Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS

THÙY DUNG - LÊ HƯỜNG - 14:45, 08/10/2019

Việc nâng cao tiếng Việt cho học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh DTTS là chìa khóa nền tảng giúp các em nắm vững được các môn học khác. Tuy nhiên, trong các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, công tác giảng dạy vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có nhiều giải pháp giúp các em học sinh hứng thú với môn học, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục.

Việc đọc sách, báo ngoài giờ tại Trường Tiểu học Kim Đồng cũng là giải pháp nâng cao tiếng Việt cho các em.
Việc đọc sách, báo ngoài giờ tại Trường Tiểu học Kim Đồng cũng là giải pháp nâng cao tiếng Việt cho các em.

Năm học 2018-2019 toàn tỉnh Gia Lai có 82.477 học sinh DTTS, chiếm 50,5%. Với mục tiêu phấn đấu hằng năm có 100% học sinh DTTS được tăng cường tiếng Việt; 95% học sinh DTTS hoàn thành chương trình, đạt chuẩn kiến thức kỹ năng môn Tiếng Việt cấp tiểu học; phấn đấu đến năm 2025, 100% học sinh DTTS bảo đảm chuẩn về chất lượng để học tốt chương trình THCS, tỉnh Gia Lai đã thực hiện “Đề án tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh DTTS.

Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Ia Le, huyện Chư Pưh có 34 lớp thuộc 8 điểm trường với 847 học sinh, trong đó có 680 là người đồng bào DTTS, thuộc nhiều thành phần dân tộc. Đặc thù của học sinh DTTS chủ yếu nói tiếng mẹ đẻ nên khả năng đọc, viết, nói bằng tiếng Việt còn hạn chế. Nhiều năm qua, cán bộ giáo viên nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động dạy và học để giúp nâng cao chất lượng tiếng Việt cho các em.

Thầy Huỳnh Trọng Cang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: Nhà trường đã tổ chức các lớp hội nhập có học sinh người Kinh và các em học sinh DTTS để tăng cường môi trường tiếng Việt. Ngoài giờ học chính khóa, các giáo viên trong trường dạy thêm 15 phút đầu giờ, tổ chức dạy thêm cho các em học sinh vào thứ Bảy, Chủ nhật. Xây dựng thư viện xanh, thư viện góc lớp để các em đọc thêm sách để tăng cường tiếng Việt.

Tạo điều kiện để các em vui chơi giao lưu tiếp xúc tiếng Việt nhiều hơn.
Tạo điều kiện để các em vui chơi giao lưu tiếp xúc tiếng Việt nhiều hơn.

Với đặc thù 95% học sinh DTTS, nhiều năm qua Trường Tiểu học A Dơk xã A Dơk, huyện Đăk Đoa đã xây dựng các mô hình dạy và học để nâng cao chất lượng học sinh, như: Tổ chức học sớm 2 tuần với các em học sinh lớp 1 để tăng cường tiếng Việt cho các em; giảm thời lượng một số bộ môn phụ để tăng thời lượng dạy cho môn Tiếng Việt; vận động cha mẹ học sinh cho các em đến trường để tham gia lớp phụ đạo miễn phí vào buổi chiều; tổ chức các cuộc thi giao lưu tiếng Việt giữa các khối lớp và chọn ra những học sinh tiêu biểu để tham gia giao lưu tiếng Việt giữa các cụm trường với nhau; xây dựng thư viện xanh, thư viện góc lớp, tăng đầu sách cho các em học sinh để các em được tiếp xúc với tiếng Việt nhiều hơn…

Khó khăn khác hiện nay là, trên địa bàn tỉnh Gia Lai chỉ có khoảng 20% giáo viên thành thạo nói và viết được tiếng địa phương trong khi học sinh DTTS đông.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo): “Để giúp học sinh DTTS nắm vững tiếng Việt, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục triển khai tăng cường năng lực quản lý dạy và học tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng DTTS; phát triển nguồn học liệu, trang thiết bị và đồ dùng học tập tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh DTTS; thực hiện dạy tập nói tiếng Việt cho học sinh mầm non lên tiểu học theo tài liệu “Em nói tiếng Việt” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành…”. 

Tin cùng chuyên mục
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 9 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 12 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 12 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 12 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 12 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 12 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 13 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.