5 tỉnh này hiện có hơn 8,6 nghìn hộ, với 36,3 nghìn nhân khẩu thiếu đói, gấp 5 lần số hộ và số nhân khẩu thiếu đói so với tháng 3/2019.

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.