Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo vùng miền Tây Nghệ An: Còn nhiều trăn trở

MINH THỨ - 17:51, 27/09/2019

Những năm qua, thực hiện Chương trình giảm nghèo ở khu vực miền Tây Nghệ An, nhiều địa phương đã huy động tối đa mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, từ đó đã tạo nên sự thay đổi trong cuộc sống người dân và làm thay đổi diện mạo các bản làng. Tuy nhiên, Chương trình giảm nghèo vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu bền vững, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm đồng bào Đan Lai ở Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm đồng bào Đan Lai ở Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Những nỗ lực giảm nghèo

Ông Tống Văn Hùng ở bản Bãi Sở, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương cho biết: Gia đình ông đã vay 30 triệu đồng vốn vay giảm nghèo của Nhà nước đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ và đào ao thả cá. Sau 3 năm, 100 gốc thanh long của gia đình đã cho thu nhập gần 100 triệu đồng, cùng với thu nhập từ nuôi cá nên đến nay gia đình đã trả xong nợ và cho thu nhập ổn định...

Theo ông Hùng, các hộ dân trong bản giờ đây đã mạnh dạn vay vốn để làm ăn, từ đó đã có nhiều hộ thoát nghèo, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Đối với gia đình ông Lô Huỳnh Lan ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (huyện Con Cuông) lại có hướng phát triển kinh tế khác. Cũng nhờ nguồn vốn vay từ Chương trình giảm nghèo, lồng ghép các vốn vay khác gia đình ông đã đầu tư vào phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Với vốn vay, ông đã đầu tư dựng nhà sàn mang đặc trưng của người Thái, làm lại hệ thống vệ sinh khép kín sạch sẽ, mua sắm giường chiếu, chăn màn đầy đủ để đảm bảo hài lòng cho du khách thăm quan du lịch.

Theo ông Lan, mỗi năm gia đình đón hàng chục đoàn khách trong nước và quốc tế nên cho thu nhập khá. Hiện nay, gia đình đang tiếp tục đầu tư để mở rộng không gian phục vụ du khách đến với bản Khe Rạn ngày càng được tốt hơn và cũng tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ông Lô Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Từ năm 2014 đến nay, trung bình hằng năm huyện có 800 đến 1.200 hộ thoát nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Con Cuông chỉ còn hơn 20%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 23 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, đã có 4 xã về đích xây dựng nông thôn mới.

Đánh giá về Chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc cho biết: Với các nguồn hỗ trợ giảm nghèo nói riêng và các chương trình khác đã tạo động lực cho kinh tế-xã hội vùng miền Tây của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 29,09 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3-4%.

 Thiên tai, lũ lụt tàn phá là một trong những nguyên nhân làm cho công tác giảm nghèo thiếu bền vững.
Thiên tai, lũ lụt tàn phá là một trong những nguyên nhân làm cho công tác giảm nghèo thiếu bền vững.

Vẫn khó giảm nghèo bền vững

Mặc dù Chương trình giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên công tác giảm nghèo vẫn còn thiếu tính linh hoạt và chưa bền vững.

Chị Vi Thị Quỳnh ở bản Xoóng Con, xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương) cho biết: Nhờ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước, gia đình đã vay vốn đầu tư vào chăn nuôi và trồng các loại cây ăn quả nên gia đình đã thoát nghèo cách đây 3 năm rồi. Thế nhưng năm ngoái, do trận lũ lụt đã cuốn đi nhiều cây trồng và vật nuôi, chỉ còn lại 3 gian nhà. Hiện nay gia đình đang còn nợ ngân hàng 50 triệu đồng nên năm nay chắc gia đình lại nằm trong diện hộ nghèo của xã…

Điều đáng quan tâm là, người dân miền núi gần rừng nhưng không được hưởng lợi từ rừng. Theo ông Vi Văn Tình ở bản Con Mương, gia đình ông sống cạnh khu rừng thuộc khu bảo tồn rừng Pù Mát. Mang tiếng sống ở gần rừng nhưng gia đình vẫn thiếu đất sản xuất, cuộc sống gia đình luôn khó khăn.

“Ngày trước đang còn có thu nhập từ rừng như lấy măng, lấy củi khô về bán, từ khi Nhà nước cấm rừng, lao động trong gia đình chỉ biết đi làm thuê kiếm sống. Làm sao thoát nghèo được”, ông Tình chia sẻ.

Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong công tác giảm nghèo.
Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong công tác giảm nghèo.

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An trăn trở: Hằng năm, Trung ương và địa phương đã có nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ nhằm tạo động lực cho người dân có sinh kế làm ăn vươn lên thoát nghèo; thế nhưng do điều kiện tự nhiên khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, nhiều thiên tai, bão lũ; phong tục và trình độ dân trí còn hạn chế nên quá trình thực hiện công tác giảm nghèo ở một số địa phương gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng vùng miền Tây còn thiếu và yếu chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Trên khu vực vẫn còn 300 thôn bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, 9 xã chưa có đường ô tô vào trung tâm. Các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục còn bất cập, đội ngũ này còn thiếu và yếu…

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã đề nghị, tỉnh Nghệ An cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ sinh kế cho người dân sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi để đồng bào có điều kiện phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. Một trong nhiều nhiệm vụ mà Bộ trưởng quan tâm là, vấn đề đất sản xuất, đào tạo giải quyết việc làm cho lao động. Bên cạnh đó, phải tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại và giao thương giữa các địa phương và vùng miền, từ đó từng bước làm thay đổi tư duy sản xuất để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững...

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.