Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cộng sinh với rừng

PV - 16:31, 17/09/2019

Nước ta đang tích cực thực hiện chủ trương “đóng cửa rừng”. Do đó, người dân không thể phụ thuộc vào các sinh kế cũ mà cần tạo ra các sinh kế mới, phù hợp với việc bảo vệ phát triển rừng. Những năm qua, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã phát huy rất tốt điều này.

Trồng rừng trước, nuôi gà sau

Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, Yên Thế có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn (chủ yếu đồi núi thấp) với trên 13,2 nghìn km2 chiếm 44%, DTTS chiếm gần 20%. Những năm qua, cùng với việc khai thác trực tiếp nguồn lợi từ rừng, người dân Yên Thế còn tìm nhiều cách phát triển các ngành nghề để cộng sinh với rừng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, bản Đống Cao (xã Canh Nậu) chia sẻ, ngay từ năm 1995, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng phủ xanh toàn bộ 2ha đất trống bằng keo lai, bạch đàn.

Những rừng cây này đã tạo ra môi trường mát mẻ, phù hợp thả gà đồi. Từ đó, kết hợp với trồng rừng anh đã chăn thả hàng nghìn con gà. Thu nhập mỗi năm từ chăn nuôi đạt 150-200 triệu đồng.

Trồng cây ăn quả và nuôi gà đem lại lợi ích kép cho người dân.' Trồng cây ăn quả và nuôi gà đem lại lợi ích kép cho người dân.'

Tương tự, anh Ngô Thế Long ở thôn Tân Hồng (xã Đồng Tâm) chia sẻ, gia đình anh có diện tích vườn đồi khá lớn. Trước đây, anh tập trung trồng các loại cây ăn quả như vải thiều, cam, bưởi… Từ năm 2004, anh nuôi 7.000 con gà, chủ yếu là giống gà mía lai trong vườn đồi của mình.

Anh Long cho biết, với không gian rộng, đàn gà của anh thường xuyên được vận động. Ngoài thức ăn chính, gà được bổ sung dinh dưỡng từ cỏ cây, côn trùng trong vườn, giúp khỏe mạnh, ít bị bệnh, chất lượng thịt thơm ngon. Sau khoảng 3,5 tháng, gà đạt trọng lượng trung bình 2,3-2,5kg/con thì anh Long cho xuất bán. Mỗi năm, gia đình thu nhập trên dưới 200 triệu đồng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế cho biết, đàn gà của huyện duy trì 3,5 triệu con trở lên. Hằng năm, người dân xuất bán ra thị trường 12-14 triệu con gà thương phẩm, sản lượng thịt gà xuất chuồng đạt 20.000 tấn và 9,5 triệu quả trứng, giá trị đạt trên 1.400 tỷ đồng. Một trong những “bí quyết” làm nên thương hiệu gà đồi Yên Thế, là người dân biết tận dụng thế mạnh sẵn có ở địa phương là địa hình vườn đồi, không gian rộng. Việc kết hợp trồng rừng và chăn nuôi đã tạo ra lợi ích kép giúp cho kinh tế địa phương phát triển.

Phát triển ngành “công nghiệp” không khói

Trên địa bàn huyện Yên Thế, hiện có nhiều nơi độ che phủ rừng rất cao, phong cảnh đẹp là địa điểm lý tưởng phát triển du lịch. Điển hình như Khu du lịch sinh thái Thác Ngà nằm ở bản Xoan (xã Xuân Lương). Khu du lịch gồm một quần thể các thác nước: Thác Đèo Ngà, thác Đèo Đá, thác Rãnh Cộc với độ cao trung bình 15-30m nằm giữa cánh rừng đại ngàn với diện tích khoảng 400ha. Khí hậu ở đây rất mát mẻ, mùa hè nhiệt độ tại đây thường thấp hơn các vùng lân cận khoảng 3-5oC.

Thác Ngà còn như một khu bảo tồn thiên nhiên, bởi nơi đây có hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm đang sinh sống. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như, hồ Ngọc Hai, Bản Ven, núi Dành, núi Đót…

Với những lợi thế này, những năm qua người dân địa phương đã tận dụng để phát triển du lịch.

Khu vực bản Ven (xã Xuân Lương) là nơi quần cư của khoảng 150 hộ gia đình, trong đó có hơn 90% là người Cao Lan. Các hộ dân sinh sống ở đây, ngoài phát triển kinh tế rừng, nay đã được tập huấn phát triển du lịch. Theo đó, nhiều gia đình đã mở các dịch vụ homestay, mở nhà hàng, bán đồ lưu niệm…

“Trong giai đoạn hiện nay, để người dân có thể sống dựa vào rừng, phải phát triển đa dạng sinh kế. Bên cạnh, các ngành nghề truyền thống như trồng rừng, chế biến lâm sản, cần biết phát huy các nguồn lợi khác”, ông Vũ Trí Hải, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế chia sẻ.

Đối với vấn đề du lịch, ngay từ năm 2014, huyện đã có Đề án trình UBND tỉnh để xây dựng Đề án chung phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014-2020. Theo đó, thời gian vừa qua, các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ đối với các khu du lịch sinh thái ở Yên Thế. Cụ thể như, hỗ trợ một số hạng mục cơ sở vật chất, lắp đặt biển chỉ dẫn; tập huấn kỹ năng lễ tân, thuyết minh, hướng dẫn viên; đồng thời tổ chức tour thử nghiệm du lịch cho khách nước ngoài và các công ty lữ hành... tại khu du lịch.

Hy vọng thời gian tới người dân Yên Thế tiếp tục phát huy các sinh kế mới để không chỉ sống dựa vào rừng, mà còn thực sự làm giàu từ rừng, đưa kinh tế địa phương phát triển bền vững.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Vĩnh Phúc: Chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp phát triển

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, tạo việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. DN càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn khi chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đồng hành, phát huy vai trò kiến tạo, phục vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.