Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng dân làng vượt qua nghèo đói

PV - 15:56, 19/09/2019

Nhiều năm qua, già làng Rơ Lan Kai, làng Jrăng Krái, xã Ia Krai, huyện Ia Grai (Gia Lai) được người dân tin tưởng bầu làm thôn trưởng, già làng kiêm Bí thư Chi bộ. Ở một xã biên giới nhiều khó khăn, già Rơ Lan Kai vận động dân làng từ bỏ các hủ tục lạc hậu, giúp làng Jrăng Krái phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng khởi sắc.

Già làng Rơ Lan Kai luôn hết mình với công việc chung của làng. Già làng Rơ Lan Kai luôn hết mình với công việc chung của làng.

Từng tham gia phục vụ kháng chiến, khi về công tác tại địa phương, già Rơ Lan Kai từng giữ nhiều cương vị chủ chốt ở địa phương như Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krai; Bí thư Đảng uỷ xã Ia Krai; Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã Ia Krai; Chủ tịch Hội TNXP xã Ia Krai; Thôn trưởng, Già làng, Bí thư Chi bộ làng Jrăng Krái,..

Già Kai cho biết: Làng Jrăng Krái hiện có 198 hộ dân, 754 khẩu, chủ yếu là người đồng bào Jrai. Những năm 1990 trở về trước, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, còn nhiều hủ tục như chôn chung quách, nạn thả rông gia súc, gia cầm và nạn phóng uế bừa bãi; Nhiều hủ tục như đập heo cúng Yàng còn tồn tại, gây ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống.

Để từng bước đưa người dân từ bỏ hủ tục, già Kai thường xuyên đến nhà vận động, kêu gọi người dân xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, di dời chuồng trại ra xa nhà cửa; Đến từng nhà tuyên truyền, đẩy lùi nạn tảo hôn; tuyên truyền cho dân giảm bớt nạn uống rượu, tập trung phát triển kinh tế… “Đồng bào ở đây có thói quen tổ chức ma chay ăn uống nhiều ngày, đập heo, bò, cúng người chết rất tốn kém nên chúng tôi đang tích cực tuyên truyền để thay đổi nếp nghĩ của người dân trong làng. Vận động người dân đi viếng người chết cũng bỏ phong bì, để người nhà có thêm tiền xây mộ cho người chết chứ không nên đập heo, bò rượu thịt mang đến để tránh lãng phí”, già Kai chia sẻ thêm.

Đặc biệt, già Kai rất tích cực vận động người dân trồng điều, bời lời, cà phê để phát triển kinh tế. Năm 1996, ông tiên phong trồng cà phê để người dân làng học theo, nhờ đó đến nay, kinh tế của làng Jrăng Krái đã có những chuyển biến. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên vận động người dân hiến đất để làm đường liên thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Để làm gương cho dân làng, ông đã hiến hơn 200m2 đất để làm đường.

Nhờ vào uy tín và cách thể hiện nói là làm của già Kai, mà rất nhiều hộ dân trong làng tin tưởng, thực hiện tốt những gì ông tuyên truyền vận động. Đến nay, an ninh trật tự ở làng Jrăng Krái luôn ổn định, không có kẻ xấu chống phá. Hầu hết các hộ dân đã xây dựng được nhà vệ sinh, nhà tắm; bà con cũng đã chấm dứt nạn thả rông gia súc, gia cầm trên đường làng. Người dân cũng chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế nên hầu hết các hộ dân ở làng Jrăng Krái đều có nền kinh tế ổn định, hiện chỉ còn 11 hộ nghèo.

Nhờ sự tích cực trong công tác tại địa phương, nhiều năm qua già Kai nhận được rất nhiều bằng khen của các cấp, chính quyền địa phương. Mới đây nhất, già được Hội Người cao tuổi huyện Ia Grai tặng Giấy khen đã có nhiều thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2011-2019.

THÙY DUNG- LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, tạo việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. DN càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn khi chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đồng hành, phát huy vai trò kiến tạo, phục vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.