Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020

Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Cô giáo Đàm Thị Thắm
Cô giáo Đàm Thị Thắm

Nói về quá trình dạy học, cô Thắm chia sẻ: Thời gian đầu giảng dạy, trăn trở lớn nhất trong các tiết lên lớp của cô là học sinh chưa chú ý nghe giảng, ít hợp tác. Do vậy, cô đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ khâu soạn giáo án phù hợp các đối tượng học sinh, kết hợp phương tiện dạy học trực quan để tăng tính hấp dẫn cho tiết học. “Trong giờ học, tôi luôn tôn trọng ý kiến của học sinh, tạo sự thân thiện, không khí thoải mái, giúp các em tương tác nhiều hơn”.

Trong quá trình dạy học, cô Đàm Thị Thắm đã có nhiều giải pháp, cải tiến phương pháp nâng cao chất lượng bộ môn. Năm học 2017 - 2018 với sáng kiến “Phát hiện và hướng dẫn học sinh tự học góp phần nâng cao chất lượng học sinh giỏi môn Địa lý ở Trường THPT Đăk Ơ”; năm học 2018 - 2019 với đề tài “Ứng dụng game based-learing trong ôn thi THPT quốc gia môn Địa lý nhằm phát huy tính tích cực và hiệu quả cho học sinh” là các phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà hiệu quả. Các sáng kiến này đã được Sở GD&ĐT công nhận đạt cấp cơ sở.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, cô Thắm luôn chú trọng ôn tập bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh và học sinh giỏi Olympic cấp tỉnh 19/5 cho học sinh khối lớp 10 và 11. Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, cô đã có 4 học sinh đoạt Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại kỳ thi học sinh giỏi Olympic 19/5 cấp tỉnh; 3 học sinh đoạt giải Ba và 3 giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh.

Đặc biệt trong cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019 - 2020, đề tài “Nâng cao nhận thức bảo vệ Vườn quốc gia Bù Gia Mập cho học sinh vùng đệm” do cô làm chủ nhiệm đã đoạt giải Nhất cấp tỉnh về lĩnh vực khoa học xã hội hành vi.

Thầy Lê Duy Bình, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Nhà trường đánh giá rất cao tinh thần nhiệt huyết đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học của cô giáo Thắm, nhờ đó, góp phần nâng cao chất lượng bộ môn.

Với nhiều đóng góp tích cực trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cô Đàm Thị Thắm đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 2 năm liên tục. Năm học 2018 - 2019, cô được tặng Bằng khen của UBND tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc: Góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc: Góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đã phát huy hiệu quả to lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào DTTS. Để có được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc. Họ là những người được đào tạo bài bản để phát huy vai trò của mình trong việc hướng dẫn người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.