Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con Cuông (Nghệ An): Chính sách dân tộc giúp giảm nghèo bền vững

PV - 14:58, 16/07/2019

Trong những năm qua, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã có nhiều bước phát triển đột phá về kinh tế-xã hội. Để góp phần vào sự phát triển chung này không thể không nhắc tới hiệu quả của chính sách dân tộc, công tác dân tộc triển khai trên địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Phúc, bản Thanh Đào, xã Bồng Khê chia sẻ: Trước đây, gia đình anh thuộc hộ nghèo của bản. Từ khi gia đình anh được Chương trình 135 hỗ trợ một con bò cái sinh sản và được tập huấn cách nuôi và chăm sóc nên con bò phát triển tốt. Hơn một năm sau, bò mẹ đã sinh sản được 1 con bê. Ngoài nuôi bò sinh sản, gia đình anh đã mạnh dạn vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm nên mỗi năm cũng cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Năm 2017, gia đình anh đã viết đơn xin thoát nghèo.

Tương tự, anh Lô Văn Tiến ở bản Mét, xã Lục Dạ cho biết: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhờ các chính sách hỗ trợ khuyến khích làm ăn nên gia đình đã vay vốn để đầu tư trồng 5 sào dưa hấu kết hợp với chăn nuôi tổng hợp. Hiện nay, mỗi năm thu nhập của gia đình đạt gần 100 triệu đồng. Gia đình anh đã thoát nghèo bền vững và trở thành hộ điển hình trong phát triển kinh tế hiệu quả làm giàu của bản.

Mô hình nuôi gà của gia đình Lô Văn Tiến ở Lục Dạ cho thu nhập cao. Mô hình nuôi gà của gia đình Lô Văn Tiến ở Lục Dạ cho thu nhập cao.

Điều ghi nhận trên địa bàn huyện Con Cuông là, các chính sách dân tộc, cụ thể là Chương trình 135 đã có tác động và làm động lực để nhiều hộ đồng bào vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo. Riêng năm 2018, vốn từ Chương trình 135 đầu tư cho huyện là hơn 2 tỷ đồng. Trên cơ sở này, Con Cuông đã phân bổ để thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi và trồng trọt có hiệu quả. Cụ thể đã mua 373 con bò giống cấp cho 373 hộ. Cấp 692 con lợn nái đen cho 346 hộ, 40 con dê /10hộ đồng bào nghèo… Ngoài ra, còn hỗ trợ người dân hàng trăm triệu đồng để xây dựng các mô hình trồng các loại cây và mua máy phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Cùng với đó, từ năm 2014 đến nay, tổng kinh phí thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Con Cuông là hơn 427 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là hơn 102 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ này, cùng với lồng ghép các nguồn đầu tư khác nên nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã hoàn thiện xây dựng được nhiều công trình như trường học, đường giao thông, trạm y tế phục vụ nhu cầu dân sinh của đồng bào các dân tộc. Hiện nay 100% số xã ở Con Cuông đã có đường ô tô vào trung tâm, 100% số xã có trạm y tế kiên cố đạt chuẩn…

Ông Lô Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Là huyện miền núi, cuộc sống đồng bào còn khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế thì các chính sách dân tộc có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh việc góp phần giúp huyện hoàn thiện đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, vấn đề quan trọng từ các chính sách hỗ trợ mang lại đó là tạo được sinh kế cho người dân phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Theo đó, từ năm 2014 đến nay trung bình hằng năm có 800-1200 hộ thoát nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Con Cuông chỉ còn hơn 20%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 23 triệu đồng/người/năm… Đặc biệt, đã có 4 xã về đích xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, nhằm tạo điều kiện để có nhiều hộ đồng bào vươn lên thoát nghèo, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nước ta đang ở thời kỳ “dân số vàng” khi có khoảng 56,1/96 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Nhưng tình trạng già hóa dân số cũng đang “gõ cửa”. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong thời kỳ mới, yêu cầu đặt ra là phải có lộ trình đào tạo lao động mang tầm chiến lược.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Đời sống - Xã hội - Thanh Liêm - 7 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài hơn 4 tháng qua cộng với địa hình cao khiến giếng đào thủ công của hàng trăm hộ dân nghèo trên địa bàn xã biên giới Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trơ đáy; bà con phải đi mua nước về dùng với giá đắt đỏ.
Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến, sáng 8/4, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng với virus Corona (COVID-19).
Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Thùy Dung - 7 giờ trước
Nhiều năm qua, tảo hôn luôn là một vấn đề “nóng” ở tỉnh Gia Lai, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS. Nhằm chung tay đẩy lùi vấn nạn trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình câu lạc bộ (CLB) “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT)”. CLB đã mang lại hiệu quả tích cực và được nhân rộng trên địa bàn.
Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Tờ báo Mỹ “The Diplomat” vừa đăng bài khen ngợi Việt Nam tặng hơn nửa triệu chiếc khẩu trang cho 5 nước EU trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay.
UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách.
Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, hình ảnh người DTTS được các đơn vị truyền thông sử dụng trong những bộ phim hài hay video quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên nội dung của những sản phẩm này lại phản ánh chưa đúng về bản chất tốt đẹp của người DTTS, gây hiểu nhầm cho cộng đồng về bản sắc văn hóa người DTTS.
Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Thời gian gần đây, trên sông Mã, sông Chu chảy qua nhiều địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được xác định, là nguồn nước bị ô nhiễm nặng do doanh nghiệp xả thải.
Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín - Vũ Lợi - 13 giờ trước
Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.
Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 13 giờ trước
Công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, không sắp xếp được thời gian trông con để bảo đảm công việc… đó là những khó khăn mà rất nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang phải đối mặt từ khi dịch Covid-19 bùng phát.