Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội đi đầu trong cả nước về xây dựng NTM

Hồng Minh - 10:40, 24/09/2019

Khu vực nông thôn Hà Nội trong 10 năm qua đã có nhiều đột phá, đổi thay tích cực. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, hiện đại; nền nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh cho hiệu quả kinh tế cao...

Theo báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân” của Thành ủy Hà Nội, Thành phố đã có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm và Quốc Oai. Toàn thành phố có 325/386 xã (chiếm 84,2%) được công nhận đạt chuẩn NTM (vượt kế hoạch trước 2 năm so với mục tiêu đề ra là có 80% số xã hoàn thành đến 2020); có 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung của huyện Đan Phượng đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong 61 xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM có 10 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, 43 xã đạt và cơ bản đạt 15-18 tiêu chí, 8 xã đạt và cơ bản đạt 11-14 tiêu chí.

Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm, tăng 33,5 triệu đồng so với năm 2010 (13 triệu đồng/người/năm). Các huyện có thu nhập bình quân đầu người cao là: Thạch Thất 58 triệu đồng, Gia Lâm 48,9 triệu đồng, Đông Anh 47 triệu đồng... Giai đoạn 2010-2015, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố giảm từ 7,52% (116.057 hộ nghèo) đầu năm 2011 xuống còn 0,96% (17.260 hộ nghèo) cuối năm 2015. Trong đó, khu vực nông thôn giảm từ 11,25% (172.850 hộ nghèo) năm 2011 xuống còn 1,5% (15.969 hộ nghèo) cuối năm 2015.

Các sản phẩm tại Hội chợ nông sản, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.
Các sản phẩm tại Hội chợ nông sản, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.

Đến nay, Hà Nội đã có 376/386 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí hộ nghèo, tăng 49 xã so với cuối năm 2015, còn 10 xã chưa đạt. Toàn Thành phố có 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững, tạo sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, bảo đảm đầu ra ổn định...

“Có được những kết quả đó, là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở. Đặc biệt, thành tố quyết định sự thành công của Chương trình chính là sự ủng hộ và tích cực của đông đảo Nhân dân”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân.

Là hộ gia đình tích cực đóng góp vào Chương trình xây dựng NTM, ông Phạm Đình Thiện (thôn 1, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức) cho biết, từ năm 2012 đến 2017, gia đình ông đã hỗ trợ kinh phí và hiến 70m2 đất thổ cư để địa phương mở rộng khuôn viên, tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử cấp quốc gia Lăng đá Quận công Phạm Đôn Nghị; xây dựng cổng đình làng... Ngoài ra, ông Thiện còn tuyên truyền, vận động các hộ dân trong khu dân cư cùng đóng góp ngày công để làm đường giao thông ngõ xóm; tham gia vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, trồng mới cây xanh tại các khu công cộng, khu di tích lịch sử văn hóa của địa phương, đóng góp tiền vào các quỹ phúc lợi...

Nhờ sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, đến nay, Nhân dân trong khu dân cư thôn 1, xã Lại Yên đã xây mới 12 tuyến đường ngõ xóm đạt chuẩn NTM; trồng mới được hàng trăm cây xanh tại các khu công cộng; đóng góp hơn 200 ngày công làm vệ sinh môi trường; hơn 100 triệu đồng vào các quỹ phúc lợi của địa phương...

Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, sẽ có 85% trở lên số xã đạt chuẩn NTM (tăng 5% so với mục tiêu của Chương trình), có từ 10 huyện, thị xã trở lên đạt chuẩn NTM; thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 50 triệu đồng/người/năm trở lên; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 1,5%. Đến năm 2025, 100% các huyện, các xã đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 15% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Tin cùng chuyên mục
Nữ cán bộ Mặt trận tận tụy với công tác giảm nghèo

Nữ cán bộ Mặt trận tận tụy với công tác giảm nghèo

Kiên trì đến từng nhà giúp đỡ, hướng dẫn người dân cách làm ăn để thoát nghèo, đó là việc làm thường xuyên của chị Hồ Thị Hồng Thủy, người Pa-cô (nhóm địa phương của dân tộc Tà-ôi), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trung Sơn, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế). Với sự giúp đỡ nhiệt tình của chị Thủy, nhiều hộ trong xã đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Đời sống - Xã hội - Thanh Liêm - 6 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài hơn 4 tháng qua cộng với địa hình cao khiến giếng đào thủ công của hàng trăm hộ dân nghèo trên địa bàn xã biên giới Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trơ đáy; bà con phải đi mua nước về dùng với giá đắt đỏ.
Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến, sáng 8/4, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng với virus Corona (COVID-19).
Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Thùy Dung - 6 giờ trước
Nhiều năm qua, tảo hôn luôn là một vấn đề “nóng” ở tỉnh Gia Lai, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS. Nhằm chung tay đẩy lùi vấn nạn trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình câu lạc bộ (CLB) “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT)”. CLB đã mang lại hiệu quả tích cực và được nhân rộng trên địa bàn.
Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tờ báo Mỹ “The Diplomat” vừa đăng bài khen ngợi Việt Nam tặng hơn nửa triệu chiếc khẩu trang cho 5 nước EU trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay.
UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách.
Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Thời gian gần đây, hình ảnh người DTTS được các đơn vị truyền thông sử dụng trong những bộ phim hài hay video quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên nội dung của những sản phẩm này lại phản ánh chưa đúng về bản chất tốt đẹp của người DTTS, gây hiểu nhầm cho cộng đồng về bản sắc văn hóa người DTTS.
Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, trên sông Mã, sông Chu chảy qua nhiều địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được xác định, là nguồn nước bị ô nhiễm nặng do doanh nghiệp xả thải.
Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín - Vũ Lợi - 12 giờ trước
Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.
Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 12 giờ trước
Công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, không sắp xếp được thời gian trông con để bảo đảm công việc… đó là những khó khăn mà rất nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang phải đối mặt từ khi dịch Covid-19 bùng phát.